Hành trình từ kỹ sư hóa học thành tỷ phú của nhà tài phiệt Ấn Độ Ashwin Desai

Phương Lê 18:00 | 21/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc niêm yết công ty sản xuất hóa chất đặc biệt Aether Industries là bước ngoặt đưa ông Ashwin Desai trở thành tỷ phú mới nhất của Ấn Độ trong năm qua.

Tỷ phú mới của Ấn Độ, ông Ashwin Desai người sáng lập kiêm giám đốc điều hành của công ty sản xuất hóa chất đặc biệt Aether. Ông sở hữu 87% cổ phần công ty và trở thành tỷ phú sau khi công ty này niêm yết trên thị trường vào năm qua.

Với hai nhà máy ở Surat, Aether có một danh mục gồm 25 sản phẩm hóa chất đặc biệt, cung cấp cho một loạt ngành công nghiệp như dược phẩm, hóa chất nông nghiệp và dầu khí. Doanh thu của công ty đã tăng 31% lên 5,9 tỷ rupee (75 triệu USD) trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022 vừa qua, trong khi lợi nhuận ròng tăng 53% lên 1,1 tỷ rupee (14 triệu USD). 

Sau khi theo học ngành kỹ thuật hóa học tại Viện Công nghệ Hóa học hàng đầu ở Mumbai, ông Desai bắt đầu hành trình kinh doanh của mình vào năm 1976 khi đồng sáng lập nhà sản xuất hóa chất chuyên dụng Anupam Rasayan cùng với anh rể. Ba thập kỷ sau đó, Desai đã chia tay công ty để thành lập Aether vào năm 2013, một cái tên có nghĩa là “tinh khiết” trong tiếng Hy Lạp và “vô hạn” trong tiếng Phạn.

Vị kỹ sư hóa học 70 tuổi thành lập Aether cùng với vợ ông (Purnima), và các con trai (Rohan và Aman). Trong khi bà Purnima phụ trách tài chính thì người con trai lớn Rohan giám sát các hoạt động kinh doanh bao gồm bán hàng, tìm nguồn cung ứng và nguồn nhân lực còn người con trai nhỏ hơn, Aman, đã có bằng Tiến sĩ về hóa hữu cơ từ Đại học Bang Michigan, đứng đầu mảng R&D và các dự án mới. 

Aether niêm yết với mức phí bảo hiểm 10% so với giá IPO 672 rupee/cp (8,51 USD), huy động được tổng cộng 10,4 tỷ rupee (134 triệu USD), bao gồm cả tiền đặt trước.  

Ngoài các hóa chất đặc biệt, Aether cung cấp các dịch vụ nghiên cứu, sản xuất theo hợp đồng và sản xuất theo yêu cầu. Công ty đang hưởng lợi từ nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực hóa chất đặc biệt khi các khách hàng toàn cầu đang tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế cho Trung Quốc bắt đầu quay sang Ấn Độ. Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển mặc dù với tốc độ chậm hơn. Thị trường hóa chất chuyên dụng của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép 11% từ năm 2020 đến năm 2025, trong khi thị trường Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng trưởng ở mức 7%.

Nhu cầu hóa chất trên thị trường nội địa Ấn Độ cũng rất mạnh mẽ. Quy mô thị trường hóa chất đặc biệt tại quốc gia này đã tăng lên 87 tỷ USD vào năm 2020 từ 53 tỷ USD hồi năm 2015. Nó đã được dự báo sẽ tăng lên 148 tỷ USD vào năm 2025. Nhu cầu về hóa chất đặc biệt từ các ngành công nghiệp phân bón và hóa chất nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng từ 33 tỷ USD vào năm 2020 lên 53,3 tỷ USD vào năm 2025 trong khi hóa chất cho ngành dược phẩm dự kiến ​​sẽ tăng lên 29 tỷ USD từ 17 tỷ USD trong cùng thời kỳ.

Ngoài ông Desai, nhiều tỷ phú trên thế giới đã làm giàu từ kinh doanh hóa chất, có thể kể đến những cái tên như Deepak Mehta của Deepak Nitrite; Ashok Boob của Clean Science and Technology; Yogesh Kothari của Alkyl Amines và Vinod Saraf của Vinati Organics.