Giá ca cao tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại

Hải Bân (Dịch từ RT) 08:00 | 11/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà sản xuất sôcôla cảnh báo họ có thể buộc phải chuyển chi phí gia tăng sang người tiêu dùng.

 

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu.

Giá cacao kỳ hạn giao tháng 3 trên Sàn giao dịch liên lục địa (ICE) ở New York đã nhanh chóng tăng vọt lên trên 6.000 USD/tấn trong giao dịch trong ngày vào thứ Sáu trước khi giảm nhẹ giao dịch ở mức khoảng 5.880 USD/tấn, vẫn cao hơn mức cao kỷ lục trước đó là 5.379 USD được thiết lập vào tháng 3. 1977. Giá ca cao đã tăng gần gấp đôi kể từ đầu năm ngoái.

Các chuyên gia cho rằng sự tăng đột biến là do mùa màng kém ở Cote d'Ivoire và Ghana, hai quốc gia cung cấp 2/3 sản lượng hạt ca cao của thế giới. Cả hai nước đã phải vật lộn với những thay đổi thời tiết khắc nghiệt và bệnh tật trên quả ca cao trong nhiều tháng.

Euronews đưa tin, xuất khẩu ca cao từ Cote d'Ivoire đã giảm khoảng 39% so với năm trước trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2023 đến tháng 2 năm 2024, ở mức 1,04 triệu tấn. Xuất khẩu từ Ghana cũng giảm khoảng 35% xuống còn 341.000 tấn trong khoảng thời gian từ tháng 9 năm 2023 đến tháng 1 năm 2024. Một cuộc thăm dò về ca cao của Reuters vào tuần trước dự báo thâm hụt hạt ca cao toàn cầu đạt 375.000 tấn trong mùa nông nghiệp hiện tại.

Các nhà phân tích ngành lưu ý rằng giá đậu có thể tiếp tục tăng do mối đe dọa đối với nguồn cung toàn cầu do hiện tượng thời tiết El Nino gây ra, gây ra gió lùa ở Tây Phi trong quý 3 năm 2023 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục kéo dài ít nhất cho đến tháng 4.

 

  Ảnh: Getty Images  

 

Các nhà sản xuất sôcôla đã cảnh báo rằng giá hạt cacao tăng cao có thể buộc họ phải chuyển những thay đổi này sang người tiêu dùng. Trong cuộc gọi báo cáo thu nhập hôm thứ Năm, Giám đốc điều hành của hãng kẹo khổng lồ Hershey của Hoa Kỳ, Michele Buck, cho biết bà kỳ vọng “giá ca cao lịch sử” sẽ hạn chế tăng trưởng thu nhập vào năm 2024 và dẫn đến tăng giá sản phẩm.

Buck cho biết: “Chúng tôi sẽ sử dụng mọi công cụ trong hộp công cụ của mình, bao gồm cả việc định giá, như một cách để quản lý hoạt động kinh doanh” . Công ty Mondelez, chủ sở hữu hãng sản xuất kẹo Cadbury, hồi tháng trước cũng cảnh báo rằng việc tăng giá là “biện pháp cuối cùng” để quản lý chi phí. Đầu tuần này, người đứng đầu Hiệp hội Ca cao Châu Âu, Paul Davis, cảnh báo rằng thị trường ca cao toàn cầu có thể sẽ tiếp tục thắt chặt trong 18 tháng đến 3 năm nữa.

“Hiện tại, chúng tôi đang gặp phải những cơn gió ngược ở khắp mọi nơi. Phân bón rất đắt tiền, điều kiện khó khăn cho nông dân, điều kiện khó khăn cho người tiêu dùng… Chúng ta đang ở trong tình trạng cân bằng rất chặt chẽ. Không có kỵ binh nào đến giải cứu”, ông chia sẻ trên tờ Business Insider.