Hà Tĩnh: Cho phép tiếp nhận công dân từ miền Nam về có thu phí

14:23 | 04/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Người tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối tiêm trong ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về quê; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19; học sinh mắc kẹt tại các tỉnh thành phía Nam là nhóm đối tượng được tiếp nhận có thu phí.

Xét đề nghị của Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tĩnh tại Văn bản số 81/2021/CV-PTDGROUP về việc xin phê duyệt kế hoạch đón người dân trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; tham mưu, đề xuất của Sở Y tế tại Văn bản số 3651/SYT-NVY ngày 29/9/2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Lê Ngọc Châu vừa ký văn bản đồng ý chủ trương cho công ty này triển khai dịch vụ vận chuyển người dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 về Hà Tĩnh.

Cho phép đón công dân từ miền Nam về quê có thu phí

Theo đó, đối tượng được tiếp nhận về cách ly tại Hà Tĩnh bao gồm: Người được đón về phải tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, liều cuối tiêm trong ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm về quê; hoặc từng nhiễm SARS-CoV-2 (có giấy chứng nhận dương tính bằng phương pháp xét nghiệm PCR không quá 6 tháng); có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19; học sinh mắc kẹt tại các tỉnh thành phía Nam.

Trước khi lên máy bay, công dân phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính SARS-CoV-2 trong 48 tiếng kể từ khi lấy mẫu.

UBND tỉnh yêu cầu Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tĩnh thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế; xây dựng kế hoạch, phương án đón công dân chi tiết theo từng chuyến bay, đặc biệt là phương án về chi phí liên quan đến vận chuyển, cách ly, xét nghiệm, xử lý chất thải... và thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng; làm việc với UBND các huyện, thành phố, thị xã để thống nhất lựa chọn các khách sạn đủ điều kiện làm cơ sở cách ly tập trung tự trả phí trên cơ sở tự nguyện của chủ khách sạn.

Ủy quyền và giao cho UBND cấp huyện quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung và ban điều hành cơ sở cách ly tập trung tại các khách sạn đủ điều kiện làm cơ sở cách ly tập trung tự trả phí. Cùng với đó, Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn Công ty Cổ phần Du lịch Hà Tĩnh thực hiện các thủ tục, biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. Đồng thời, căn cứ quy định hiện hành, thực tế diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại địa phương và phương án vận chuyển, cách ly của công ty để báo cáo UBND tỉnh tiếp nhận công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về cách ly tại Hà Tĩnh theo từng chuyến bay cụ thể, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Dự kiến chuyến bay đầu tiên khởi hành ngày 15/10

Liên quan đến việc đón công dân về quê, đại diện Công ty Cổ phần du lịch Hà Tĩnh cho biết, xuất phát từ nhu cầu và mong muốn của khách hàng, doanh nghiệp đã làm việc với hãng hàng không và xin chính quyền chủ trương đón người dân về quê tránh dịch, dự kiến chuyến bay đầu tiên khởi hành ngày 15/10. Sau chuyến này, nhà chức trách sẽ đánh giá mức độ an toàn mới quyết định cho tổ chức lượt đón tiếp theo hay không.

Khách hàng đăng ký mua vé trực tuyến qua các kênh của công ty, kinh phí 6,5 triệu đồng một trường hợp, bao gồm tiền vé, phí xét nghiệm COVID-19, phí cách ly 14 ngày tại khách sạn ở thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên do doanh nghiệp bố trí. Trước khi lên máy bay, khách phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm PCR âm tính nCoV trong 48 tiếng kể từ khi lấy mẫu.

“Toàn bộ đó là chi phí trọn gói bao gồm tiền vé máy bay, tiền ở khách sạn, tiền test COVID-19, tiền ăn”, lãnh đạo công ty này cho biết thêm.

Đây là lần đầu Hà Tĩnh cho phép doanh nghiệp tổ chức đón người dân về quê có thu phí. Từ cuối tháng 7 đến nay, tỉnh này đón miễn phí hơn 2.000 người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê bằng một chuyến tàu hỏa và 6 chuyến bay. Người về quê đa số mắc bệnh hiểm nghèo, ốm đau dài ngày, phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ, người cao tuổi, người khuyết tật, lao động thất nghiệp...

Theo thống kê, Hà Tĩnh có hơn 191.000 người làm việc ngoại tỉnh, trong đó 70% là các tỉnh, thành phía Nam; TP.HCM đông nhất với 29.500 người, Bình Dương 23.000, Đồng Nai hơn 10.000... Từ ngày 4/6 đến nay, Hà Tĩnh ghi nhận 453 người dương tính với nCoV. Hiện chỉ còn 5 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại Hà Tĩnh. 3 ca dương tính được phát hiện trong ngày 1/10 chấm dứt 29 ngày tỉnh không ghi nhận ca COVID-19 cộng đồng.

Từ cuối tháng 7 đến nay, tỉnh này đón miễn phí hơn 2.000 người từ TPHCM và các tỉnh phía Nam về quê bằng một chuyến tàu hỏa và 6 chuyến bay. Mới đây nhất, ngày 30/9 hãng Bamboo Airways đã triển khai chuyến bay nghĩa tình đưa 205 công dân Hà Tĩnh, trong đó có 183 thai phụ và 14 trẻ nhỏ hồi hương an toàn.

Chuyến bay mang số hiệu QH9210 do Bamboo Airways khai thác khởi hành từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) lúc 14h00 hạ cánh an toàn tại Sân bay Vinh (Nghệ An) lúc 15h48. Trở về trên chuyến bay đặc biệt này là các công dân Hà Tĩnh đang sinh sống ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai. Chi phí vé máy bay được tỉnh Hà Tĩnh và hãng hàng không Bamboo Airways hỗ trợ chi trả.

Xem thêm: Hơn 200 thai phụ và trẻ em từ các tỉnh phía Nam về đến Hà Tĩnh