Hà Nội thúc taxi, xe khách giảm cước

Tuyết Mai 14:38 | 10/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, từ ngày 1/1 đến 21/7 giá xăng đã 6 lần giảm giá, tỷ lệ giảm lên đến hơn 20% so với cách đây hơn một tháng. Trước tình hình trên, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải kê khai và giảm giá cước khi giá nhiên liệu xăng, dầu đã giảm sâu.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết, từ ngày 1/1 đến 21/7 giá xăng đã 6 lần giảm giá, tỷ lệ giảm lên đến hơn 20% so với cách đây hơn một tháng. Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Theo đó, để thực hiện tốt điều hành giá năm 2022 theo văn bản chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải, tăng cường quản lý giá cước vận tải xe khách tuyến cố định, vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn thành phố và đảm bảo quyền lợi, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, chỉ đạo bộ phận tiếp nhận hồ sơ kê khai giá cước, kiểm soát chặt các nội dung kê khai của các đơn vị khi đến nộp hồ sơ kê khai giá, kiên quyết không cho kê khai tăng giá cước khi không có đủ cơ sở.

Các tổ chức, cá nhân đang thực hiện kê khai giá tại địa bàn thuộc quận, huyện, thị xã quản lý, rà soát các chi phí cấu thành giá, điều chỉnh kê khai giảm giá cước khi giá nhiên liệu giảm để góp phần vào bình ổn giá chung trên địa bàn thành phố.

Với các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận chuyển hành khách tuyến cố định bằng đường bộ, vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn thành phố Hà Nội, Sở Giao thông Vận tải yêu cầu thực hiện rà soát các chi phí cấu thành giá, thực hiện kê khai giảm giá cước khi giá nhiên liệu tiếp tục giảm.

Đồng thời, thực hiện lập phương án giá theo đúng các chi phí hợp lý phát sinh; thực hiện nghiêm việc niêm yết giá đã kê khai theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội chỉ đạo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải, phòng Kế hoạch Tài chính phối hợp với Sở Tài chính và UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra việc chấp hành các quy định quản lý nhà nước về giá, kiên quyết xử lý các tổ chức cá nhân lợi dụng để tăng giá cước vận chuyển hành khách trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản gửi các đơn vị trong ngành và Sở Giao thông Vận tải các địa phương về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá; trong đó, đề nghị Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động tham mưu cho UBND tăng cường kiểm tra, rà soát kê khai giá, niêm yết giá của đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn để đánh giá việc điều chỉnh giá dịch vụ vận tải đường bộ phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào, đặc biệt là chi phí xăng dầu trong yếu tố hình thành giá.

Trường hợp doanh nghiệp vận tải có thể giảm giá thì thực hiện kê khai giảm giá kịp thời; báo cáo kết quả trước ngày 20/8/2022.