Hé lộ khối tài sản tăng vọt của các tỉ phú thế giới bất chấp COVID-19

16:48 | 25/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Những tỉ phú giàu nhất thế giới ngày càng giàu hơn, bất chấp cuộc khủng hoảng từ đại dịch COVID-19 khiến nhiều người chao đảo.
Dòng tiền mạnh chảy vào túi các tỉ phú trong lĩnh vực công nghệ khi cổ phiếu của nhóm ngành này tăng vọt trong năm qua.

Tài sản tăng vọt theo cấp số nhân của các tỉ phú

 

Trong khi đại dịch COVID-19 đã khiến nửa triệu người trên thế giới thiệt mạng thì một con số khác sẽ khiến không ít người sửng sốt không kém. Tổng số tài sản của tỉ phú Mỹ tăng vọt 1.300 tỉ USD so với thời điểm một năm trước khi đại dịch tấn công nước Mỹ.
 
Khối tài sản của các tỉ phú đến chủ yếu từ lợi nhuận trên thị trường chứng khoán. Những tỉ phú giàu nhất thế giới là tỉ phú Elon Musk, Bill Gates, Jeff Bezos và Mark Zuckerberg. Hộ đều là những người đã sáng lập ra các công ty thành công và có lợi nhuận cao nhất trong lịch sử như Tesla, Microsoft, Amazon và Facebook.
 
Theo phân tích của các chuyên gia, tài sản của các tỉ phú đứng đầu ngành công nghiệp hiện đại đến từ cổ phiếu. Vì vậy khi thị trường đi lên, sự giàu có của họ cũng tăng theo.
 
Tài sản tăng vọt của các tỉ phú thế giới bất chấp COVID-19
Tỉ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos. Ảnh: AFP
 
Tỉ phú Elon Musk dẫn đầu danh sách với mức tăng gần 158 tỉ USD tài sản trong năm qua. Tiếp theo sau là tỉ phú Jeff Bezos với khối tài sản tăng 76,3 tỉ USD. Tỉ phú Mark Zuckerberg tăng 41 tỉ USD. Cuối cùng là tỉ phú Gates với 25,7 tỉ USD nâng lên so với thời điểm 1 năm trước đại dịch COVID-19.
 
Những người sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin đã tăng tài sản lên 79 tỉ USD trong khi những người thừa kế tài sản nhà Walmart tăng 31,5 tỉ USD tài sản,
 
Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett tăng hơn 24 tỉ USD trong năm qua.
 
Một số nhà phân tích cho rằng các doanh nhân giàu có sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn hơn và do đó lợi nhuận kiếm được sẽ cao hơn.
 
Ví dụ, tỉ phú Elon Musk đã đặt cược vào xe điện và khám phá không gian tư nhân, những dự án tốn kém mà ít ai có thể thực hiện được.
 
Tương tự, tỉ phú Bill Gates và cựu giám đốc Apple Steve Jobs đã giúp khởi động cuộc cách mạng công nghệ của máy tính cá nhân.
 
Khi trở nên giàu có, nhiều tỉ phủ quyên góp rất nhiều tiền cho các hoạt động từ thiện. Tỉ phú Bill Gates đã ủng hộ và tài trợ cho việc nghiên cứu và triển khai vắc xin, đặc biệt là ở các nước nghèo.
 

Top 10 tỉ phú giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes

 

Xếp đầu bảng Top 3 tỉ phú giàu nhất thế giới lần lượt là Jeff Bezos, Elon Musk; Bernard Arnault và gia đình.
 
Arnault là người Châu Âu giàu có nhất trong danh sách và là ông chủ của một công ty sở hữu hơn 60 thương hiệu bao gồm Louis Vuitton và Sephora.
 
Tài sản tăng vọt của các tỉ phú thế giới bất chấp COVID-19
Danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới theo Forbes
 
Tỉ phú xếp ở vị trí thứ 4 là Bill Gates với khối tài sản 123,9 tỉ USD. Ông là tỉ phú có tên trong danh sách tỉ phú thế giới lâu nhất trong 20 năm qua. Nhà sáng lập Microsoft đã bán và cho đi phần lớn cổ phần của mình trong công ty - ông chỉ sở hữu 1% Microsoft - và hiện chủ yếu tập trung vào công việc từ thiện của mình.
 
Tỉ phú Mark Zuckerberg thành lập Facebook và hiện đang nằm trong top 5 người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 100,2 tỉ USD.
 
Tỉ phú người Trung Quốc duy nhất có tên trong Top 10 là Zhong Shanshan. Ông là chủ tịch của Nongfu Spring - công ty nước đóng chai nổi tiếng khắp Trung Quốc. Tỉ phú này sở hữu khối tài sản lên đến 99,1 tỉ USD.
 
Xếp ở vị trí thứ 7 là "nhà đầu tư huyền thoại" Warren Buffett với khối tài sản trị giá 92,9 tỉ USD. Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway được coi là một trong những nhà đầu tư thành công nhất mọi thời đại. Giống như Bill Gates, ông đã cam kết cho đi từ thiện hơn 99% tài sản của mình.
 
Tỉ phú Larry Page xếp ở vị trí thứ 8 trong danh sách với khối tài sản lên tới 91,8 tỉ đô la.
 
Xếp ở vị trí thứ 9 trong danh sách là Sergey Brin với khối tài sản 89 tỉ đô la. Cùng với Larry Page, Brin là người đồng sáng lập Google.
 
Vị trí cuối cùng trong danh sách là tỉ phú Larry Ellison.
 
Theo Lao Động