Gom tiền cho thương vụ mua Twitter, tỷ phú Elon Musk đã bán 4 tỷ USD cổ phiếu Tesla

Lê Thị Xuân Phương 16:53 | 29/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo hồ sơ gửi tới Ủy ban Chứng khoán Mỹ, tỷ phú Elon Musk đã bán số cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 4 tỷ USD sau khi đạt được thỏa thuận mua Twitter. 

Trong một loạt các giao dịch được thực hiện vào hôm 26-27/4, tỷ phú Elon Musk đã bán khoảng 4,4 triệu cổ phiếu công ty xe điện Tesla. Cổ phiếu Tesla đã giảm sâu 12% vào 26/4, nhưng nhích lên ngay phiên giao dịch sau đó.

Khi hồ sơ được công khai, CEO Tesla viết trên Twitter rằng ông không có kế hoạch bán thêm cổ phiếu Tesla sau đó. Tuy nhiên, tỷ phú Elon Musk không tiết lộ về kế hoạch sử dụng số tiền thu được.

Trước đó, Elon Musk vừa đạt được thỏa thuận mua đứt Twitter và đưa công ty truyền thông xã hội trở thành sở hữu của riêng cá nhân vị tỷ phú này với giá khoảng 44 tỷ USD, tương đương 54,20 USD/ cổ phiếu. 

Theo tiết lộ từ Elon Musk, ông đã gom đủ 46,5 tỷ USD để thực hiện thương vụ này. Trong đó có 13 tỷ USD vay ngân hàng, 21 tỷ USD tiền túi và 12,5 tỷ USD vay thế chấp bằng cổ phiếu Tesla.

Mặc dù đã nhận được cái gật đầu của HĐQT Twitter, Elon Musk vẫn cần vẫn cần sự chấp thuận của cổ đông và cơ quan quản lý trong thỏa thuận mua mạng xã hội này.

Nếu không đảm bảo đủ tài chính để hoàn thành thỏa thuận, tỷ phú Elon Musk sẽ phải trả cho Twitter khoản phí chấm dứt hợp đồng là 1 tỷ USD. Mặt khác, nếu Twitter chấp nhận một đề nghị khác hoặc nếu các cổ đông từ chối thỏa thuận bán lại công ty cho Musk, Twitter sẽ phải trả cho vị tỷ phú giàu nhất thế giới khoản phí trị giá 1 tỷ USD.

Theo Bloomberg, tỷ phú Elon Musk có số tài sản ròng 252 tỷ USD và hiện là người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, ông sở hữu rất ít tiền mặt, phần lớn tài sản hiện tại của vị doanh nhân nằm ở cố phiếu các công ty, bao gồm Tesla và SpaceX.