Hà Nội: Quận Cầu Giấy ghi nhận giá thuê căn hộ dịch vụ cao nhất khu vực

07:46 25/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo số liệu từ Savills, giá thuê căn hộ dịch vụ tại khu vực Cầu Giấy đang ở mức 32 USD/m2/tháng (tương đương 740.000 đồng/m2/tháng), đứng ngay sau là quận Đống Đa.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm thì giá thuê căn hộ dịch vụ ở khu vực này đã đạt đến khoảng giá 32 USD/m2/tháng. Trong khi đó, trần giá thuê 30 USD/m2/tháng đã được duy trì trong vòng 5 năm qua. Hiện giá thuê trung bình căn hộ dịch vụ toàn Hà Nội là 24 USD, mức giá này đã giảm khoảng 8% trong quý vừa qua. 

Quận Đống Đa vươn lên chiếm vị trí thứ hai, sau khi dự án hạng A Novotel Hanoi Thái Hà  đi vào khai thác. Tiếp theo đó là quận Nam Từ Liêm với mức giá thuê 28 USD/m2/tháng; và quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm đạt mức 25 USD/m2/tháng.

Công suất toàn thị trường trong quý vừa qua ở mức 69%. Riêng quận ngoại thành Gia Lâm vẫn ghi nhận mức tăng đáng kể, 32 điểm % theo quý, nhờ khả năng đáp ứng nhu cầu cao của khu đại đô thị.

Hà Nội: Quận Cầu Giấy ghi nhận giá thuê căn hộ dịch vụ cao nhất khu vực - ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Savills giải thích lý do mức giá của thuê của quận Cầu Giấy lại tăng cao là do sự góp mặt của 3 dự án hạng A (chiếm 67% tổng số căn hộ) với mức giá ở ngưỡng 34-38 USD một m2 một tháng, cao hơn mức giá thuê trung bình của hạng A, vốn ở mức 31 USD một m2 một tháng.

Quận Cầu Giấy cũng có các căn hộ diện tích nhỏ, trung bình 57 m2 một căn, trong khi diện tích trung bình toàn thị trường là 85 m2 một căn. Căn có diện tích càng nhỏ thường có giá thuê trên m2 càng cao. 

Về nguồn cung, quý 2 ghi nhận số lượng căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đạt 5.500 căn, tăng 20% theo năm. Đặc biệt nhờ sự ra mắt của hai dự án hạng B tại quận Ba Đình và Đống Đa sau một thời gian chờ đợi đã cung cấp thêm 136 căn. Tỷ trọng các căn hạng A ổn định trong vòng 5 năm ở mức 53%, phần lớn được quản lý bởi Ascott và thương hiệu mới vào Oakwood. 

Về mặt bằng khách hàng, các số liệu cho thấy khách thuê Hàn Quốc vượt qua Nhật Bản để chiếm đa số tại các quận Hoàn Kiếm, Cầu Giấy và Nam Từ Liêm. Các chuyên gia nước ngoài làm việc tại các khu công nghiệp là nguồn cầu chính tại thị trường căn hộ dịch vụ. Làn sóng dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh từ tháng 5 đã tác động tiêu cực đến nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ.

Tuy nhiên, nhờ lượng chuyên gia nhất định nên nhu cầu đối với căn hộ dịch vụ vẫn có sự ổn định. Dự báo nguồn cung trong tương lai thị trường Hà Nội dự kiến sẽ chào đón khoảng 2.400 căn hộ từ 19 dự án. Các đơn vị quản lý nước ngoài sẽ chủ yếu sở hữu các căn hộ với tỷ lệ dự báo lên đến 96%. 

Các chuyên gia của Savills nhận định quá trình phục hồi của thị trường căn hộ dịch vụ đang phụ thuộc vào viêc triển khai vaccine cũng như sự dịch chuyển trong dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI). 

Cụ thể hơn, nửa đầu năm 2021 thì Hà Nội đứng thứ 6 cả nước về thu hút FDI đăng ký với 761 triệu USD. Đồng thời, 5 tỉnh miền Bắc lọt top 10 các tỉnh nhận đầu tư cao nhất đóng góp 25% tổng FDI đăng ký, bao gồm: Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang và Bắc Ninh.

Dự báo trong thời gian tới, nhu cầu quay trở lại Việt Nam làm việc của lao động nước ngoài sẽ tăng và chủ yếu là nhóm lao động kỹ thuật cao, chuyên gia có kinh nghiệm quản lý và đã được cấp phép lao động hoặc đủ điều kiện để cấp giấy phép. Đặc biệt khi Việt Nam đang thí điểm giảm thời gian cách ly xuống còn 7 ngày cho những người tiêm đủ liều vắc xin từ tháng 7.

Tính đến tháng 6, các quốc gia và vùng lãnh thổ có lượng đầu tư cao nhất tại miền Bắc đang gia tăng tỷ lệ tiêm mũi vắc xin thứ hai, bao gồm Singapore (36% tổng số dân), Hồng Kông (19%), Trung Quốc (16%), Nhật Bản (12%) và Hàn Quốc (10%).

Theo Savills, bên cạnh căn hộ dịch vụ thì thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội đang có sức bật vô cùng lớn bởi sự sôi động từ các phân khúc: Biệt thự/nhà liền kề và Văn phòng cho thuê. 

Riêng tại biệt thự/nhà liền kề, khu vực phía Tây tiếp tục dẫn đầu thị trường trong năm 2021 với cơ sở hạ tầng cải thiện, một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín.

Những dự án lớn về cơ sở hạ tầng thúc đẩy giá trị khu vực phía Tây, bao gồm Đại lộ Thăng Long, tuyến đường Tố Hữu - Lê Văn Lương, với các dự án đang được triển khai như tuyến Metro số 2A, số 3, đường vành đai 3.5 và các tuyến đường mở rộng về phía Tây kết nối với các quận trung tâm.

Trong khi đó, lĩnh vực Văn phòng được dự báo  tới năm 2023 phía Tây sẽ cung cấp nguồn cung tương lai lớn nhất với 230.000 m2, các dự án văn phòng chất lượng cao sẽ hưởng lợi rất lớn từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng. Nhiều chuyên gia tin tưởng  với 35% tổng nguồn cung văn phòng hạng A tại Hà Nội, khu vực phía Tây đang nổi lên là 1 trong 3 khu vực tập trung văn phòng hạng A. Giá thuê tại khu vực này không cao như ở quận trung tâm nhưng khách thuê được hưởng những lợi ích nhất định, đi kèm chất lượng toà nhà rất tốt và được quản lý chuyên nghiệp.

Duy Anh

Xem thêm: Doanh nghiệp bất động sản đang vô cùng `khó thở` bởi dịch COVID-19