Giảm nhiệt đợt bùng nổ quỹ start-up công nghệ Trung Quốc

17:14 15/08/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Dòng tài trợ lớn thúc đẩy một trong các đợt bùng nổ công nghệ nhanh nhất thế giới có thể đang dần cạn, tờ South China Morning Post nhận định.

Giảm nhiệt đợt bùng nổ quỹ start-up công nghệ Trung Quốc - ảnh 1
Ảnh: Reuters

Vốn được các hãng đầu tư gọi để dành cho vòng cấp vốn sớm và cấp vốn “seed” giảm đến 53% xuống còn 3,82 tỷ nhân dân tệ, tương đương 559 triệu USD, trong nửa đầu năm nay. Đây là số liệu được hãng nghiên cứu Zero2IPO đưa ra sau khi khảo sát 36 quỹ đầu tư. Vòng cấp vốn sớm và cấp vốn “seed” diễn ra trước khi start-up kết thúc vòng gọi vốn đầu tiên.

Số tiền sẵn có để đầu tư của hơn 200 hãng đầu tư mạo hiểm Trung Quốc giảm 44%, theo cuộc khảo sát thứ nhì cũng do Zero2IPO thực hiện. Số liệu lao dốc cho thấy đầu tư startup có thể bắt đầu yếu đi trong những tháng tới. Thực tế Trung Quốc thắt chặt tín dụng, cuộc chiến thương mại toàn cầu nhen nhóm cùng biến động thị trường đang cản trở khả năng tích lũy vốn mới của ngành công nghiệp đầu tư mạo hiểm.

Số liệu cũng nhấn mạnh sự sụt giảm nhanh chóng trong kinh phí bơm cho doanh nghiệp trong giai đoạn đầu. Đây là yếu tố bất lợi cho nhiều hãng công nghệ non trẻ hơn là các hãng lớn như Tencent và Alibaba. Hai người khổng lồ internet Trung Quốc vẫn thu hút nhiều quỹ đầu tư bộn tiền. Tổng số vốn đầu tư start-up nói chung, dữ liệu cộng cả vốn huy động ở các vòng sau cho các hãng start-up lớn hơn, tăng 15% lên khoảng 117 tỷ nhân dân tệ trong nửa đầu năm 2018.

“Do thận trọng về rủi ro tài chính và kinh tế vĩ mô nói chung, hoạt động gây quỹ không tốt. Hoạt động đầu tư dự kiến giảm trong tương lai, song đối với các tổ chức không thiếu tiền, sáu tháng cho đến một năm tới là thời điểm để thực hiện các khoản đầu tư với giá hời”, nhà phân tích Ma Rui của Zero2IPO cho hay.

Trung Quốc đang tăng cường giám sát nợ bằng cách tạo danh sách theo dõi và lập mức báo động. Chính phủ nước này muốn duy trì thị trường ổn định trong lúc kiềm chế tăng trưởng vay nợ quá mức. Sự thiếu chắc chắn khiến nhiều nhà đầu tư hướng đến các hãng hàng đầu như SoftBank Vision Fund và Sequoia Capital. Tổng số vốn huy động mà 234 hãng đầu tư mạo hiểm Trung Quốc được Zero2IPO khảo sát giảm 44% trong sáu tháng kết thúc vào tháng 6, xuống còn 79,5 tỷ nhân dân tệ. Đây là mức thấp nhất kể từ nửa cuối năm 2014.

Theo Thanh niên