Hồ sơ Pandora: Em trai của tỷ phú giàu nhất Ấn Độ phá sản vẫn không yên

07:00 | 07/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào tháng 2 năm 2020, sau một vụ tranh chấp với 3 ngân hàng của Trung Quốc, Anil Ambani đã khai trước một tòa án ở London rằng giá trị tài sản ròng của anh ta bằng không.

Khi đó, Tòa án nhận xét rằng "liệu Ambani có bất kỳ lợi ích nào ở nước ngoài hay không, bởi vì nếu có thì chúng đã không được khai báo".

Ba tháng sau, ông được lệnh phải trả 716 triệu đô la cho các ngân hàng. Nhưng ông ta từ chối, và phủ nhận việc có bất kỳ tài sản hoặc lợi ích đáng giá nào trong bất kỳ tổ chức nào trên toàn thế giới.

Hồ sơ trong Pandora Papers do The Indian Express điều tra tiết lộ rằng chủ tịch của Reliance ADA Group và các đại diện của ông sở hữu ít nhất 18 công ty nước ngoài ở Jersey, British Virgin Islands (BVI) và Cyprus.

Được thành lập từ năm 2007 đến năm 2010, bảy trong số các công ty này đã vay và đầu tư ít nhất 1,3 tỷ USD.

Tại Jersey, Anil Ambani sở hữu ba công ty - Batiste Unlimited, Radium Unlimited và Hui Investment Unlimited - được thành lập từ tháng 12 năm 2007 đến tháng 1 năm 2008.

Trong đó, Batiste Unlimited và Radium Unlimited thuộc sở hữu của Reliance Innoventures Pvt Ltd, công ty cổ phần cuối cùng của ADA Group. Hui Investment Unlimited thuộc sở hữu của AAA Enterprises Ltd (Reliance Inceptum Pvt Ltd từ năm 2014), là công ty quảng cáo của Reliance Capital.

Hồ sơ cũng cho thấy hai công ty khác được thành lập tại Jersey vào tháng 1 năm 2008 - Summerhill Ltd và Dulwich Ltd - thuộc sở hữu là “đại diện của Anil Ambani”, được xác định là Anup Dalal.

Dalal cũng sở hữu một công ty BVI - Reindeer Holdings Ltd - được sử dụng để quản lý đầu tư.

Ba công ty khác ở Jersey có liên kết với Anil Ambani và được thành lập vào tháng 1 năm 2008 là: Laurence Mutual; Richard Equity Ltd và German Equity Limited, tất cả đều thuộc sở hữu có lợi của một luật sư ở Geneva.

Hồ sơ cho thấy các nhà cung cấp dịch vụ quản lý các công ty này đã ghi nhận rằng bảy trong số này đã nhận các khoản vay từ các ngân hàng “được bảo lãnh bởi Reliance / Anil Ambani, để thực hiện đầu tư… Đối với những khoản đầu tư đã được thực hiện, số tiền sau đó lần lượt được các công ty này cho các công ty khác vay ”.

Một số giao dịch chính, được điều tra bởi The Indian Express:

  1. Batiste Unlimited và Radium Unlimited, hồ sơ cho thấy, 2 công ty này đã vay lần lượt 500 triệu đô la và 220 triệu đô la từ ICICI để mua CCPS (cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi bắt buộc) trong AAA Corporation Pvt Ltd, một công ty bất động sản liên kết với Ambani ở Mumbai.
  2. Dulwich đã vay 33 triệu đô la từ Rockcliffe Group Limited, Vương quốc Anh và đầu tư số tiền này thông qua một thỏa thuận đăng ký với một quỹ tư nhân có trụ sở tại Mauritius. Đáng chú ý, quỹ này đã bán 3% cổ phần của Nhà máy đóng tàu Pipavav, hiện nay là Reliance Naval do Anil Ambani thúc đẩy, vào năm 2009-10.
  3. Summerhill Ltd đã mua 90% cổ phần của một công ty được xác định là “GNPTL” - cho đến nay vẫn chưa có thông tin chi tiết - và chuyển giao quyền sở hữu cổ phần cho Reliance Globalcom BV, một công ty ở Hà Lan.
  4. Laurence Mutual, Richard Equity Ltd và German Equity Limited cùng đầu tư 47,5 triệu đô la, vay từ Barclays, vào một tổ chức được xác định là Adventis Funds. Các khoản đầu tư, hồ sơ thể hiện, đã được thực hiện vào tháng 3 năm 2009 và "cho vay".

Giải thích | Tại sao Pandora Papers lại quan trọng?

Tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, Anil Ambani sở hữu Tập đoàn Dịch vụ Tư vấn Bắc Đại Tây Dương Unlimited và hai công ty con của tập đoàn này là Northern Atlantic Trading Unlimited và Northern Atlantic Investments Unlimited. Cả ba đều được thành lập vào năm 2010.

Hai công ty đầu tiên đã được thanh lý vào tháng 3 năm 2018.

Tại BVI, Anil Ambani sở hữu một công ty khác là Trans-Pacific Holdings Pvt Ltd được thành lập vào tháng 3 năm 2009. Hai công ty con của nó là Trans-Atlantic Holdings Pvt Ltd và Trans-Americas Holdings Pvt Ltd, được thành lập vào năm 2009. Trans-Americas Holdings, hồ sơ cho thấy , đã hoạt động ít nhất cho đến năm 2017.

Vào tháng 6 năm 2009, hồ sơ cho thấy, một thỏa thuận đã được ký kết giữa Trans-Americas Holding (BVI) và ba công ty của Síp cho khoản vay 500 triệu đô la. Ngân hàng Standard Chartered, London, là người được ủy thác bảo mật cho thỏa thuận này.

Trong mối liên hệ này, một thỏa thuận khác đã được ký kết giữa Trans-Atlantic Holding và Trans-Americas Holding và công ty cổ phần cuối cùng của Anil Ambani Group Reliance Innoventures Pvt Ltd.

Theo đó, Trans-Americas Holding có quyền kêu gọi Reliance Innoventures “đăng ký mua cổ phiếu phổ thông”.

Ba công ty của Síp đã tự nguyện thanh lý trong năm nay.

Khi được hỏi về các công ty và giao dịch nước ngoài này, một luật sư đại diện cho Anil Ambani, cho biết: “Khách hàng của chúng tôi là cư dân đóng thuế ở Ấn Độ và đã tiết lộ với các cơ quan chức năng của Ấn Độ theo yêu cầu của pháp luật. Tất cả các cân nhắc bắt buộc đã được tính đến khi công bố trước tòa án London. Tập đoàn Reliance tiến hành hoạt động kinh doanh trên toàn cầu và đối với các yêu cầu pháp lý và kinh doanh hợp pháp, các công ty được đều hoàn thành nghĩa vụ pháp lý khác nhau ở các khu vực pháp lý khác nhau. ”

Vào tháng 5 năm 2020, Anil Ambani được lệnh phải trả 716 triệu đô la cho các ngân hàng Trung Quốc, những người vẫn chưa bắt đầu hành động cưỡng chế do có lệnh cấm của Tòa án cấp cao Delhi trong thủ tục phá sản của Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ đối với Anil Ambani.

Duy Đạt- theo India Express

ĐỌC NHIỀU