Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ cho các ngành nông, lâm, thủy sản

10:12 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được sự quan tâm cùng với nhiều chính sách kịp thời của Nhà nước, việc ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành nghề nông, lâm, thủy sản thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu.
Ngày 26/11/2020, Văn phòng các Chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Văn phòng Chương trình Quốc gia), Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng Khoa học và Công nghệ trong nuôi trồng, bảo quản và chế biến nông, lâm, thủy sản”.
 
Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ cho các ngành nông, lâm, thủy sản - ảnh 1
 Toàn cảnh Hội thảo.
 
Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Cục Công tác phía Nam, Vụ Đánh giá, Thẩm định và Định giá công nghệ, Ban chủ nhiệm các Chương trình Khoa học và  Công nghệ Quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ, Lãnh đạo trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, lãnh đạo các Viện nghiên cứu cũng như các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nuôi trồng và chế biến nông, lâm, thủy sản.
 
Tại Hội thảo các nhà khoa học giới thiệu các công nghệ ứng dụng trong nuôi trồng, bảo quản và chế biến như công nghệ sản xuất giống, nuôi thương phẩm cá nác, cá bớp, tôm sú, cá ngừ, chế biến điều, chế biến từ phế phụ phẩm cá tra, xử lý phế phụ phẩm tôm, giống rau củ quả,… Cùng với đó, các doanh nghiệp trong ngành đã giới thiệu các sản phẩm cũng như giá trị kinh tế có được từ các công nghệ này.
 
Hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ cho các ngành nông, lâm, thủy sản - ảnh 2
 Tiến sĩ Nguyễn Văn Nguyên (Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản) phát biểu tại Hội thảo.
 
Văn phòng Chương trình Quốc gia cùng với các đơn vị của Bộ Khoa học và Công nghệ đã thông tin đến Hội nghị các chính sách kịp thời mà Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nói chung và lĩnh vực nông, lâm, thủy sản nói riêng.
 
Qua quá trình thực hiện giai đoạn của các Chương trình khoa học và công nghệ quốc gia với việc lấy doanh nghiệp làm trung tâm, các dự án đã đạt được những thành tựu đáng kể, góp phần từng bước giải quyết những vấn đề thực tiễn của Việt Nam cũng như thế giới như: Chế tạo thành công các thiết bị nâng hạ có sức nâng lớn, giàn khoan dầu khí di đng, hệ thống chiếu sáng phục vụ công nghiệp nhân giống và điều khiển ra hoa cho một số cây trồng qui mô công nghiệp,...

Công nghệ được hỗ trợ từ Bộ Khoa học và Công nghệ cũng khẳng định được năng lực công nghệ của các cá nhân, tổ chức trong nước, tạo động lực lớn để các doanh nghiệp tiếp tục theo đuổi những đam mê làm chủ, ứng dng công nghệ vào việc sản xuất trong ngành nông nghiệp, khẳng định vị thế sản phẩm sản phẩm của Việt Nam.
Phi Yến