Sở Y tế Quảng Bình nói gì vụ cô giáo tiêm 2 mũi vắc-xin COVID-19 trong 10 phút?

19:45 | 21/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mới đây, Sở Y tế Quảng Bình vừa có báo cáo về trường hợp của cô L.T.L (SN 1989) - giáo viên Trường Tiểu học và THCS số 1 Trường Thủy, huyện Lệ Thủy tiêm hai mũi vắc-xin Covid-19 trong vòng 10 phút

Liên quan đến sự việc L.T.L (SN 1989) - giáo viên Trường Tiểu học và THCS số 1 Trường Thủy, huyện Lệ Thủy tiêm hai mũi vắc-xin Covid-19 trong vòng 10 phút, ngày 21/9, Sở Y tế Quảng Bình đã có báo cáo về trường hợp trên.

Theo đó, ngày 18/9, Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ tổ chức triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng theo kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch. Từ 7h30 đến 8h30, tiêm vắc-xin AstraZeneca cho các đơn vị Tiểu học, THCS tại các xã: Trường Thủy, Hồng Thủy, Thanh Thủy.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ

Thời điểm này, cô L. đã khai báo y tế đầy đủ, được cán bộ hướng dẫn phát phiếu đồng ý tham gia tiêm chủng, khám sàng lọc trước tiêm chủng và phiếu xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm chủng vắc-xin.

Sau đó, cô L. được tiến hành tiêm vắc-xin AstraZeneca mũi 1, lúc 7h30 tại bàn tiêm số 1. Sau đó, cô L. không đợi theo dõi tình trạng sau tiêm 30 phút như khuyến cáo, mà tiếp tục di chuyển sang bàn tiêm số 2. Tại bàn tiêm số 2, cô được cán bộ y tế tiêm mũi thứ 2 vào lúc 7h45. Sau đó, các bộ y tế mới phát hiện và ngay lập tức đưa cô L. vào khu vực theo dõi 40 phút sau tiêm.

Sau 40 phút theo dõi, điểm tiêm đã phát phiếu xác nhận tiêm chủng và cho trường hợp trên về nhà để tiếp tục theo dõi. Hiện tại, sức khỏe của cô L. bình thường.

Liên quan đến sự việc này, Sở Y tế Quảng Bình cho rằng, nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do cô L.T.L không tìm hiểu kỹ về các loại vắc-xin phòng Covid-19, nhất là loại vắc-xin AstraZeneca mà bản thân mình đang được tiêm.

Cô L. không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm, mà lại đến bàn tiêm số 2 để tiến hành tiêm tiếp mũi vắc-xin thứ 2 chỉ sau chưa đầy 10 phút.

Về phần các nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ, đã không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của cô L., các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra trường hợp nói trên.

Sở Y tế Quảng Bình đã chỉ đạo CDC Quảng Bình lập đoàn kiểm tra, xác minh lại sự việc trên. Đồng thời, Sở cũng có công văn gửi.Trung tâm Y tế huyện Lệ Thuỷ, Bệnh viện Đa khoa huyện khẩn trương có báo cáo cụ thể trường hợp nói trên, các biện pháp đã triển khai và hướng xử lý.

Hiện, CDC Quảng Bình chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe trường hợp nữ giáo viên nói trên 28 ngày, nhất là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng. Đồng thời, thông báo với cô L. phải có trách nhiệm báo cáo tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày cho điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thủy.

Sau sự cố trên, Sở Y tế Quảng Bình đã có công văn chấn chỉnh lại các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng, từ khâu khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm cần được kiểm soát nghiêm ngặt… Đồng thời yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Lệ Thuỷ, Trung tâm Y tế huyện nói riêng và tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm trong quá trình tiêm vắc-xin Covid-19.

Bộ Y tế đồng ý để các tỉnh, thành phố tự quyết định việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi vắc-xin AstraZeneca ngừa Covid-19

Liên quan đến vấn đề rút ngắn khoảng cách giữa hai mũi tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca sau đề xuất của Long An và TP.HCM, ngày 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi tới các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan.

Theo đó, Bộ Y tế nêu rõ các Sở Y tế căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hướng dẫn của nhà sản xuất và Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca.

Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vaccine phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Trong hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca nêu rõ sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22, hiệu lực bảo vệ của vaccine đạt 69,2%. Sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần, hiệu lực đạt 55,1%. Sau 6-8 tuần, tỉ lệ này là 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng 4-12 tuần sau mũi 1. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8 đến 12 tuần.

Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vaccine AstraZeneca hoặc vaccine do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca sau 8-12 tuần.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vắc-xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc-xin AstraZeneca.

Thời gian tối thiểu giữa hai mũi vắc-xin phải đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.