TP.HCM sẽ thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai

Nguyễn Triệu 16:18 | 24/11/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 24/11, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, vừa ký Quyết định 1179/QĐ-STNMT-TTr về việc Thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai của các tổ chức sử dụng đất trên địa bàn TPHCM.

Thông tin từ Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cho biết, đoàn thanh tra do ông Nguyễn Toàn Thắng làm trưởng đoàn cùng các thanh viên là lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn của Sở.

Thời hạn thanh tra trong vòng 30 ngày (không kể ngày nghỉ, ngày lễ); thời kỳ thanh tra kể từ thời điểm các tổ chức được giao đất, được cho thuê đất đến nay. Theo giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM Nguyễn Toàn Thắng, nhiệm vụ của Đoàn thanh tra là xem xét công tác chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất của các tổ chức; nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, trường hợp việc xử lý sai phạm vượt thẩm quyền của sở thì sở sẽ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp cao hơn. Việc thanh tra này cũng nhằm làm cho công tác quản lý, sử dụng đất trên địa bàn hiệu quả hơn, tránh lãng phí.

 TP. HCM tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật đất đai trên địa bàn (ảnh minh họa) 

Nếu sau thời gian 30 ngày mà việc thanh tra chưa kết thúc hoặc cần thiết phải kéo dài thêm thời gian thì sẽ gia hạn theo quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 10/11, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam đã chủ trì buổi công bố quyết định thanh tra việc quản lý, sử dụng một số quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách Nhà nước. Theo Quyết định thanh tra số 411/QĐ-TTCP ngày 25/10/2022 của Tổng TTCP sẽ tiến hành thanh tra việc quản lý, sử dụng một số quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách Nhà nước thuộc các bộ: Tài chính; Kế hoạch và Đầu tư; Thông tin và Truyền thông và UBND TP. Hà Nội, UBND TP.Hồ Chí Minh.

Cụ thể gồm các quỹ: Quỹ Hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp: Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Quỹ Dịch vụ viễn thông công ích Việt Nam; Quỹ Đầu tư phát triển TP. Hà Nội; Quỹ Phát triển đất TP.Hà Nội; Quỹ Phát triển đất TP.Hồ Chí Minh; Quỹ Phát triển nhà ở TP.Hồ Chí Minh. Đoàn thanh tra gồm 11 thành viên do ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo khối nội chính và kinh tế tổng hợp (Vụ II) làm Trưởng đoàn.

 Phó Tổng Thanh tra Bùi Ngọc Lam phát biểu chỉ đạo tại buổi công bố quyết định thanh tra (ảnh báo Thanh tra)

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ tiến hành thanh tra theo nội dung và kế hoạch tiến hành thanh tra được Tổng Thanh tra phê duyệt. Nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của trưởng đoàn thanh tra, các thành viên đoàn thanh tra thực hiện theo quy định của Luật Thanh tra và các văn bản pháp luật có liên quan. Tại buổi công bố quyết định thanh tra, đại diện các bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư; Thông tin và Truyền thông; đại diện UBND TP. Hà Nội; TP. Hồ Chí Minh cùng các quỹ được thanh tra đã tiếp thu toàn bộ nội dung quyết định thanh tra; cam kết chấp hành đúng yêu cầu của đoàn thanh tra về báo cáo, tiến độ cung cấp số liệu, cũng như phân công các đầu mối cụ thể trong suốt quá trình thanh tra và phối hợp chặt chẽ để đoàn thanh tra hoàn thành tốt nhiệm vụ.