Giải mã tập tính `khóa răng`, hôn môi `kiểu Pháp` đầy tình tứ của loài cầy thảo nguyên

16:43 | 20/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chỉ cần gặp nhau, loài cầy thảo nguyên sẽ thực hiện "nghi thức" hôn môi, "khóa răng". Cách hôn của chúng vô cùng nghệ thuật. Thậm chí còn được ví lãng mạn ngang cách hôn kiểu Pháp.
Cầy thảo nguyên (Prairie Dog) hay còn gọi là dúi đồng cỏ hoặc sóc chó là loài gặm nhấm ăn cỏ, biết đào hang. Chúng được tìm thấy nhiều ở Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Cầy thảo nguyên đuôi đen (Cynomys ludovicianus) lần đầu tiên được Lewis và Clark mô tả vào năm 1804. Lewis mô tả chi tiết hơn vào năm 1806, gọi nó là "con sóc sủa".
 
Cầy thảo nguyên sống theo bầy bầy đàn lớn hoặc "thị trấn". Một "thị trấn" cầy thảo nguyên có thể có từ 15 đến 26 gia đình. 
 
Giải mã tập tính hôn môi của loài cầy thảo nguyên
Cầy thảo nguyên thường sống theo bày đàn hoặc "thị trấn"
 
Một trong những tập tính sống ấn tượng của cầy thảo nguyên chính là "nghi thức" hôn môi. Hành vi ôm hôn ở loài động vật này diễn ra thường xuyên. Cứ mỗi khi chúng gặp nhau dù là vô tình hay hữu ý thì đều ôm hôn nhau.
 
Mục đích chính của việc ôm hôn này là để nhận dạng xem liệu đối phương có phải thành viên gia đình hoặc trong "thị trấn" của mình không. Ngoài ra, hôn môi ở cầy thảo nguyên cũng là một cách "chào xã giao" trong xã hội của chúng.
 
Giải mã tập tính hôn môi của loài cầy thảo nguyên
Hôn môi, "khóa răng" là một cách "chào xã giao" của loài này
 
Một gia đình cầy thảo nguyên là một đơn vị trong tổ chức xã hội. Mỗi đàn sẽ sinh sống ở một khu vực nhất tịnh. Chúng giống như các loài động vật sống bầy đàn khác, có lãnh thổ riêng và không xâm phạm lãnh thổ của kẻ khác. 
 
Chúng xem hành động xâm phạm lãnh khổ là một cách khiêu chiến hoặc đe dọa. Điều đó gây nguy hiểm cho cả đàn. Vậy nên, hành vi ôm hôn giữa các con cầy trong đàn là cách giúp chúng nhận biết nhau. Đặc biệt, cày thảo nguyên cái sẽ hôn từng con non để nhận biết em bé nào là con của mình.
 
Cách hôn thông thường của cầy thảo nguyên là chạm mũi, môi và "khóa răng" với nhau. Thỉnh thoảng chúng thay đổi chuyển sang hôn má. Đôi khi chúng còn hôn kiểu Pháp - một nụ hôn lãng mạn, đầy tình tứ.
 
Giải mã tập tính hôn môi của loài cầy thảo nguyên
Đây là nụ hôn "kiểu Pháp" của loài cầy thảo nguyên
 
Sau khi hôn môi chúng xác định được đối phương là bạn hay kẻ thù. Nếu là bạn (cùng bày đàn) thì sẽ tiếp tục chơi đùa với nhau, chải chuốt bộ lông cho nhau, ôm hôn thắm thiết. Nếu là kẻ thù, chúng sẽ tấn công nhau, truy đuổi nhau và rít lên từng hồi để cảnh báo bầy đàn về sự xuất hiện của kẻ lạ mặt.
 
Các nhà nghiên cứu cho biết, hành vi hôn môi của cầy thảo nguyên tương tự như cái bắt tay của con người. Nó là một lời chào xã giao. Cho đến nay, loài cầy thảo nguyên vẫn duy trì tập tính này.
 
 
 
Hương Quỳnh