Giá dầu thô phục hồi và tác động tới nền kinh tế Việt Nam

16:10 05/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Kỳ vọng giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 sẽ giúp tăng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của các mảng khác, tác động tới nền kinh tế Việt Nam.

Giá dầu phục hồi mạnh khi giá dầu thô Brent đạt mức 65 USD/thùng trong những ngày gần đây do OPEC+ cắt giảm nguồn cung, sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ giảm đột ngột (do bão tuyết khắc nghiệt ở Texas).
 
 
Giá dầu thô phục hồi và tác động tới nền kinh tế Việt Nam - ảnh 1
 Giá dầu phục hồi mạnh khi giá dầu thô Brent đạt mức 65 USD/thùng trong những ngày gần đây 

Nhu cầu dầu thô dần phục hồi nhờ vắc xin COVID-19 bắt đầu được sử dụng rộng rãi là những yếu tố khiến SSI Research nâng giả định giá dầu Brent trong năm 2021 lên 60 USD/thùng, tăng 40% so với năm 2020.
 
 Theo taichinhdoanhnghiep.net.vn: SSI Research nhận định cổ phiếu PVS sẽ hưởng lợi lớn nhất do giá dầu cao hơn sẽ thúc đẩy hoạt động thăm dò và khai thác.
 
Do đó, SSI Research ước tính lợi nhuận ròng năm 2021 của Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (mã cổ phiếu PVS) có thể đạt 704 tỷ đồng, tăng 8,6% so với năm 2020.
 
Mặc dù doanh thu của mảng M&C (dịch vụ cơ khí và xây lắp) dự báo giảm 42% so với năm trước, nhưng lợi nhuận từ các công ty liên kết cải thiện (lợi nhuận bổ sung từ FSO Sao Vàng và không phát sinh thêm chi phí cho MV12) sẽ hỗ trợ lợi nhuận sau thuế.
 
Kỳ vọng giá dầu phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 cũng sẽ giúp tăng doanh thu và tỷ suất lợi nhuận của các mảng khác.
 
Phía SSI Research cũng lưu ý rằng chỉ tính giá trị hợp đồng còn lại từ các dự án đang triển khai như LNG Thị Vải và Đại Nguyệt WHP trong ước tính năm 2021, điều này cho thấy có thể có tiềm năng gia tăng cho ước tính năm 2021 nếu PVS có thể giành được các hợp đồng EPC mới đang được đấu thầu. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ xác nhận nào về hợp đồng EPC mới.
 
SSI Research cũng nói thêm quá trình đấu thầu nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Block B sắp diễn ra và có thể hoàn thành trong năm 2021.
 
Về dài hạn, giá dầu cao hơn sẽ kích hoạt hoạt động E&P (thăm dò và khai thác) mạnh mẽ hơn và PVS sẽ là một trong những đơn vị hưởng lợi lớn nhất do tiềm năng đáng kể từ dự án khí sắp triển khai (Sư Tử Trắng giai đoạn 2, Block B, Bảo Vàng, Cá Voi Xanh), các dự án LNG (LNG Thị Vải mở rộng), LNG Sơn Mỹ, LNG Tây Nam...
 
Ngoài ra, các nhà máy điện khí cũng có tiềm năng lớn do Việt Nam cần nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung khí dài hạn.
 
SSI Research kỳ vọng nền tảng tài chính mạnh, cùng với chuyên môn đã được khẳng định của PVS trong lĩnh vực xây lắp dầu khí sẽ giúp công ty được hưởng lợi từ khối lượng công việc tiềm năng khổng lồ.
 
Giai đoạn 2020 - 2024, SSI Research ước tính tiềm năng tăng trưởng kép lợi nhuận sau thuế PVS là 11,8%.
 

Tăng thu ngân sách nhà nước nhưng tạo áp lực cho lạm phát

 
Về những tác động đến kinh tế Việt Nam từ giá dầu thô dần hồi phục, laodong.vn dẫn nhận định của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam: Áp lực điều chỉnh có thể sẽ gia tăng trong ngắn hạn, nhưng dấu hiệu đảo chiều xu hướng vẫn chưa hình thành. Xu hướng ngắn hạn của giá dầu thế giới vẫn duy trì ở mức tăng.
 
Tiến sĩ Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV nhận định giá dầu năm 2021 có tăng nhưng không quá nhiều và chưa thể về mức trước đại dịch (2019): “Chúng tôi dự đoán giá dầu sẽ tăng khoảng 15-25%, phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu. Trong khi năm 2020, giá dầu thế giới giảm khoảng trên 30%”.
 
Giá dầu thô phục hồi và tác động tới nền kinh tế Việt Nam - ảnh 2
 Theo Tiến sĩ Cấn Văn Lực, giá dầu thế giới tăng sẽ tác động 2 mặt đến kinh tế Việt Nam.
 
Ở khía cạnh tích cực, giá dầu thế giới tăng sẽ kéo theo tăng thu ngân sách nhà nước từ dầu thô. Ngoài ra, các loại thuế từ xăng, dầu (như thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt) cũng sẽ tăng.
 
Diễn biến giá dầu trong những tháng gần đây cũng tác động tích cực đến ngành khai khoáng, nhất là dầu khí (hiện đang đóng góp khoảng 7,8% trong cơ cấu GDP). Đối với tập đoàn, doanh nghiệp khai thác dầu khí là hoạt động cốt lõi như PVN, PVD, GAS… nếu giá dầu giảm xuống thấp sẽ làm giảm nguồn doanh thu, đẩy giá cổ phiếu giảm mạnh và phải chịu sức ép thoái vốn từ các nhà đầu tư. Theo đó, tiền nộp thuế thu nhập của những doanh nghiệp này vào ngân sách nhà nước cũng giảm tương ứng.
 
Trong khi đó, ở chiều ngược lại, Tiến sĩ Cấn Văn Lực cho rằng giá dầu thế giới tăng sẽ tạo áp lực cho lạm phát, nhất là trong bối cảnh Việt Nam nhập siêu xăng, dầu từ năm 2015 đến nay.
 
Giá dầu thế giới tăng cũng có thể tác động tiêu cực đến tiêu dùng của người dân và hoạt động của doanh nghiệp trong nước. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vận tải sẽ chịu áp lực tăng chi phí đầu vào khi giá xăng dầu tăng, từ đó có thể dẫn đến tăng giá thành sản phẩm.
 
Minh Hoa