Giá đồng có thể sẽ giảm do sự kết hợp giữa chính sách của FED và Trung Quốc

07:32 26/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sự kết hợp giữa động thái diều hâu hơn của FED và việc Trung Quốc quyết định mở kho dự trữ đồng chiến lược, có thể khiến cho các nhà đầu tư theo hướng giá tăng phạm sai lầm.

Năng lượng xanh cộng với lạm phát, cơ sở hạ tầng và chính sách tiền tệ dễ dàng sẽ làm cho giá đồng tiếp tục có một đợt tăng nữa - Ít nhất, đó có thể là suy nghĩ của các nhà đầu tư hàng hóa, những người đã giúp giá đồng tăng gần gấp đôi kể từ cuối năm 2019.

Trong tuần qua, sự lạc quan đó đã giảm dần. FED trong khi dõi theo những nút thắt cứng đầu trong chuỗi cung ứng và thị trường lao động, đã bắt đầu gửi đi những tín hiệu ít ôn hòa hơn. Và Trung Quốc, để ý đến chi phí hàng hóa tăng vọt, đã quyết định giải phóng một phần dự trữ đồng nhà nước vào thị trường. Những điều đó đã khiến giá đồng giảm khoảng 8% kể từ giữa tháng 6.

Vậy, các nhà đầu tư cần làm gì? Liệu đợt tăng giá có kết thúc sớm như vậy trong quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu?

Với khả năng Mỹ sẽ có kế hoạch kích thích kinh tế nhiều hơn đáng kể trong vài năm tới - cùng nỗ lực hướng tới năng lượng xanh và xe điện, có lẽ còn quá sớm để nói rằng giá đồng đã đạt đỉnh trong chu kỳ. Nhưng vài tháng tới có thể sẽ trở nên khó khăn: các nhà đầu tư giao dịch theo xu hướng giảm có thể là khôn ngoan khi ngồi yên quan sát thị trường.

Trường hợp tăng giá đối với đồng là rõ ràng: Đầu tư khai thác vào năm 2020 tương đối trầm lắng, trong khi nhu cầu từ điện xanh và xe điện thâm dụng đồng có vẻ sẽ tăng nhanh trong vài năm tới, không chỉ ở Mỹ mà ở cả Trung Quốc và châu Âu. Tiền dễ dãi và đồng USD yếu cũng có xu hướng thúc đẩy giá đồng.

Giá đồng có thể sẽ giảm do sự kết hợp giữa chính sách của FED và Trung Quốc - ảnh 1

Bất kỳ đợt tăng giá nào nữa đối với đồng trong năm nay sẽ phải nhờ đến sự ôn hòa hơn của FED hoặc sự tăng tốc tăng trưởng bên ngoài Trung Quốc đại lục. Ảnh: Bloomberg.

Vấn đề là bức tranh về nhu cầu theo chu kỳ ở Trung Quốc - nước sử dụng đồng lớn nhất thế giới, không mấy khả quan. Tăng trưởng tín dụng, vốn có xu hướng dẫn đến đầu tư bất động sản và sản lượng công nghiệp nặng, đã chậm lại mạnh mẽ trong 3 tháng.

Điều này xảy ra do các cơ quan quản lý siết chặt các chủ đầu tư bất động sản mang nợ nần quá nhiều và gói kích thích nhỏ vào năm 2020 đã cạn kiệt. Sự tăng giá nhà ở của Trung Quốc đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Và tồn kho đồng tại Sở giao dịch kỳ hạn Thượng Hải, mặc dù đã giảm đáng kể kể từ tháng 5, nhưng vẫn ở trên mức của năm 2019. Điều đó có nghĩa là người mua có thể bị hạn chế tương đối khi dự trữ hàng, đặc biệt nếu giá không giảm thêm so với mức vẫn cao ở hiện tại.

Thêm vào đó là quyết tâm của các nhà quản lý Trung Quốc trong việc kiềm chế giá hàng hóa - và bất kỳ đợt tăng giá nào nữa đối với đồng trong năm nay sẽ phải nhờ đến sự ôn hòa hơn của FED hoặc sự tăng tốc tăng trưởng bên ngoài Trung Quốc đại lục. Trong số hai loại đó, chỉ có loại thứ hai thực sự có vẻ khả thi - và có thể chưa đủ để bù đắp nhu cầu yếu hơn của Trung Quốc.

Sự gia tăng đầu tư vào năng lượng xanh chắc chắn sẽ đến. Nhưng hiện tại, tham vọng xây dựng cơ sở hạ tầng của Tổng thống Biden vẫn bị ràng buộc trong nghị viện Mỹ, dù ông đã phát ra tín hiệu lạc quan là đã đủ số phiếu lưỡng đảng để có thể thông qua nghị viện. Vì vậy, nhu cầu của Trung Quốc vẫn là yếu tố xoay chuyển quan trọng đối với đồng.

Nếu không có một thỏa thuận cơ sở hạ tầng lớn hơn dự kiến ​​hoặc tăng trưởng đột phá trên toàn cầu trong nửa cuối năm 2021, những người đầu cơ giá đồng tăng nên xem xét việc thoái lui trong lúc này.

 Tiệp Nguyễn