Giới tỷ phú xe điện toàn cầu 'bỏ túi' hàng tỷ USD trong tuần qua

Anh Nguyễn 07:58 | 31/07/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tuần cuối tháng 7 là khoảng thời gian hiếm hoi mà hầu hết tỷ phú liên quan tới lĩnh vực xe điện trên toàn cầu đều đón nhận tin vui, đồng thời kiếm về hàng thêm USD tài sản ròng.

Theo tạp chí Forbes, tuần vừa qua là một trong số ít những tuần mà các tỷ phú liên quan tới lĩnh vực xe điện trên toàn cầu đón nhận nhiều thông tin tích cực.

Trong số này, hãng xe điện Xpeng của tỷ phú He Xiaopeng đã gây chấn động thị trường khi nhận nguồn vốn đầu tư 700 triệu USD từ gã khổng lồ ngành ô tô của Đức là Volkswagen.

Hãng xe lâu đời của Đức hiện chưa có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực xe điện, đặc biệt là ở Trung Quốc, thị trường xe điện lớn nhất thế giới hiện tại và cũng là thị trường quan trọng của Volkswagen. Trong khi đó, hãng xe điện Xpeng cần thêm tiền để phát triển và cung cấp các mẫu xe điện mới.

Thông tin về mối quan hệ đối tác này đã giúp giá cổ phiếu Xpeng, công ty mà ông He Xiaopeng đồng sáng lập vào năm 2014, tăng 61% trong tuần giao dịch vừa qua, qua đó giúp tỷ phú này “bỏ túi” thêm khoảng 1,6 tỷ USD tài sản ròng, theo ước tính của Forbes.

Biến động giá trị khối tài sản ròng của một số tỷ phú có liên quan tới lĩnh vực xe điện trong tuần cuối tháng 7. (Nguồn: Forbes - Doanh Chính tổng hợp).

Giá cổ phiếu Xpeng tăng lên trong tuần qua đã thúc đẩy sự lạc quan của các nhà đầu tư vào thị trường xe điện Trung Quốc nói chung và các công ty xe điện Trung Quốc khác nói riêng.

Điều này giúp giá cổ phiếu một số công ty xe điện khác, bao gồm Nio của tỷ phú William Li, một trong những công ty tham gia cuộc chiến giá cả trong ngành xe điện muộn nhất ở Trung Quốc, tăng lên.

Các thông tin tích cực cũng đến với hãng xe điện Geely của tỷ phú Li Shufu, công ty đã đầu tư mạnh vào xe điện để cố gắng bắt kịp các đối thủ như Tesla hay hãng xe nội địa Trung Quốc BYD.

Ở nước Mỹ, tỷ phú Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla, đồng thời cũng là người giàu nhất thế giới hiện tại, đã chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm 4,2 tỷ USD trong tuần qua khi gã khổng lồ ngành xe điện tiếp đà hồi phục sau triển vọng bi quan của các nhà đầu tư về báo cáo tài chính quý gần nhất của công ty.

Không chỉ các công ty sản xuất xe điện, mà cả những doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh liên quan tới lĩnh vực này cũng đón nhận những thông tin tích cực trong tuần qua.

Giá cổ phiếu của nhà sản xuất mô-đun năng lượng Vicor tăng sau khi công bố báo cáo tài chính quý II đã giúp giá trị khối tài sản ròng của CEO Patrizio Vinciarelli tăng theo. Các mô-đun năng lượng của Vicor được sử dụng cho các hoạt động yêu cầu điện áp siêu cao, chẳng hạn như trí tuệ nhân tạo hoặc một số hệ thống trong xe điện.

Nhìn chung, đa số tỷ phú điều hành các công ty xe điện hoặc điều hành các doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới lĩnh vực xe điện đã trải qua một tuần suôn sẻ, chứng kiến giá trị khối tài sản ròng tăng thêm hàng tỷ USD. Đây là thông tin tương đối tích cực với thị trường, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu vẫn đang ở trong giai đoạn bất ổn.