Hoàn thành áp giá đền bù cho 3.000 hộ dân tại dự án sân bay Long Thành

11:52 12/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo UBND huyện Long Thành, tỉnh Ðồng Nai, đến ngày 11-1, cơ quan này đã hoàn thành áp giá đền bù, hỗ trợ đối với hơn 3.000 hộ tại khu vực xây dựng sân bay Long Thành, tổng số tiền là gần 6.000 tỉ đồng.

Theo báo Tin Tức dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành ông Lê Văn Tiếp cho biết, để xây dựng sân bay Long Thành, Nhà nước phải thu hồi 5.000 ha đất, trong số này có hơn 3.000 ha đất của hơn 5.000 hộ đang sử dụng, diện tích còn lại thuộc về các tổ chức (chủ yếu là đất của công ty cao su). Nhờ tăng cường lực lượng, công tác đo đạc, kiểm đếm đất đai được thực hiện nhanh và đã hoàn thành.
 
Áp giá đền bù cho hơn 3000 hộ tại khu vực sân bay Long Thành
Xây dựng khu tái định cư dự án sân bay Long Thành.
 
Cơ quan chức năng địa phương đang tập trung nguồn nhân lực nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ áp giá, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đối với gần 2.000 hộ còn lại. Dự kiến, đầu tháng 2/2021, địa phương sẽ hoàn thành áp giá số hộ này; trong tháng 3/2021, cơ bản chi trả hết tiền đền bù, hỗ trợ cho tất cả các hộ có đất bị thu hồi trong vùng dự án.
 
Ông Lê Văn Tiếp cho biết, trước đây, Đồng Nai đã đặt ra mục tiêu cuối năm 2020 hoàn thành áp giá cho toàn bộ diện tích đất của các hộ khu vực xây dựng sân bay Long Thành. Tuy nhiên, mục tiêu trên không thành hiện thực do quá trình đo đạc, kiểm đếm đất đai phát sinh nhiều khó khăn như đất vắng chủ, chuyển nhượng đất bằng giấy viết tay. Dù việc áp giá bồi thường cho các hộ tại sân bay Long Thành được thực hiện trong 2 năm khác nhau, song tiền bồi thường, hỗ trợ không có sự chênh lệch. Bởi năm 2021, trên địa bàn Đồng Nai hệ số điều chỉnh giá đất nông nghiệp, phi nông nghiệp vẫn là 1, không thay đổi so với năm 2020
 
Báo Cần Thơ cho biết Theo Ban quản lý Dự án đầu tư - xây dựng tỉnh Đồng Nai, chủ đầu tư khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn với diện tích hơn 280 ha nhằm phục vụ sân bay Long Thành, để giúp người dân có đất bị thu hồi xây dựng sân bay sớm có nơi ở mới, đơn vị đang đôn đốc các nhà thầu tập trung nguồn lực xây dựng khu tái định cư. Đến nay, 4 tuyến đường chính tại khu tái định cư đã được rải bê tông nhựa lớp 2, lát vỉa hè, trồng cây xanh và đang lắp đặt hệ thống chiếu sáng, đến cuối tháng 1/2021, 4 tuyến đường hoàn thành 100%.
 
Huyện Long Thành đã thành lập tổ công tác hỗ trợ người dân xây dựng nhà ở tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đối với hơn 200 hộ đã nhận đất tại khu tái định cư, nếu muốn họ có thể xây dựng nhà ở
 
Theo tạp chí Doanh Nhân đưa tin trước đó, ngày 5.1, dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã chính thức được khởi công thực hiện.

Dự án xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia làm 4 dự án thành phần.

Giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư xây dựng 1 đường băng, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 gần 109.112 tỉ đồng.
 
Áp giá đền bù cho hơn 3000 hộ tại khu vực sân bay Long Thành
Sơ đồ Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2020, hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2025.

Để đạt mục tiêu trên, trong giai đoạn 1, sân bay Long Thành được đầu tư đường băng dài 4.000m, rộng 75m cùng hệ thống đường lăn, sân đỗ đảm bảo cho các loại máy bay hoạt động; xây dựng đài kiểm soát không lưu cao khoảng 123m.

Xây dựng các công trình phụ trợ gồm: Nhà để xe; khu cung cấp suất ăn hàng không; các cơ sở bảo trì trang thiết bị, vệ sinh máy bay, trạm cung cấp nhiên liệu, thoát và xử lý nước thải...

Sân bay Long Thành được xây dựng đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), là sân bay quan trọng của quốc gia, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không quốc tế của khu vực.
 
Nguyễn Triệu