Hậu tuyên bố gây sốc về bầu cử Mỹ, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công du 7 nước châu Âu và Trung Đông

14:54 | 16/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Dù kết quả bầu cử Mỹ vẫn chưa ngã ngũ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt đầu chuyến công du tới 7 quốc gia châu Âu và Trung Đông trong tuần này.
Nhiều đồng minh của Mỹ tại châu Âu đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi nhiều hãng truyền thông công bố ứng viên đảng Dân chủ là người đã chiếm đa số phiếu đại cử tri và nếu không có gì thay đổi, ông Joe Biden sẽ trở thành ông chủ Nhà Trắng trong 4 năm tới.
 
Trong bối cảnh đó, nhân vật thân cận trong nội các của Tổng thống Donald Trump là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bắt đầu chuyến công du 7 nước tại châu Âu và Trung Đông, bắt đầu từ Pháp.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm 7 nước châu Âu, Trung Đông
 
Trong dòng tweet đăng tải ngay sau khi đặt chân xuống sân bay tại Pháp, Ngoại trưởng Mike Pompeo viết: “Vui mừng khi có mặt tại Pháp, nước bạn bè và cũng là đồng minh lâu năm nhất của Mỹ”. Ngoại trừ một chuyến đi tháp tùng Tổng thống Donald Trump, đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Mike Pompeo tới Pháp trên cương vị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ.
 
Theo kế hoạch, ông Mike Pompeo sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron và người đồng cấp Jean Yves Le Drian. Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm với ông Joe Biden cách đây bốn ngày để truyền đạt mong muốn hợp tác với chính quyền mới trong các lĩnh vực biến đổi khí hậu, chống khủng bố và vấn đề y tế.
 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thăm 7 nước châu Âu, Trung Đông
Twitter của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
 
Sau Pháp, Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia, trước khi thăm Israel và 3 đồng minh chủ chốt ở Vùng Vịnh gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Qatar. Đặc biệt, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng sẽ thăm các khu định cư Israel ở Bờ Tây, điều mà các ngoại trưởng Mỹ trước đây đều tránh né.
 
Theo các nhà phân tích, việc Ngoại trưởng Mike Pompeo có phần “vội vã” khi tới thăm các đồng minh trong bối cảnh hiện nay không nằm ngoài mục đích khẳng định những ưu tiên ngoại giao của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong dòng tweet mới nhất, ông Mike Pompeo khẳng định, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã giải quyết được những thách thức toàn cầu mà thế giới phải đối mặt ngày nay, từ khủng bố đến đại dịch COVID-19. Trước đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cho hay, chuyến đi sẽ thảo luận về “những nỗ lực lịch sử của Tổng thống Donald Trump nhằm xây dựng hòa bình và hợp tác trên khắp Trung Đông”.
 
 
 
Thùy Dương