Một người Indonesia trở thành tỷ phú ở tuổi 68

Chu Khải Hoàn 10:20 | 24/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Với sự phát triển của nền kinh tế internet, một người đàn ông Indonesia đã hái quả ngọt khi chính thức trở thành tỷ phú ở tuổi 68 sau khi thành lập hơn 20 công ty khác nhau.

Ông Otto Toto Sugiri đã trở thành triệu phú sau khi bán công ty của mình cho nhà khai thác viễn thông lớn nhất Indonesia. Sau đó, ông đã phát hiện ra cơ hội chỉ có một lần trong đời, theo Bloomberg.

Vào năm 2011, việc sử dụng internet bắt đầu bùng nổ tại Indonesia. Để đảm bảo an ninh dữ liệu, chính phủ nước này đã lên kế hoạch cho một đạo luật yêu cầu thông tin trực tuyến phải được lưu trữ ở nội địa Indonesia thay vì ở nước ngoài. Điều đó có nghĩa rằng nhu cầu sử dụng các trung tâm dữ liệu địa phương sẽ tăng cao.

Vì vậy, ông Sugiri, cùng với 6 đối tác khác, đã thành lập PT DCI Indonesia, đơn vị sau đó đã trở thành công ty hàng đầu của Indonesia trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu với hơn 200 khách hàng. Kể từ khi niêm yết vào năm ngoái, giá cổ phiếu DCI đã tăng hơn 10.000%.

Giờ đây, khi đã 68 tuổi, ông không chỉ là một triệu phú. Ông Sugiri đã chính thức là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng ước tính 2,5 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

"Tôi vẫn thích ăn Gado Gado. Việc trở nên giàu có không làm thay đổi bản chất con người tôi", ông Surugi chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn đầu tháng 3 từ trung tâm dữ liệu của DCI ở Cibitung, gần Jakarta, đề cập đến món ăn truyền thống thường thấy ở các quầy hàng ven đường trên đất nước Đông Nam Á này.

Ông Sugiri sở hữu 30% cổ phần DCI, trong khi các nhà đồng sáng lập Han Arming Hanafia và Marina Budiman, những người cũng là ủy viên chủ tịch của công ty, có lượng cổ phần trị giá lần lượt là 1 tỷ USD và 1,6 tỷ USD. Nhà tài phiệt Indonesia Anthoni Salim, người có đế chế mở rộng sang lĩnh vực viễn thông và bất động sản, là cổ đông lớn thứ 4 của DCI khi nắm giữ 11% cổ phần.

Thành lập 20 công ty khác nhau

Ông Sugiri có phong cách khá đặc biệt. (Ảnh: Forbes).  

Sugiri, người thường xuyên để tóc dài màu xám và thích mặc áo đen, bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một lập trình viên công nghệ thông tin (CNTT) ở Đức sau khi tốt nghiệp một trường đại học ưu tú ở Aachen, một thành phố gần biên giới Bỉ và Hà Lan, nơi nổi tiếng với các spa và suối nước nóng chữa bệnh.

Ông đã trở lại Indonesia vào những năm 1980 và thực hiện một số công việc lập trình cho các công ty địa phương trước khi gia nhập ngân hàng cho vay của gia đình, PT Bank Bali - nay được gọi là PT Bank Permata - nơi ông đã giúp thành lập bộ phận CNTT của ngân hàng này.

Sau 6 năm làm việc tại ngân hàng, Sugiri rời sang để lãnh đạo PT Sigma Cipta Caraka, công ty phần mềm mà PT Telkom Indonesia tiếp quản vào năm 2007, mang đến cho ông một cơ hội thuận lợi. Năm 1994, ông thành lập PT Indointernet, nhà cung cấp dịch vụ internet đầu tiên của Indonesia, hiện ông vẫn sở hữu 17% cổ phần tại công ty này. Tổng cộng, ông đã thành lập hơn 20 công ty khác nhau.

DCI đã được hưởng lợi từ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số ở Indonesia, nơi có dân số 270 triệu người, chủ yếu là trẻ và am hiểu về internet. Nền kinh tế trực tuyến của quốc gia này đạt giá trị 70 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 49% so với năm 2020, theo báo cáo của Google, Temasek Holdings Pte và Bain & Co. Với 62% thị phần, lợi nhuận của DCI đã tăng 43% trong năm ngoái và doanh thu tăng lên 871,2 tỷ rupiah (60,7 triệu USD).

Tuy nhiên thành công của công ty – đến nhờ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng tốt nhất thế giới vào năm 2021 – cũng dẫn đến nhiều tranh cãi. Giá tăng vọt khi khối lượng giao dịch thấp khiến cổ phiếu bị ngừng giao dịch.và các cơ quan chức năng đã mở một cuộc điều tra về việc thao túng cổ phiếu.

Trong khi DCI đang được điều tra, Sugiri và những nhà đồng sáng lập cam kết sẽ bán cổ phiếu của họ bằng cách chuyển sang loại không thể giao dịch vào tháng 8 năm ngoái.

"Chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng chúng tôi đang cố gắng thao túng thị trường. Đó là một phần trong cam kết của chúng tôi với tư cách là những người sáng lập công ty", ông Sugiri nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Sugiri cho biết bản thân sẵn sàng bán thêm cổ phần của mình - mặc dù hiện tại không có trong trung tâm dữ liệu. Ông có các khoản đầu tư vào các công ty công nghệ khác, bao gồm công ty thương mại điện tử PT Tokoplas E-Commerce Indonesia, nhà cung cấp dịch vụ PT Fortress Data Services và thị trường tiền điện tử PT Indodax Nasional Indonesia.

Năm ngoái, ông và những người đồng sáng lập DCI đã bán bớt 47% quyền sở hữu của họ tại Indointernet với mức định giá cao hơn 42% so với giá IPO của cổ phiếu công ty này.

"Tôi không có tham vọng nắm giữ tất cả công ty trong suốt cuộc đời mình. Về mặt lý trí, các công ty chỉ là phương tiện để con người tạo ra thứ gì đó hữu ích và vì lợi ích của chính con người", tỷ phú 68 tuổi nhấn mạnh.