Hà Nội đồng thuận mở rộng 'siêu nhà ga' Ngọc Hồi

Nguyễn Triệu 15:55 | 03/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dự án nhà ga Ngọc Hồi được đề xuất mở rộng để trở thành ga trung tâm và depot của đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt quốc gia hiện hữu và hệ thống metro.

UBND Hà Nội vừa có văn bản phản hồi đề xuất của Tư vấn Thẩm tra dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam liên quan đến thiết kế nhà ga Ngọc Hồi. Theo quy hoạch mạng lưới đường sắt, khu vực Ngọc Hồi (đông nam Hà Nội) được xác định là điểm đầu của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt đô thị Ngọc Hồi - Yên Viên và cả đường sắt quốc gia hiện hữu. UBND Hà Nội đã tiến hành kiểm đếm, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 khu vực ga Ngọc Hồi để chuẩn bị thi công metro.

Ảnh minh họa (báo Thanh Niên)

Cùng với đó, thành phố thống nhất với Bộ GTVT về việc lựa chọn vị trí depot của tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trên địa bàn huyện Thường Tín. Tuy nhiên vừa qua, Tư vấn Thẩm tra dự án đường sắt tốc độ cao nêu đề xuất mở rộng ga Ngọc Hồi để tích hợp tất cả đầu mối đường sắt gồm nhà ga, depot vào khu vực này; hủy phương án xây dựng depot tại Thường Tín. Siêu ga Ngọc Hồi sẽ trở thành nhà ga và depot của cả 3 loại hình: Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, đường sắt quốc gia hiện hữu và metro tuyến số 1 (Ngọc Hồi - Yên Viên).

Trong đó, khu vực depot nằm bên cạnh nhà ga, có chức năng phục vụ kỹ thuật cho cả 3 loại tàu. Sau khi nghiên cứu đề xuất của Tư vấn Thẩm tra, UBND Hà Nội đánh giá đề xuất này có thể xem xét chấp thuận. Tuy nhiên, tư vấn cần rà soát, tính toán diện tích đất cần bổ sung tại tổ hợp ga Ngọc Hồi để Hà Nội có cơ sở điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất. Cũng trong báo cáo thẩm định, Tư vấn Thẩm tra đường sắt tốc độ cao đề nghị bổ sung một nhà ga dự phòng trên địa bàn Hà Nội để kết nối với sân bay thứ 2 của Vùng thủ đô (sân bay này đang được xem xét đặt ở đông nam Hà Nội). UBND Hà Nội đã thống nhất với đề xuất này.

Theo Quy hoạch, ga Ngọc Hồi sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 151,8 ha trên tổng diện tích 171 ha quy hoạch với mục tiêu trước mắt đảm bảo hoàn trả chức năng của ga Hà Nội và ga Giáp Bát. Trong đó phần đất để xây dựng các khu chức năng trong tổ hợp là 95,2 ha với các hạng mục chủ yếu như: Xây dựng các khu chức năng đơn vị quản lý tàu đô thị, đơn vị quản lý đầu máy, đơn vị quản lý toa xe hàng, một phần ga hàng, đơn vị bảo dưỡng cơ sở hạ tầng đường sắt đô thị... Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT cho biết, hiện dự án ga Ngọc Hồi đã được thực hiện từ năm 2009. Đến nay, dự án đã giải phóng được khoảng 55 ha mặt bằng.