Hơn 200 thai phụ và trẻ em từ các tỉnh phía Nam về đến Hà Tĩnh

20:00 | 30/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyến bay QH 9210 của hãng hàng không Bamboo Airways hạ cánh tại Sân bay Vinh lúc 15h55’ đã đưa hơn 200 công dân Hà Tĩnh (gồm các thai phụ và trẻ em dưới 2 tuổi) từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê an toàn.

Vào lúc 15h55’ chiều nay (30/9), tại Sân bay Vinh (Nghệ An), lãnh đạo Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Hội LHPN tỉnh đã tiến hành đón 205 sản phụ và trẻ em từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về.

Ngay khi máy bay hạ cánh, lực lượng chức năng Hà Tĩnh phối hợp với quản lý Sân bay Vinh tiến hành quy trình đón các công dân theo đúng hướng dẫn và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các lực lượng đã được bố trí nhanh chóng có mặt để kịp thời chỉ dẫn hướng đi cho hành khách và thực hiện các quy trình phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh phối hợp với quản lý Sân bay Vinh tiến hành quy trình đón các công dân

Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh cũng đã bố trí 15 xe buýt đảm bảo quy định phòng, chống dịch để đón các công dân đồng thời  Sở Y tế bố trí 2 xe cấp cứu cùng nhân viên y tế để thực hiện công tác chăm sóc, điều trị cho các công dân trong quá trình đón về địa điểm cách ly.

Trước đó, nhằm việc đảm bảo điều kiện các công dân trên, Sở Y tế Hà Tĩnh đã ban hành hướng dẫn công tác đảm bảo y tế và phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình tiếp nhận, vận chuyển công dân đang mang thai từ Sân bay Tân Sơn Nhất đến Sân bay Vinh và từ Sân bay Vinh di chuyển bằng ô tô về địa phương.

Theo đó, công dân có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng test nhanh kháng nguyên hoặc phương pháp RT-PCR) còn hiệu lực trong vòng 48 giờ để trình ban tổ chức trước khi lên máy bay; chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay để sử dụng thường xuyên; thực hiện nghiêm 5K trong khi lên máy bay và sắp xếp chỗ ngồi.

Sở Giao thông vận tải Hà Tĩnh cũng đã bố trí 15 xe buýt đảm bảo quy định phòng, chống dịch để đón các công dân

Công dân trình phiếu tiêm vắc-xin phòng, chống COVID-19 và khai báo số tuần tuổi thai để phân chia theo nhóm nhằm thuận tiện cho việc bố trí sắp xếp khi lên xe và đến địa điểm cách ly tại Hà Tĩnh. Theo đó, công dân thuộc nhóm 1 là công dân có thai từ 36 tuần (và con đi cùng, nếu có); nhóm 2 là các đối tượng còn lại.

Tại điểm đón công dân tại Sân bay Vinh, Sở GTVT Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị liên quan chủ động nắm số lượng, danh sách công dân trên chuyến bay, phân nhóm công dân và sắp xếp, bố trí xe ô tô đón về khu cách ly y tế tập trung. Sắp xếp chỗ ngồi không quá 50% số chỗ ngồi của xe, trên xe phải có đủ dung dịch sát khuẩn tay và thùng rác có lót túi nilon và nắp đậy; yêu cầu công dân phải tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình công dân về khu cách ly tập trung.

Toàn bộ công dân sẽ được đón về Khu KTX Trường Đại học Hà Tĩnh, sau đó được sắp xếp cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung, cơ sở y tế hoặc cách ly tại nhà.

Ngoài số công dân được cách ly tại Khu KTX Trường Đại học Hà Tĩnh, công dân thuộc nhóm có thai từ 36 tuần trở lên sẽ được chuyển về Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh. Số còn lại sẽ được các địa phương bố trí xe đón về cách ly tại nhà.

Về công tác quản lý cách ly y tế, yêu cầu thực hiện theo Công văn số 5977/UBND-VX1 ngày 11/9/2021 của UBND về việc áp dụng biện pháp phòng, chống dịch đối với người từ khu vực có dịch COVID-19 đến/về địa phương.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng lưu ý, điểm cách ly của KTX Trường Đại học Hà Tĩnh và Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh sắp xếp chỗ ở riêng biệt đối với 2 đối tượng: những công dân tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19 (mũi 2 tiêm từ ngày 16/9/2021 trở về trước) và người đã khỏi bệnh COVID-19 tách khỏi nhóm khác (khác tầng hoặc khác dãy nhà).

Ngành y tế sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR (mẫu gộp 5), nếu mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính hoặc nghi ngờ thì tiến hành lấy lại mẫu đơn và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR. Các trường hợp trong quá trình cách ly có biểu hiện sốt, ho, đau rát họng, mất vị giác… sẽ thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng yêu cầu Bệnh viên Đa khoa huyện Lộc Hà và Bệnh viên Đa khoa huyện Đức Thọ mỗi đơn vị bố trí 1 tổ công tác gồm 1 bác sỹ sản khoa, 1 nữ hộ sinh, xe cứu thương, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư y tế thiết yếu, dụng cụ/vật tư, thuốc cấp cứu sản khoa, phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ và có mặt tại Sân bay Vinh trước 13h25 ngày 30/9 để đảm bảo y tế trong quá trình vận chuyển công dân.

Chuyến bay QH 9210 của hãng hàng không Bamboo Airways hạ cánh tại Sân bay Vinh lúc 15h55’

Đồng thời đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế có giường bệnh trên trục Quốc lộ 1A sẵn sàng nhân lực kíp cấp cứu/phẫu thuật sản khoa, phòng mổ, phòng cách ly, phương tiện phòng hộ cá nhân, vật tư, thuốc thiết yếu để xử lý các tình huống cấp cứu khi có yêu cầu.

Các trung tâm y tế có các địa điểm khu cách ly tập trung của tỉnh và trên địa bàn có công dân về cách ly tại nhà chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm tại khu cách ly tập trung và tại nhà, test nhanh kháng nguyên COVID-19; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ xe vận chuyển công dân trước khi rời khu cách ly và xe vận chuyển công dân sau khi về cách ly tại nhà.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí khu vực cách ly để sẵn sàng cách ly, điều trị các trường hợp công dân, thai phụ có xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính; Chuẩn bị sẵn sàng phòng đẻ (phòng mổ đẻ) và khu vực cách ly, điều trị, chăm sóc sau sinh cho các công dân; Chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị, kíp cấp cứu để sẵn sàng hỗ trợ điều trị, cấp cứu tại chỗ các trường hợp công dân có diễn biến tại các khu cách ly khi có yêu cầu.

Hôm qua (29/9), tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra văn bản về việc triển khai chủ trương đón học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh đang mắc kẹt do dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê.

Theo đó, giao UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai rà soát và lập danh sách học sinh các trường THPT, GDNN và học sinh các cấp học (TH, THCS) có hộ khẩu tại địa phương, hiện đang mắc kẹt tại các tỉnh, thành phố phía Nam có nguyện vọng về quê để học tập.

Xem thêm: Hà Tĩnh: Đón thai phụ sinh sống ở miền Nam có nguyện vọng “hồi hương”