Hà Nội: Một ca COVID-19 tái dương tính sau khi ra viện 4 ngày

16:00 | 25/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trưa 25/2, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhân sau khi ra viện 4 ngày có kết quả tái dương tính SARS-CoV-2.
Theo báo Người Lao Động thông tin Sở Y tế Hà Nội cho biết tính đến 12 giờ ngày 25-2, trên địa bàn TP ghi nhận một trường hợp bệnh nhân tái dương tính với virus SARS-CoV-2. Bệnh nhân Đ.T.L. (Bệnh nhân 1819), sinh năm 1973, có địa chỉ tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.
 
Hà Nội: Một ca COVID-19 tái dương tính sau khi ra viện 4 ngày - ảnh 1
Bệnh nhân 1819 tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

BN 1819 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 từ ngày 30-1 đến 20-2. Ngày 21-2, bệnh nhân được ra viện sau 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính vào các ngày 14-2, 17-2 và 20-2. Ngày 24-2, bệnh nhân được lấy mẫu theo dõi sau ra viện. Kết quả xét nghiệm ngày 25-2, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân được liên hệ để chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương 2 để tiếp tục cách ly, điều trị.

Trước đó, bệnh nhân Đ.T.L. cùng gia đình 3 người đến Bạch Đằng, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Ngày 24-1, gia đình bệnh nhân về Hà Nội. Bệnh nhân L. đã được lấy mẫu xét nghiệm và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào tối 31-1.
 
Báo Vietnamnet dẫn lời GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam thông tin, việc xuất hiện các ca bệnh COVID-19 tái dương tính không phải là vấn đề mới, các nước trên thế giới cũng ghi nhận rất nhiều, bởi vậy người dân không cần quá lo lắng. Tại Trung Quốc từng ghi nhận tới 12.000 ca tái dương tính.

“Các ca tái dương tính ở Nhật Bản, Trung Quốc… đều không lây nhiễm cho bất kỳ trường hợp nào dù họ đã về cộng đồng cách ly. Những người F1 tiếp xúc gần cũng hoàn toàn âm tính”, GS Kính nói.
 
Hầu hết những trường hợp tái dương tính không có dấu hiệu lâm sàng, bệnh nhân khỏe mạnh. Tại Việt Nam, nuôi cấy lại virus từ những ca tái dương tính phát hiện virus đều không phát triển. Xét nghiệm F1 cũng không ai bị nhiễm. Đến nay, nước ta đã ghi nhận rất nhiều ca tái dương tính nhưng chưa có ca nào lây nhiễm ra cộng đồng.
 
Nguyễn Triệu