Hãy nhớ, trên đời này không có bữa ăn nào là miễn phí

17:13 | 25/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trên đời này không có một bữa ăn nào là miễn phí, bản thân mỗi người luôn phải tự cố gắng, phấn đấu vươn thì những thứ được làm ra mới có ý nghĩa.
Chàng trai ăn mặc bảnh bao ngồi trên xế hộp Rolls Royce đang dừng ở ngã tư chờ đèn đỏ thì có người đàn ông ăn mặc rách rưới đi đến. Người này gõ cửa kính ô tô và lên tiếng: "Làm ơn hãy cho tôi ít tiền! Tôi nhịn đói đã mấy ngày nay rồi".
 
Chàng trai trẻ mở cửa kính ô tô và bình thản lên tiếng: "Tôi sẽ cho ông một điếu thuốc nhé, trên xe tôi có thuốc lá rất ngon". Người đàn ông không quan tâm đến điều đó, ông ta tiếp tục nài nỉ: "Tôi không hút thuốc, hãy cho tôi ít tiền đi".
 
Anh thanh niên đi xế hộp đáp ngay: "Vậy ông uống rượu nhé, trên xe tôi có loại rượu tốt nhất thế giới". Người đàn ông tiếp tục: "Không, tôi không uống rượu, tôi cần tiền".
 
Chàng trai kiên trì đáp tiếp: "Hay thế này nhé, tôi đưa ông đến một sòng bạc gần đây, ông giúp tôi chơi một ván. Nếu thắng thì số tiền đó thuộc về ông, nếu thua thì tôi chịu. Được chứ?".
 
Người đàn ông đứng bên ngoài nói: "Tôi không biết cược bài bạc, tôi cần tiền". 
 
Hãy nhớ, trên đời này không có bữa ăn nào là miễn phí
 
"Vậy thì massage đi, tôi sẽ giúp ông hưởng thụ một chút hương vị cuộc sống, chi phí bao nhiêu tôi sẽ bao tất, ông đồng ý chứ", chàng trai trẻ nói.
 
"Không tôi không thích đi, xin cho tôi tiền", ông ta mất kiên nhẫn đáp. 
 
Chàng trai trẻ vẫn không mảy may đến quan điểm "xin tiên" của ông ta, anh ta tiếp tục: "Vậy ông lên xe đi, tôi đưa ông về nhà tôi, để vợ tôi xem xem tại sao một người đàn ông không hút thuốc, không uống rượu, không bài bạc, không chơi bời trụy lạc lại thành ra bộ dạng như thế này?". 
 
Nghe đến đây, người đàn ông không đáp lời mà chỉ ôm chiếc mũ rách lùi lũi quay đi.
 
Câu chuyện trên chỉ ra, người đàn ông không chịu cố gắng sẽ có 2 kết cục: Một là đến loại thuốc tầm thường nhất cũng không được hút, hai là chỉ có thể nai lưng ra làm những công việc tay chân nặng nhọc. Người phụ nữ không cố gắng cũng có 2 kết cục, quần gười phụ nữ không biết cố gắng cũng sẽ có hai kết thúc, quần áo rẻ tiền nhất cũng không có tiền mua, và cũng không bao giờ biết cảm giác đi chợ là gì. (Phải biết phấn đấu).
 
2. Đừng bao giờ hy vọng rằng người khác sẽ bố thí cho bạn bất kì đồng tiền nào, vì tiền đối với mỗi người trên thế giới đều không bao giờ là đủ. Người có ít tiền sẽ muốn làm 2 chuyện, người có nhiều tiền muốn làm 20 chuyện; không có ai thừa tiền để cho bạn hàng ngày. (Học cách tự mình vươn lên).
 
Đây là câu chuyện rất phổ biến trong xã hội của chúng ta. Chỉ cần dừng đèn ở một ngã tư nào nào đó sẽ thấy rất nhiều người với vẻ ngoài rách rưới đi đến xin tiền dưới mác "người ăn xin" để hy vọng nhận lại chút tiền thơm thảo từ những người đi đường. 
 
Thế nhưng chúng ta nên nhớ, trên đời này không có một bữa cơm nào là miễn phí. Trên đời này chỉ có những miếng pho mai thơm ngon nằm trên cái bẫy chuột. Nếu chúng ta không lao động, không cống hiến chỉ muốn được hưởng thụ thì sẽ không có cuộc sống trọn vẹn.
 
 
Hương Quỳnh