Hình thành xu hướng thiết kế nhà ở mới hậu COVID-19

16:29 | 26/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo nhận định của các văn phòng môi giới, COVID-19 đã ảnh hưởng lớn tới xu hướng thiết kế nhà ở do nhu cầu làm việc tại nhà (work from home) ngày càng tăng cao.
Theo thông tin từ các văn phòng môi giới bất động sản, COVID-19 đang gây ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản, đặc biệt là gây ra sự hình thành xu hướng thiết kế nhà ở mới hậu COVID-19.
 
Phòng làm việc tại gia: Xu hướng thiết kế nhà ở hậu COVID-19
 
Do sự bùng nổ của đại dịch, các nước trên thế giới phải chấp nhận giãn cách xã hội, rất nhiều nhân viên công sở phải làm việc tại nhà. Điều này đã khiến nhu cầu tìm kiếm căn hộ có phòng cách âm, tách biệt để biến thành phòng làm việc trở thành yếu tố quan trọng với người mua nhà thay vì chú tâm vào số lượng phòng ngủ như trước kia.
 
Chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu Nhà ở Harvard Kermit Baker nhận định: "Không có điều gì quá bất ngờ. Điều tôi muốn nói là tác động của đại dịch Covid-19 đến sự thay đổi trong xu hướng thiết kế nhà ở diễn ra nhanh hơn những gì chúng tôi dự đoán".
 
Trong một cuộc khảo sát mới nhất của Viện Kiến trúc Mỹ, gần 70% các kiến trúc sư cho hay nhu cầu cấp thiết của khách hàng hiện nay là thiết kế các "văn phòng làm việc ở nhà" hay "phòng làm việc tại gia".
 
Phòng làm việc tại gia: Xu hướng thiết kế nhà ở hậu COVID-19
 
Người mua nhà hiện có xu hướng tìm về những căn hộ có phòng ngủ và phòng làm việc tách biệt. Như vậy họ có thể tự do, thoải mái học tập, làm việc mà không bị làm phiền và tránh khỏi sự ồn ào. Bên cạnh đó, đồ nội thất liên quan tới văn phòng như bàn làm việc, đèn bàn,... đang được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ vậy, thời gian ở nhà kéo dài hơn bình thường, người mua cũng ưu ái căn hộ có phòng tắm lớn hoặc biệt thự có khoảng sân vườn rộng rãi, thoáng đãng để có thêm khoảng không thư giãn. Đáng chú ý, những tiện ích như phòng gym, phòng yoga lại thu hút ít sự chú ý hơn so với những năm trước đó.
 
Xu hướng làm việc tại nhà (work from home) cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến thói quen của người dân. Trước kia, người ta thường chủ yếu tìm các ngôi nhà ở trung tâm, gần khu vực siêu thị, trường học để thuận tiện cho việc đi lại. Hiện nay, nhiều người mua lại ưu ái các căn hộ ở xa trung tâm và ở ngoại ô thành phố.
 
Có thể thấy, các doanh nghiệp đang dần nhận thức được rằng làm việc tại nhà không còn là chuyện bất thường mà sắp trở thành một phần quan trọng trong văn hóa làm việc và kinh doanh. Một số công ty đã lên phương án thiết kế lại văn phòng với các bàn làm việc cách xa nhau, phòng họp rộng rãi, thoáng đãng và thiết kế thêm phòng hội nghị dành cho các cuộc họp trực tuyến.
 
 
Linh Chi (t/h)