HAGL: Mục tiêu lợi nhuận 1.320 tỷ đồng là 'rất thận trọng', năm nay cố gắng tạm biệt lỗ lũy kế

Trang Mai 21:32 | 10/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thị trường trái cây dần đi vào ổn định và giá heo hơi khởi sắc là hai yếu tố chính giúp CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã: HAG) đặt kế hoạch lãi hơn nghìn tỷ trong năm nay. Thế nhưng theo ban lãnh đạo, mục tiêu này vẫn còn "rất thận trọng" bởi lập chỉ tiêu vào cuối năm ngoái, khi đó vẫn chưa tính đến lợi nhuận mảng heo.

Sáng ngày 10/5, HAGL đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024. Năm 2024, công ty của bầu Đức đặt mục tiêu doanh thu cao kỷ lục 7.750 tỷ đồng, tăng trưởng 20%. Trong đó, cây ăn trái dự kiến mang về doanh số tốt nhất với 5.540 tỷ đồng, heo ăn chuối đóng góp 1.550 tỷ và các sản phẩm hàng hóa khác mang về 660 tỷ đồng. 

Chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế là 1.320 tỷ đồng, giảm 26% so với kết quả năm ngoái. Nếu đạt được, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp mà HAGL có thể cán mốc lợi nhuận nghìn tỷ đồng và dần hiện thực hóa mục tiêu xóa lỗ lũy kế (lỗ lũy kế đến cuối 2023 là 1.669 tỷ). 

 

Trong phiên họp nhà đầu tư cuối năm ngoái, bầu Đức cho biết doanh nghiệp cố gắng đến tháng 6 năm nay sẽ xoá lỗ luỹ kế và năm 2026 sẽ trả hết nợ. 

 

Trả lời cổ đông, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT nói: “Lỗ lũy kế là ám ảnh của tôi và là nỗ lực rất lớn của bản thân tôi. Hiện HAGL đang bị xấu vì vấn đề này. Nếu hết lỗ lũy kế thì đương nhiên nhiều quỹ và nhà đầu tư khác sẽ đầu tư vào công ty, đang vướng lớn nhất là lỗ lũy kế.

Chúng tôi đang phấn đấu đến cuối năm nay phải xóa được lỗ lũy kế bằng nhiều cách khác nhau, như có 280 tỷ đồng quỹ đầu tư phát triển để chuyển sang xóa bớt lỗ lũy kế. Với kế hoạch lãi 1.320 tỷ thì chưa xóa được lỗ lũy kế, để xóa được thì có lợi nhuận.

Hôm nay chưa thể trình bày chi tiết xóa bằng cách nào, nhưng tôi sẽ nỗ lực bằng mọi cách để xóa lỗ lũy kế. Năm nay cố gắng tạm biệt lỗ lũy kế và là phần thưởng lớn nhất cho cổ đông”.  

Trước đó, từ năm 2019-2020, doanh nghiệp của bầu Đức chìm trong thua lỗ, có năm lên tới cả nghìn tỷ đồng. Kết quả kinh doanh chỉ thực sự khởi sắc khi HAGL thu lợi lớn với mặt hàng sầu riêng “1 vốn 7 lời”. Tại báo cáo tài chính quý I, khoản lỗ luỹ kế đã giảm xuống 1.452 tỷ đồng sau khi công ty ghi nhận lãi sau thuế 214 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm.

 

Trong báo cáo kiểm toán 2023, kiểm toán có nghi ngờ về khả năng tiếp tục hoạt động. Theo Tổng giám đốc Nguyễn Xuân Thắng, điều này là do lỗ lũy kế vẫn còn và nợ ngắn hạn thấp hơn tài sản ngắn hạn, đây là điều ban tổng giám đốc sẽ lưu tâm trong các năm tới.

Về kế hoạch đầu tư 2024, công ty của bầu Đức sẽ tập trung mở rộng diện tích cây ăn trái với con số cụ thể là phát triển thêm 2.000 ha chuối để nâng tổng diện tích lên 9.000 ha, phát triển diện tích sầu riêng thêm 500 ha nhằm đưa quy mô đạt 2.000 ha.   

Còn với mảng chăn nuôi heo, theo đại diện doanh nghiệp, trong năm 2023, doanh nghiệp dừng đầu tư mảng heo. Hiện tại bắt đầu nhân đàn nhờ có nguồn tài trợ của LPBank, trong đó có vay 300 tỷ đồng để tăng đàn heo.

“Hiện HAGL xây dựng kế hoạch 1.320 tỷ đồng là đang rất thận trọng bởi lập chỉ tiêu vào cuối năm ngoái, khi đó vẫn chưa tính đến lợi nhuận mảng heo. Lợi nhuận mảng heo dự kiến có từ quý IV và ăn trọn trong năm 2025 nếu giá bán vẫn tốt như hiện nay.

Giá thành nếu nuôi công nghiệp khoảng 46.000-48.000 đồng/kg, rất tiếc HAGL không dám liều từ năm ngoái thì bây giờ đã hưởng trái ngọt. Hiện có hệ thống trang trại lớn và tuyển dụng nhiều kỹ sư cho mảng này.

Đặc biệt 2025, doanh số heo có thể vượt qua mảng trái cây”, bầu Đức tự tin nói.

Về công tác nhân sự, HĐQT cũng nhất trí đưa vào chương trình họp về nội dung miền nhiệm và bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT, 1 thành viên Ban Kiểm soát. Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức - cổ đông lớn nhất nắm hơn 30% vốn công ty - đã có 2 đơn đề cử nhân sự mới.

Bầu Đức đề cử ông Bùi Lê Quang vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 và đề cử ông Nguyễn Tiến Hưng trở thành thành viên Ban kiểm soát nhiệm kỳ tương ứng. 

Ông Bùi Lê Quang sinh năm 1969, công tác tại Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu điện (PTF) từ 2007 đến nay. Ngoài ra, ông Quang còn đang đảm nhận vai trò Trưởng Ban kiểm soát Chứng khoán LPBank và Du lịch Kim Liên.   

Ông Quang dự kiến sẽ thay thế vị trí của ông Nguyễn Chí Thắng, người vừa có đơn xin rút khỏi HĐQT từ ngày 10/5 vì lý do cá nhân.  

Các thành viên HĐQT khác nhiệm kỳ 2020-2025 vẫn còn đương nhiệm tại HAGL là ông Đoàn Nguyên Đức, bà Võ Thị Mỹ Hạnh, ông Võ Trường Sơn và ông Trần Văn Dai. 

Đối với nhân sự được đề cử chức danh thành viên Ban kiểm soát mới, ông Nguyễn Tiến Hưng đang là Trưởng bộ phận kế hoạch ngân sách tại CTCP Thaiholdings. 

Hai nhân sự được đề cử vào HAGL đều có liên quan đến nhóm cổ đông mới xuất hiện tại tập đoàn này. Chứng khoán LPBank mới mua thành công 50 triệu cổ phiếu HAG trong đợt chào bán riêng lẻ, qua đó tăng tỷ lệ sở hữu lên mức 4,73%. Tổng sở hữu của nhóm cổ đông liên quan trực tiếp nhóm này là gần 90 triệu cổ phiếu, nắm 8,47% vốn điều lệ.   

Tập đoàn Thaigroup cũng tham gia vào đợt chào bán riêng lẻ khi mua 52 triệu cổ phiếu và nắm giữ 4,92% cổ phần sau đợt chào bán.