Hà Nội bổ sung 4 khu tái định cư vành đai 4 vào kế hoạch sử dụng đất

Đông Bắc 16:47 | 01/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
UBND TP Hà Nội vừa bổ sung 4 khu tái định cư nằm tại các xã Văn Bình, Khánh Hà, Vân Tảo và Hồng Vân của huyện Thường Tín vào kế hoạch sử dụng đất, với tổng diện tích khoảng 13 ha.

  

Ngày 25/10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm nay của huyện Thường Tín.

Theo đó, thành phố đã điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội  (đoạn qua địa bàn huyện Thường Tín), với diện tích khoảng 119 ha, trong đó,  diện tích đấy trồng lúa là 77 ha.

4 dự án khu tái định cư phục vụ dự án đường vành đai 4 gồm khu tái định cư tại xã Văn Bình phục vụ bồi thường, hỗ trợ GPMB đường Vành đai 4, với diện tích gần 5 ha; khu tại định cư tại xã Khánh Hà, với diện tích 1,7 ha, trong đó, diện tích đất trồng lúa là 1,4 ha.

Khu tái định cư tại xã Vân Tảo, với diện tích 4,9 ha; khu tái định cư tại xã Hồng Vân, với diện tích khoảng 1,6 ha trong đó, diện tích đất trồng lúa khoảng 1 ha.

 

 Quy hoạch đường Vành đai 4 đi qua huyện Thường Tín. Ảnh VNM.

Đối với các khu tái định cư phục vụ dự án Vành đai 4, mới đây, UBND TP đã duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2022 huyện Đan Phượng. Trong đợt điều chỉnh này, thành phố bổ sung thêm 7 dự án với tổng diện tích 13 ha.

Trong đó, có hai dự án tái định cư phục vụ dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, gồm tái định cư khu Vụng xã Hạ Mỗ (0,53 ha) và khu tái định cư Lò Ngói xã Hồng Hà (3,76 ha).

Đối với đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô, hồi tháng 9, UBND TP đã ban hành kế hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội với mục tiêu khởi công trong tháng 6/2023, hoàn thành cơ bản trong năm 2026, đưa vào khai thác từ năm 2027.

Để đạt được mục tiêu trên, Hà Nội dự kiến bàn giao tối thiểu 70% mặt bằng trong tháng 6/2023 và hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trong tháng 12/2023.

Trước đó, UBND TP Hà Nội đã duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch sử dụng đất năm 2022 huyện Đan Phượng. Trong đợt điều chỉnh này, thành phố bổ sung thêm 7 dự án với tổng diện tích 12,9 ha.

Trong đó, có hai dự án tái định cư phục vụ dự án đường vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, gồm tái định cư khu Vụng xã Hạ Mỗ (0,53 ha) và khu tái định cư Lò Ngói xã Hồng Hà (3,76 ha).

TP Hà Nội cũng đã có quyết định bổ sung một số cơ chế, chính sách phục vụ bồi dưỡng, hỗ trợ, tái định cư khi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 đoạn qua Hà Đông, Sóc Sơn, Mê Linh, Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Theo đó, bên cạnh các mức bồi thường, hỗ trợ theo quy định thì một số trường hợp sẽ được hưởng thêm các cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ khác.

Đối với trường hợp đất lưu không, đất do UBND xã, phường, HTX quản lý (có nguồn gốc là đất nông nghiệp) được các hộ dân xây dựng nhà để ở hoặc kinh doanh ổn định, căn cứ mục đích sử dụng đất tại thời điểm thu hồi để xem xét hỗ trợ khác bằng 30% hoặc 20% (tuỳ thời gian chuyển đổi) đơn giá đất ở hoặc đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp cùng vị trí (mục đích sử dụng) theo quy định đối với diện tích thực tế có công trình.

Đối với đất nông nghiệp vườn, ao liền kề thửa đất ở không được công nhận là đất ở thì hỗ trợ khác bằng mức hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tìm kiếm việc làm khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. Tổng diện tích được hỗ trợ không vượt quá hạn mức giao đất theo quy định.

Đối với đất nông nghiệp, hỗ trợ khác bằng mức chênh lệch chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm giữa thửa đất nông nghiệp có đặc điểm tương đồng về vị trí, khả năng sinh lợi, điều kiện xã hội với thửa đất nông nghiệp liền kề.

Cũng theo quyết định, Hà Nội chấp thuận hỗ trợ khác đối với công trình xây dựng là nhà ở và các công trình phục vụ sinh hoạt thiết yếu, gồm: bếp, giếng, nhà vệ sinh, nhà tắm, sân, cổng, đường vào nhà, rãnh, chuồng trại chăn nuôi và tường rào bao quanh xây dựng trên diện tích đất không được công nhận là đất ở.

Đối với phần diện tích đất sau thu hồi không đủ điều kiện để tiếp tục sử dụng, thực hiện bồi thường, hỗ trợ theo chính sách, các quận, huyện có trách nhiệm quản lý và đề xuất phương án sử dụng đối với diện tích này.

UBND các quận, huyện cũng có trách nhiệm quản lý và đề xuất phương án sử dụng đối với phần diện tích không đủ điều kiện xây nhà ở. Phần diện tích của các thửa đất có chiều sâu dưới 3 m này cũng được vào ranh giới thu hồi đất, được đưa chi phí giải phóng mặt bằng vào tổng mức đầu tư dự án.