Giá đường nguyên liệu cao, Mộc Châu Milk cân nhắc việc tăng giá sản phẩm

18:04 22/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chủ tịch Mai Kiều Liên cho biết, do giá đường nguyên liệu tăng khoảng 50% so với năm 2020 nên các sản phẩm có sử dụng đường, Mộc Châu Milk sẽ phải tính toán xem tăng giá bán hay có giải pháp nào khác.

Ngày 20/3, CTCP Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk - Mã: MCM) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 bằng hình thức trực tuyến tại hai điểm TP HCM và Mộc Châu. Các cổ đông đã thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Trong cuộc họp, Mộc Châu đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021 với doanh thu thuần 3.066 tỷ đồng, tăng 8,6% so với thực hiện năm 2020. Lợi nhuận sau thuế 318,5 tỷ đồng, cũng tăng 13,5%. Đây cũng là mức lãi dự kiến cao nhất từ trước đến nay của công ty.
 
Mộc Châu Milk cân nhắc tăng giá sữa vì giá đường tăng cao
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 của Mộc Châu Milk được tổ chức bằng hình thức trực tuyến

Tại đại hội cổ đông cũng thắc mắc về chiến lược để Mộc Châu Milk giành lại thị phần khi mà có công ty trong ngành ghi nhận doanh thu và lợi nhuận năm 2020 tăng vượt bậc.

Về điều này, Chủ tịch Mai Kiều Liên cho biết, năm 2021, để tăng thêm doanh thu và giành lại thị phần, Mộc Châu Milk đẩy mạnh hệ thống nhà phân phối kênh truyền thống, tăng cường hiện diện kênh hiện đại.

Đồng thời xây dựng các chiến dịch marketing bài bản; tiếp tục đầu tư nghiên cứu sản phẩm; cải tiến quy trình quản lý, sản xuất nhằm tiết kiệm chi phí, nâng cao các chỉ số lợi nhuận của công ty.

Về giá cả, bà Mai Kiều Liên cho biết, giá nông sản, đặc biệt là nông sản cho thức ăn gia súc đang tăng mạnh, ngoài ra, giá đường nguyên liệu cũng tăng khoảng 50% so với năm 2020. Cụ thể, hiện giá đường đã tăng rất mạnh từ vùng 12.000-13.000 đồng/kg lên 17.000-18.000 đồng/kg, tức tăng khoảng 50%.

Do đó, ban lãnh đạo Mộc Châu Milk cho biết, các sản phẩm cho sử dụng đường là nguyên liệu sẽ phải tính toán xem tăng giá bán hay có giải pháp nào khác. Việc tăng giá còn tuỳ thuộc vào tình hình thực tế.

Liên quan đến vấn đề giá, doanh nghiệp thông tin giá nông sản, đặc biệt là giá cho thức ăn gia súc tăng mạnh thời gian qua. Điều này cũng sẽ ít nhiều làm tăng chi phí sản xuất cho Mộc Châu Milk. Tuy nhiên, bà Liên kỳ vọng yếu tố này sẽ ổn định hơn trong thời gian tới.
 
Mộc Châu Milk cân nhắc tăng giá sữa vì giá đường tăng cao
Giá nông sản làm thức ăn cho gia súc và giá đường đang tăng mạnh khiến Mộc Châu Milk xem xét việc tăng giá thành sản phẩm

Mặt khác, dịch COVID-19 là một rủi ro khó lường đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị, lãnh đạo Mộc Châu Milk hy vọng từ nay đến hết năm không còn đợt tái bùng phát nào.

Về việc tăng sở hữu của Vinamilk, sau khi tác cấu trúc, sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Vinamilk tại Mộc Châu Milk khoảng 50%. Trong thời gian tới, nếu không có nhu cầu về vốn nữa thì Vinamilk giữ nguyên tỷ lệ như hiện nay và không tăng thêm. Nếu trong thời gian từ 3-5 năm tới, nếu có nhu cầu vốn lớn để đầu tư thì Vinamilk sẽ có kế hoạch và trình cổ đông.

Theo kế hoạch, công ty dự kiến chia cổ tức năm nay 2.000 đồng/cp. Việc hạ tỷ lệ chia cổ tức so với năm trước doanh nghiệp đã tăng vốn mạnh từ hơn 668 tỷ lên 1.100 tỷ đồng nên mức chi trả 2.000 đồng/cp cũng khá cao, theo bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT công ty.

Tuy nhiên, sau khi xem xét dòng tiền dồi dào thì ban lãnh đạo quyết định nâng kế hoạch cổ tức 2021 từ 2.000 đồng lên 2.500 đồng theo đề xuất của cổ đông.

Về chiến lượng kinh doanh, năm 2021, Mộc Châu Milk sẽ đẩy mạnh kênh phân phối truyền thống, tăng cường hiện diện kênh hiện đại để giành lại thị phần, xây dựng chiến dịch marketing về thương hiệu, tăng cường sự phổ biến, cải thiện chất lượng, nghiên cứu dòng sản phẩm mới để tăng khả năng cạnh tranh; cải tiến quy trình quản lý, sản xuất để tiết kiệm chi phí nâng cao lợi nhuận,…

Bên cạnh dự án du lịch sinh thái, doanh nghiệp cũng lên kế hoạch triển khai dự án là nâng cấp trung tâm giống 2 lên 2.000 con, di chuyển đàn bò cho dự án 4.000 con, cơ bản xong về thủ tục, dự kiến khởi động trong tháng 5/2021, hoàn thành 18 tháng.
 
Mộc Châu Milk cân nhắc tăng giá sữa vì giá đường tăng cao
Mộc Châu Milk hy vọng từ nay đến hết năm không còn đợt tái bùng phát nào
 
Dự án lắp đặt và nâng cấp máy mới A3 bắt đầu thực hiện từ tháng 5 và đến tháng 7 hoàn thành, nghiệm thu dây chuyền để đi vào hoạt động.
 
Cổ đông cũng đã thông qua việc bỏ, điều chỉnh và bổ sung một số ngành nghề kinh doanh để đáp ứng điều kiện cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu đến 100% cổ phần công ty. Hiện room ngoại của Mộc Châu Milk đang là 49%.
 
Hải Yến