Mỹ là quốc gia hàng đầu dành cho triệu phú, tỷ phú

Hải Bân (Dịch từ CNBC) 09:00 | 25/03/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo một báo cáo mới, Mỹ đã nhanh chóng vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới về số lượng triệu phú và tỷ phú.

Mỹ là quốc gia hàng đầu dành cho triệu phú, tỷ phú 

 

Theo Báo cáo Tài sản Hoa Kỳ năm 2024 của Henley & Partners và New World , hiện có hơn 5,5 triệu người Mỹ sở hữu tài sản có thể đầu tư có tính thanh khoản cao hơn 1 triệu USD, tăng 62% trong thập kỷ qua và cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng toàn cầu là 38%. Sự giàu có.

Trong 5 năm qua, số triệu phú ở Mỹ đã tăng 35%, nhanh gần gấp đôi so với Trung Quốc. Mỹ hiện là nơi sinh sống của 37% triệu phú thế giới, tăng từ mức 35% vào năm 2018.

Sự khác biệt thậm chí còn gia tăng hơn nữa ở bậc thang giàu có nhất. Hoa Kỳ có 9.850 tỷ phú siêu giàu (những người có tài sản từ 100 triệu USD trở lên) so với 2.352 của Trung Quốc. Mỹ có khoảng 788 tỷ phú so với 305 của Trung Quốc.

Theo báo cáo, Hoa Kỳ vẫn là nước dẫn đầu không thể tranh cãi trên thế giới về việc tạo ra và tích lũy tài sản tư nhân.

Dominic Volek, người đứng đầu nhóm khách hàng tư nhân tại Henley, cho biết việc phong tỏa nghiêm ngặt vì Covid ở Trung Quốc cùng với việc chính phủ tăng cường can thiệp vào khu vực tư nhân đã làm chậm tốc độ tăng trưởng trong việc tạo ra của cải.

Ông nói: “Trung Quốc chắc chắn đã chậm lại rất nhiều do những yếu tố này và Mỹ đã được hưởng lợi”.

 Theo báo cáo của Henley, sự chuyển dịch từ Trung Quốc sang Mỹ cũng được phản ánh trong mô hình di cư của người giàu. 13.500 triệu phú Trung Quốc rời Trung Quốc vào năm 2023, đánh dấu kỷ lục mới. Hoa Kỳ có dòng vốn ròng là 2.200 triệu phú vào năm 2023 và dòng vốn vào dự kiến ​​là 3.500 vào năm 2024.

Báo cáo cho biết: “Hoa Kỳ vẫn là điểm thu hút hàng đầu đối với các doanh nhân và kỹ sư công nghệ giàu có, đặc biệt là từ Châu Á, Châu Âu và Vương quốc Anh”. 

Sự dẫn đầu của Mỹ trong việc tạo ra của cải đang lan sang chi tiêu và đầu tư. Báo cáo từ UBS và Art Basel cho thấy Mỹ dẫn đầu về doanh số bán tác phẩm nghệ thuật toàn cầu, chiếm 42% doanh thu tính theo giá trị. Mỹ cũng dẫn đầu thế giới về doanh số bán các tác phẩm có giá cao nhất.

Bain hiện dự đoán rằng Trung Quốc sẽ chỉ chiếm 35% đến 40% lượng tiêu thụ hàng xa xỉ toàn cầu vào năm 2030, chỉ tăng nhẹ so với mức hiện tại. Theo Bain, tổng chi tiêu xa xỉ ở Trung Quốc thấp hơn khoảng 40% so với năm 2019. Bain cho biết doanh số bán hàng xa xỉ ở Mỹ năm ngoái đạt tổng cộng 80 tỷ USD, trong khi ở Trung Quốc là 52 tỷ USD.

Trong khi các nhà phân tích và kinh tế học cho rằng Trung Quốc vẫn sẽ là nguồn tăng trưởng chính về sự giàu có và xa xỉ trong những năm tới, thì Mỹ đã trở thành thị trường thống trị và là nguồn tăng trưởng cho nền kinh tế có giá trị ròng cao.

Volek cho biết: “Cơ hội tạo ra sự giàu có ở Mỹ là không ai sánh kịp trên toàn cầu”.

 

Từ khóa: #tỷ phú