Giải mã bí ẩn Tử Cấm Thành: Cuộc sống 'có cả giang sơn' chỉ thiếu tự do của Hoàng đế nhà Thanh

16:53 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các đời Hoàng đế nhà Thanh có cả giang sơn, đứng trên vạn người nhưng không có tự do. Thậm chí việc lấy vợ của Hoàng đế cũng bị sắp xếp.
Dân gian tương truyền, cuộc sống của Hoàng đế Nhà Thanh vô cùng sa hoa, sung sướng. Bởi Hoàng đế là con trời đứng trên vạn người, có cả giang sơn. Chỉ cần Hoàng đế muốn là tất cả quần thần, dân chúng phải rạp đầu tuân lệnh. 
 
Tuy nhiên, mấy ai hiểu được, cuộc sống của Hoàng đế nhà Thanh trong Tử Cấm Thành không hề có tự do. Hoàng đế phải tham gia các buổi nghị bàn, phê duyệt tấu chương, thậm chí còn phải giải quyết nhiều vụ "thâm cung đại chiến". Cuộc sống của Hoàng đế luôn bị giám sát bởi các hoạn quan và quan chức trong chiều. Mọi lịch trình, sinh hoạt của Hoàng đế đều được lên sẵn và buộc phải thực hiện như một "cỗ máy".
 
Giải mã cuộc sống không có tự do của hoàng đế nhà Thanh
Trong Tử Cấm Thành, Hoàng đế nhà Thanh phải sống theo nguyên tắc nhất định
 
Hoàng đế phải dậy từ 4h sáng. Khi đó, các cận thần và quan chức trong triều đình sẽ được diện kiến, xin ý kiến về việc triều chính. Sau đó, Hoàng đế trở về điện của mình ngủ thêm một chút.
 
7h sáng vào mùa xuân và mùa đông, 6h sáng vào mùa hè và mùa thu là thời gian Hoàng đế ăn sáng. Khi ăn sáng, Hoàng đế còn phải duyệt xem hôm đó vị quan thần nào được gặp trong ngày. Sau khi ăn sáng xong sẽ đọc tấu chương của quan lại. 
 
Đến trưa, Hoàng đế phê duyệt tấu chương.Tính sơ sơ, mỗi ngày Hoàng đế phê duyệt đến hàng trăm tấu chương. Từ 13h đến 15h là giờ ăn trưa và thư giãn. Lúc này, Hoàng đế có thể ngồi sáng tác thơ ca hoặc đi dạo trong thượng uyển. Từ 15h đến 19h, Hoàng đế tiếp tục phê tấu chương.
 
20h là bữa ăn nhẹ. Lúc này, Hoàng đế sẽ hoàn tất công việc trong ngày và bắt đầu nghỉ ngơi. 
 
Đã ngồi lên ngai vàng thì bất kỳ Hoàng đế nào cũng phải tuân theo nghi thức của tổ tiên, kể cả việc ăn uống. Dân gian truyền tụng, Hoàng đế ăn uống các món sơn hào hải vị đắt đỏ, quý hiếm nhất nhân gian. Song thực tế, Hoàng đế nhà Thanh có chế độ ăn theo nguyên tắc đảm bảo tăng cường sức khỏe. 
 
Cơ bản, các món ăn trong hoàng cung được chế biến theo những món ăn trong dân gian nhưng được làm cầu kỳ, tinh xảo hơn. Hoàng đế dùng bữa một mình, trừ các ngày lễ lớn. 
 
Giải mã cuộc sống không có tự do của hoàng đế nhà Thanh
Quần áo Hoàng đế mặc cũng phải tuân theo mẫu có sẵn, không được mặc theo sở thích
 
Chế độ ăn của Hoàng đế chủ yếu bao gồm thịt lợn, cừu, các loại gia cầm, rau. Tất cả các món đều được đậy lại cho đến khi Hoàng đế dùng bữa, thái giám sẽ là người mở lồng che trước khi Hoàng đến chạm đũa. 
 
Hoàng đế nhà Thanh có 2 bữa chính trong ngày, thời gian dùng bữa là cố định. Hoàng đế sẽ thông báo cho cận vệ biết mình muốn ăn và sẽ ngồi ở vị trí nào để ăn. 
 
Hoàng đế nhà Thanh mặc đồ cũng phải tuân theo quy định, chứ không được mặc theo sở thích. Trang phục nổi bật nhất của Hoàng đế là long cồn, thường được gọi là áo choàng Rồng. Áo choàng Rồng không chỉ thể hiện sức mạnh của Hoàng đế mà còn có ý nghĩa mang lại sự may mắn cho nhân dân. 
 
Một chiếc áo choàng Rồng của Hoàng đế có thể mất đến 2,5 năm để may, thêu. Các hoa văn được thêu tỉ mỉ và được phê duyệt của giám quan thì mới đến tay Hoàng đế. 
 
Mặc dù có cuộc sống xa hoa, lộng lẫy nhưng Hoàng đế không phải là người có thể muốn làm gì cũng được. Hoàng đế có cả giang sơn, nhưng gánh nặng trên vai lại nhiều hơn bất cứ ai trên đời. Ngài có thể có được thiên hạ, nhưng đôi khi lại mất đi tự do cho chính mình.
 
 
Hương Quỳnh