Hãng pin xe điện vô danh có nhiều tỷ phú USD hơn cả Google, Facebook

09:53 07/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Forbes, công ty sản xuất pin xe điện đến từ Trung Quốc Contemporary Amperex Technology đang là doanh nghiệp có 9 tỷ phú, nhiều nhất trên thế giới.

Contemporary Amperex Technology (CATL) vốn là một hãng sản xuất pin xe điện ít danh tiếng có trụ sở tại Trung Quốc hiện đang có 9 tỷ phú sở hữu tài sản lên đến 72 tỷ USD. Công ty này chuyên cung cấp pin điện cho các hãng xe như BMW, Volkswagen và Mercedes-Benz.

Đây được coi là một thành tích đáng kinh ngạc đối với một công ty mới thành lập trong khoảng 10 năm như CATL. Hai gã khổng lồ công nghệ Mỹ là Google và Facebook cũng chỉ có 8 tỷ phú. Walmart cũng tương tự với 7 người là hậu duệ của nhà sáng lập Sam Walton và Bud Walton.

Forbes cho biết thêm, CATL có 9 người sở hữu khối tài sản trị giá trên 1 tỷ USD nhờ sở hữu cổ phần của công ty. Giá cổ phiếu của CATL đã tăng vọt hơn 150% nhờ nhu cầu xe điện tăng cao. 

Trong thành phần lãnh đạo hiện tại của CATL, ông Robin Zeng đang là nhà sáng lập kiêm CEO sở hữu khối tài sản 35.2 tỷ USD, là người giàu thứ 47 trên thế giới. Con số này tăng gấp 3 lần so với hồi tháng 3 năm 2020 khi dịch Covid khiến thị trường chao đảo. Hiện ông Zeng nắm giữ 25% tại CATL.

Hãng pin xe điện vô danh có nhiều tỷ phú  USD hơn cả Google, Facebook - ảnh 1

Ông Robin Zeng, nhà sáng lập và CEO của CATL

Các giám đốc điều hành khác của công ty này cũng đạt được những khối tài sản đáng nể: Đồng phó chủ tịch Huang Shilin và Li Ping có giá trị tài sản ròng lần lượt là 14,7 tỷ và 6,6 tỷ USD; nhà đầu tư Pei Zhenhua mua cổ phần vào năm 2015 đạt trị giá khoảng 8,5 tỷ. Những người lần đầu lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes đều sở hữu trên 1 tỷ USD, Zhao Fenggang 2,4 tỷ; Wu Kai 2,3 tỷ, Wu Yingming 1,9 tỷ, Chen Qiongxiang 1,8 tỷ và Chen Yuantai 1,3 tỷ USD. 

Ông Robin Zeng vốn khởi nghiệp từ một kỹ sư điện tại một nhà sản xuất linh kiện tại Trung Quốc. Năm 1999, ông này thành lập  hãng sản xuất pin lithium-ion có tên Amperex Technology Limited (ATL) cung cấp pin có thể sạc lại cho các thiết bị điện tử như điện thoại, laptop và đã có giai đoạn cung cấp pin cho iPod, iPad, Macbook của Apple. Đến năm 2011, CATL là nhánh phụ của ATL để tập trung sản xuất pin điện cho xe hơi. Một năm sau đó, công ty này hợp tác với hãng xe danh tiếng BMW.

CATL từng nhận được sự trợ giúp của chính phủ Trung Quốc trong vấn đề phát triển năng lượng sạch. Công ty này nằm trong danh sách hơn 50 doanh nghiệp sản xuất pin trong nước được khuyến nghị cho các hãng xe sử dụng để đủ điều kiện nhận trợ cấp của chính phủ vào năm 2015. Năm 2020, công ty này niêm yết trên sàn giao chứng khoán Thâm Quyến, coi việc thành công trong thời điểm hiện tại là nhờ chiến lược có định hướng, đầu tư liên tục vào R&D, các sản phẩm và dịch vụ đáng tin cậy.

Theo số liệu từ nghiên cứu từ hãng Adamas Intelligence, CATL chiếm 20% thị phần pin cung cấp cho phương tiện giao thông điện trên thế giới trong năm 2020.

H.S

Xem thêm: Tỷ phú Elon Musk chính thức phát động cuộc thi với giải thưởng 100 triệu USD chống biến đổi khí hậu