Giá xăng, dầu tiếp tục tăng sau kỳ nghỉ lễ

Đông Bắc 15:03 | 05/09/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ 15h hôm nay, giá xăng bán lẻ tiếp tục tăng từ 140 - 270 đồng/lít, đưa xăng RON 95 lên 24.870 đồng/lít bán lẻ. Tính từ đầu năm, đây là lần thứ 6 liên tiếp, giá xăng dầu trong nước tăng.

   

Do trùng với ngày nghỉ lễ theo quy định của Nhà nước nên kỳ điều chỉnh giá bán lẻ  xăng dầu trong nước được lùi lại đến ngày 5/9.

Theo quyết định của liên Bộ Tài chính - Công Thương, từ 15h hôm nay (5/9), giá bán lẻ xăng E5 RON 92 tăng 140 đồng/lít, lên 23.470 đồng/lít. Xăng RON 95 bán lẻ tăng 270 đồng/lít, lên 24.870 đồng/lít. Giá bán lẻ diesel tăng 290 đồng/lít, lên 22.640 đồng/lít.

Trong kỳ điều hành lần này, liên Bộ Tài chính - Công thương không trích lập đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu. Đồng thời, cơ quan điều hành không chi sử dụng Quỹ bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu diesel, dầu hoả, chỉ chi Quỹ bình ổn mặt hàng dầu mazut.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 25 lần điều chỉnh, trong đó có 15 lần tăng, 7 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

 Giá xăng dầu tăng lần thứ 6 liên tiếp. Ảnh BTC.

 

 

Sau điều chỉnh, giá xăng, dầu trong nước từ 15h00 chiều nay (5/9) là:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 23.471 đồng/lít

- Xăng RON95-III: không cao hơn 24.871 đồng/lít

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 22.645 đồng/lít

- Dầu hỏa: không cao hơn 22.814 đồng/lít

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 17.704 đồng/kg

 Thủ tướng yêu cầu thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng xăng dầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng vừa ký Công điện yêu cầu tập trung thực hiện hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện, xăng dầu trong thời gian tới.

Về bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ và các cơ quan liên quan chủ động, quyết liệt trong công tác điều hành, cân đối cung cầu thị trường xăng dầu theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao; bảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân trong mọi tình huống.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, PVN và cơ quan, đơn vị liên quan xác định sản lượng của các doanh nghiệp sản xuất xăng dầu trong nước để có cơ sở cân đối nguồn xăng dầu nhập khẩu trong thời gian tới, nhằm bảo đảm duy trì liên tục, tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính theo dõi sát diễn biến thị trường xăng dầu thế giới và tình hình sản xuất, kinh doanh xăng dầu trong nước để điều hành giá, sử dụng Quỹ Bình ổn giá phù hợp, kịp thời, hiệu quả theo đúng quy định; quan trọng hơn, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu; bảo đảm ổn định, lành mạnh của thị trường xăng dầu trong nước, không để xảy ra vi phạm.

Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp theo chức năng, nhiệm vụ được giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương thực hiện các giải pháp bảo đảm nguồn cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước; chỉ đạo PVN, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các chỉ đạo điều hành của cấp có thẩm quyền về cung ứng xăng dầu.