Hàng loạt điểm nóng đất đai tại huyện Thạch Thất sẽ bị thanh tra

Nguyễn Triệu 14:00 | 02/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đoàn thanh tra liên ngành sẽ tiến hành thanh tra, xem xét trách nhiệm của UBND các xã: Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hoà, Bình Yên, Tân Xã trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản; báo cáo đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 1/12/2022, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã ký Quyết định 9242/QĐ – UBND thành lập Đoàn thanh tra trách nhiệm đối với UBND các xã Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hòa, Bình Yên, Tân Xã trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản (từ ngày 1/1/2017 đến ngày 30/11/2022).

Đoàn thanh tra liên ngành bao gồm 17 thành viên, trong đó, ông Nguyễn Kim Loan, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn và 4 Phó đoàn gồm ông Nguyễn Tuấn Trung, Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện, ông Nguyễn Đức Lượng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Thành Đoàn, Trưởng Phòng Tư pháp huyện, ông Nguyễn Giáp Dần, Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị huyện và các thành viên khác trong đoàn.

Đoàn thanh tra liên ngành sẽ tiến hành thực hiện công việc thanh tra, xem xét trách nhiệm của UBND các xã: Tiến Xuân, Yên Bình, Thạch Hoà, Bình Yên, Tân Xã trong việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng, môi trường, khoáng sản; báo cáo đề xuất UBND huyện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật.

Nhiều công trình lớn, “biệt phủ”, khu sinh thái… được xây dựng có dấu hiệu vượt diện tích đất ở, lấn đất rừng sản xuất tại khu Thung Mây (thuộc thôn 7, xã Tiến Xuân). Để xây dựng các công trình “khủng”, nhiều hộ đã phải bạt rừng, hạ cốt nhưng không xin phép chính quyền và cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cụ thể, công trình của hộ ông Chu Văn Ân tại thôn Gò Mè (nay là thôn 7), xã Tiến Xuân được xây dựng giống như những ngôi chùa. Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Chu Văn Ân là người sở hữu mảnh đất có diện tích 15.063 m2 tại thôn 7, xã Tiến Xuân, trong đó ghi rõ, đất ở 300 m2. Trên thực tế, những công trình được ông Ân đã và đang thi công đều vượt quá diện tích đất ở. Cũng tại địa bàn thôn 7 xã Tiến Xuân cũng xuất hiện một công trình xây đồ sộ của hộ ông Giảng (thường trú tại phường Cống Vị, Ba Đình). Mảnh đất này có diện tích khoảng 10.000 m2 và toàn bộ phần diện tích này là đất trồng cây lâu năm không có đất ở.

Tại địa bàn xã Thạch Hòa, tại khu 101ha xung quanh Đại học quốc gia Hà Nội thời gian qua đua nhau xây dựng khách sạn, văn phòng, khu chung cư mini, nhà trọ để cho thuê với quy mô “Khủng” trong phần diện tích đã được quy hoạch hành lang cây xanh đại lộ Thăng Long và quốc lộ 21A, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn PCCC. Không những “biệt phủ”, khu sinh thái, homestay… xây dựng tràn lan mà hàng loạt công trình chung cư mini, căn hộ cao cấp, văn phòng, nhà trọ… cũng được xây dựng trái phép tại khu đất 101ha, trong phần diện tích đã được quy hoạch hành lang cây xanh đại lộ Thăng Long và quốc lộ 21A, quanh Đại học quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN).

Theo huyện Thạch Thất, qua kiểm tra, phát hiện 28 trường hợp đầu tư xây dựng, sửa chữa công trình phục vụ ăn ở, sinh sống và kinh doanh dịch vụ trong khu 101ha. Trong đó, có 11 khu vực xây dựng vượt diện tích đất ở được giao. Các trường hợp xây dựng, sửa chữa, cơi nới nói trên đều có nguồn gốc được Nông trường 1A trước đây giao đất làm nhà ở và trồng cây. UBND huyện đã chỉ đạo rà soát lập hồ sơ và xử lý...