Giá đất Sóc Sơn tăng mạnh khi có dự án đường Vành đai 4 chạy qua

Đông Bắc 08:46 | 28/10/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô, đoạn qua địa phận huyện Sóc Sơn, với chiều dài 2,3 km. Đây là một trong những nguyên nhân khiến cho giá bất động sản tại Sóc Sơn tăng trong thời gian gần đây.

 

Sóc Sơn là huyện nằm ngay hướng phía bắc của TP Hà Nội, sẽ là cửa ngõ hướng phía bắc của Thành Phố Hà Nội khi nắm giữ tọa lạc đắc địa, giáp thị xã Phổ Yên thuộc tỉnh Thái Nguyên về hướng phía bắc, huyện Yên Phong thuộc Thành Phố Bắc Ninh và huyện Hiệp Hòa thuộc tỉnh Bắc Giang về hướng đông, hướng đông bắc, giáp TP Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc) về phía tây Bắc.

Ở chính giữa kết nối từ TP Hà Nội đến những tỉnh có phát triển kinh tế tốt, Sóc Sơn biến thành khu vực có lưu lượng dịch chuyển lớn. Đặc biệt quan trọng, với cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Sóc Sơn được nhìn nhận là nắm giữ quá nhiều các yếu tố để tạo sức bật cho sự phát triển kinh tế tài chính – cơ sở hạ tầng.

Bản chất, để đã đạt được kim chỉ nam Khu đô thị vệ tinh của Hà Nội Thủ Đô, trong thời gian quay về đây, Sóc Sơn đã được đầu tư nhiều về hệ thống cơ sở hạ tầng.

 Huyện Sóc Sơn đang thu hút được nhiều đầu tư quan tâm đến lĩnh vực bất động sản. Ảnh BHN.

Nhiều tuyến phố giao thông vận tải cũng đã thi công để ngày càng tăng sự kết nối hoàn thiện xong về hạ tầng. điển hình là tuyến phố nối thẳng từ tuyến đường Võ Nguyên Giáp đến KĐT vệ tinh Sóc Sơn. ngoài ra, những tuyến đường cao tốc như Thành Phố Hà Nội – Thái Nguyên hay Lào Cai – TP Hà Nội – Hạ Long đi qua Sóc Sơn cũng góp phần tạo thành mạng lưới giao thông vận tải hoàn hảo.

Năm 2021, một trong những dự án giao thông vận tải đang và Chuẩn bị tiến hành tại Sóc Sơn như Cầu Ngọc Hà vượt sông Cà Lồ, Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến phố 35 đoạn giữa tuyến; xây dựng đường vào khu công nghiệp sạch Sóc Sơn…

Giới chuyên gia cho rằng, với sự đầu cơ mẽ vào cơ sở hạ tầng, bộ mặt của Sóc Sơn sẽ sớm “lột xác”, biến thành điểm đến lựa chọn của Doanh Nghiệp địa ốc cực đại.

Sóc Sơn là một trong 5 đô thị vệ tinh Hà Nội

Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội Thủ Đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được TT Chính Phủ phê duyệt năm 2011 đã định vị huyện Sóc Sơn là một trong những 5 đô thị vệ tinh của TP Hà Nội, với tính chất là đô thị phát triển về công nghiệp, dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái xanh.

Quy hoạch Phân khu đô thị vệ tinh Sóc Sơn được Thành Phố Hà Nội phê duyệt có quy mô 5.459,39 ha; dự báo dân số đến 2030 là 247.000 người. KĐT sẽ là hạt nhân và là động lực tăng trưởng cho toàn huyện Sóc Sơn.

Đô thị vệ tinh Sóc Sơn nằm ở trong ranh giới hành chính huyện Sóc Sơn, nằm phía đông bắc cảng hàng không Nội Bài. phạm vi nghiên cứu bao gồm tất cả diện tích đất thuộc thị xã Sóc Sơn, xã Tiên Dược và 1 phần diện tích đất của những xã Phù Linh, Tân Minh, Đức Hòa, Đông Xuân, Mai Đình, Quang Tiến. 

Trong toàn diện quy hoạch chung xây dựng huyện Sóc Sơn, đô thị vệ tinh thuộc vùng 1, hướng nam giáp vùng 4 (Cảng hàng không nước ngoài Nội Bài và khoanh vùng phụ cận) và vùng 5 (khu vực nông thôn hướng phía nam QL 18), hướng đông giáp vùng 7, phía bắc giáp vùng 8, phía tây giáp vùng 3 (khu vực núi Sóc – núi Dăm – núi Cửa Rừng), hướng tây giáo vùng 6 là vùng nông nghiệp & trồng trọt sinh thái và tăng trưởng công nghiệp sạch.

 

 Cao tốc Nội Bài - Lào Cai kích thích sự tăng trưởng của huyện Sóc Sơn trong lĩnh vực kinh tế. Ảnh KTĐT.

Phân KĐT vệ tinh Sóc Sơn có hướng bắc giáp khoanh vùng đền Sóc; hướng phía nam giáp QL 18 và sân bay quốc tế Nội Bài; hướng phía đông giáp khu vực đầm Lai Cách và sông Công; phía tây giáp hồ Đồng Quan và vùng cảnh quan núi Sóc.

Đây là 1 5 đô thị vệ tinh của thủ đô, có đặc thù vừa là đô thị dịch covid vụ, gắn kèm với giữa trung tâm Covid vụ cấp vùng, cảng hàng không quốc tế Nội Bài và các khu công nghiệp thành khu vực phát triển gồm Thương mại dịch vụ, logistic và trung chuyền sản phẩm & hàng hóa quốc tế; vừa là đô thị sinh thái gồm có tăng trưởng những không gian xanh cảnh sắc trên cơ sở bảo tồn vùng núi Sóc và khối hệ thống những sông trên địa bàn…

Thị trường bất động sản tại huyện Sóc Sơn

Những năm trước đây đất Sóc Sơn gần như không có biến động gì nhiều tuy nhiên đầu năm 2021 giá đất ở nhiều khu vực đã tăng lên so với năm ngoái ví dụ như giá đất tại khu vực Nam Cương, Bái Thượng: năm ngoái đất trong thôn xóm dốc Nam Cương chỉ khoảng 2 triệu đồng/m2, tuy nhiên đến nay (từ tháng 9/2022) đã tăng lên khoảng 5-6 triệu đồng/m2, đất tại xã Thanh Xuân, Sóc Sơn đang tăng và dao động khoảng 5tr-10tr/m2,….

Bên cạnh đó, Sóc Sơn sở hữu lợi thế về vị trí địa lý, hệ thống cơ sở hạ tầng bứt phá, đặc biệt là quỹ đất rộng lớn với địa hình phong phú, từ đồng bằng cho đến đồi núi. Ngoài các dự án quy mô lớn đang và sẽ được triển khai như dự án trường đua ngựa Sóc Sơn, trường quay ngoài trời, khu công nghiệp Sạch,… Sóc Sơn còn có đất đai rộng lớn với địa hình phong phú, từ đồng bằng cho đến đồi núi. Việc kiếm một mảnh đất rộng vài héc ta ở Sóc Sơn khá dễ dàng. Chưa kể, với tổng diện tích khoảng 31.000 ha, trong đó mật độ dân số có 908 người/km2, chỉ bằng 1/35 quận Đống Đa.

Với tiềm năng sẵn có, vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Sóc Sơn đang có những bước tiến mạnh mẽ, giá đất cũng ngày một tăng và thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư. Loại hình bất động sản huyện Sóc Sơn hiện đang được giao dịch rầm rộ nhất là đất thổ cư, đất nền giá rẻ. Đặc biệt, từ khi có thông tin dự án tuyến đường vành đai 4 và dự án khu công nghiệp Sạch được đẩy mạnh triển khai, giá đất Sóc Sơn hà Nội đã được đẩy giá lên cao đáng kể.

 Bản đồ huyện Sóc Sơn Hà Nội trên Google Maps. 

Đối với đường vành đai 4 – Vùng Thủ đô, đoạn qua địa phận huyện Sóc Sơn, với chiều dài 2,3 km, trong đó, có đoạn vượt qua sông Cà Lồ, quốc lộ 2 và nút giao với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, diện tích đất thu hồi hơn 48 ha, của 500 hộ dân (chủ yếu là đất nông nghiệp, có 3 hộ đất ở bị ảnh hưởng) tại các xã Thanh Xuân, Tân Dân.

Tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự kiến là 438 tỷ đồng. Đến nay, huyện đã hoàn thành các khâu chuẩn bị để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo kế hoạch.

Làm việc với Đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, lãnh đạo huyện Sóc Sơn đã nêu một số kiến nghị, đề xuất để giải quyết những khó khăn, tồn tại trong công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, đối với Dự án đầu tư xây dựng Khu Liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn II, huyện đề nghị UBND thành phố sớm ra hạn thời gian thực hiện giải phóng mặt bằng dự án xen kẹt, cắt xén ngoài chỉ giới dự án; bố trí kinh phí để thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng.

Đối với Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4, huyện đề xuất thành phố chấp thuận cơ chế đặc thù trong công tác di chuyển mộ và giải phóng mặt bằng các nghĩa trang phục vụ di chuyển (khoảng 1.000 ngôi mộ); công tác bồi thường, hỗ trợ, di chuyển các công trình ngầm nổi; công tác bồi thường, hỗ trợ về đất và về nguồn vốn thực hiện giải phóng mặt bằng dự án.

Lãnh đạo TP yêu cầu huyện tập trung triển khai đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô đúng tiến độ, khai thác triệt để các cơ chế chính sách, đặc biệt là trong giải phóng mặt bằng, đảm bảo dự án không chậm muộn, gây lãng phí nguồn lực quốc gia.