Hãng sản xuất bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của Hàn Quốc trở thành công ty 6 tỷ đô ngay sau khi IPO

07:29 | 17/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngay sau khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hàn Quốc và đạt định giá 4,7 tỷ USD. Vốn hoá của SD Biosensor đã tiến gần sát mốc 6 tỷ USD khi cổ phiếu tăng mạnh ngay trong phiên giao dịch đầu tiên.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/7, giá cổ phiếu của SD Biosensor, một công ty công nghệ sinh học Hàn Quốc đã tăng 7%, đưa giá trị vốn hoá thị trường của công ty lên 6,3 nghìn tỷ Won, tương đương 5,5 tỷ USD.

Trước đó, giá bán cổ phiếu trong vụ IPO định giá công ty ở mức 4,7 tỷ USD. Công ty đã huy động được hơn 776 tỷ Won, tương đương 675 triệu USD, trong cuộc phát hành có lượng đặt mua lớn gấp 1.000 lần lượng cổ phiếu chào bán.

SD Biosensor đạt doanh thu tới 1 tỷ USD trong quý I, tương đương 80% tổng doanh thu năm 2020. Do nhu cầu tăng vọt đối với bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19, sản phẩm chủ lực hiện nay của hãng.

Hãng sản xuất bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 của Hàn Quốc trở thành công ty 6 tỷ đô ngay sau khi IPO - ảnh 1

Nhân viên y tế ở New Delhi sử dụng bộ xét nhanh COVID-19 Ag do SD Biosensor sản xuất

Phó chủ tịch SD Biosensor Lee Hyo-Keun tuyên bố: “Mục tiêu của chúng tôi là trở thành một trong 3 công ty hàng đầu thế giới về công nghệ xét nghiệm tại chỗ trong 3 năm tới. Chúng tôi muốn giống như Samsung trong lĩnh vực điện thoại thông minh”.

Tại Hàn Quốc, bộ xét nghiệm COVID-19 của SD Biosensor được bán với giá 14 USD/đôi. Công ty này đang tìm kênh phân phối tại Mỹ, Nam Mỹ và châu Âu. SD Biosensor cũng cho biết sẽ chi 2.000 tỷ won (1,75 tỷ USD) cho việc mua lại các doanh nghiệp khác để duy trì đà phát triển sau đại dịch.

Phó chủ tịch Lee Hyo-Keun cho biết công ty dự báo doanh thu quý II có thể giảm so với quý I khi giá bộ xét nghiệm COVID-19 giảm vì cạnh tranh cao. "Dù vậy, nhu cầu vẫn tăng mạnh một cách đáng kinh ngạc do sự lây lan của các biến chủng COVI-19", ông giải thích.

Tháng trước, tập đoàn khổng lồ Abbott Laboratories của Mỹ, một nhà sản xuất bộ xét nghiệm COVID-19 khác, cũng đưa ra dự báo lợi nhuận gây thất vọng do nhu cầu xét nghiệm giảm nhanh.

Vụ IPO của SD Biosensor diễn ra trong bối cảnh một năm kỷ lục của thị trường IPO ở Hàn Quốc. Giá cổ phiếu của các công ty trong lĩnh vực y tế ở nước này đang tăng mạnh cùng với đà leo thang của số ca nhiễm mới COVID-19.

Đợt IPO của SD Biosensor biến nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Cho Young-Shik thành tỷ phú. Theo Bloomberg Billionaires Index, ông Cho sở hữu 32% cổ phần SD Biosensor và số cổ phần này đạt định giá 1,5 tỷ USD thời điểm công ty IPO.

H.A

Xem thêm: Vừa IPO tại Mỹ thu về 4,4 tỷ USD, ứng dụng gọi xe lớn nhất Trung Quốc bị buộc tạm ngưng hoạt động