Học trò Trà Leng bỗng chốc biến thành trẻ mồ côi chơi vơi giữa dòng đời sau thảm nạn sạt lở đất

11:21 | 02/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vụ sạt lở đất khiến 11 ngôi nhà ở Trà Leng bị vùi lấp, 22 người chết và mất tích. Đau đớn nhất, thảm nạn sạt lở khiến nhiều học trò trở thành trẻ mồ côi, bơ vơ giữa dòng đời.
Đã 5 ngày kể từ khi thảm nạn sạt lở đất Trà Leng xảy ra nhưng không khí tang thương, cảnh tượng vẫn bao trùm cả thôn nhỏ. Nhiều học trò người dân tộc M'Nông trên rẻo cao Ngọc Linh này lâm vào tình cảnh mồ côi.
 
Đó là hoàn cảnh đáng thương của Hồ Văn Trí, Hồ Văn Trung, Hồ Thị Điệp và Hồ Văn Đệ. Cả bốn anh em đều đang trong độ tuổi đến trường. Trong đó người anh cả Hồ Văn Trí đã trải qua năm cuối đại học. 
 
Mặc dù chăm em trai út ở Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My nhưng Trí vẫn đau đáu nghĩ về cha mẹ, nghĩ đến nỗi đau đớn mất mát khôn nguôi.
 
Gạt nước mắt em kể, sáng 29/10, xem trên mạng xã hội và đọc trên báo mới bàng hoàng hay tin cả làng bị đất đá vùi lấp. "Từ Huế, em chạy xe máy một mạch về quê. Đến đầu đường dân vô xã, xe không đi được do sạt lở nên em chạy bộ suốt 1 tiếng đồng hồ mới tới. Chứng kiến cảnh nhà cửa tan hoang, bà con trong nóc chìm dưới đất đá, em như chết lặng".
 
Trí nhanh chóng leo tới ngọn đồi phía sau nhà cũng là lúc người ta đưa thi thể bố mẹ em từ dưới lớp bùn đất lên. Trí đau quặn lòng, gào khóc trong mưa vì những người sinh thành đã ra đi mãi mãi. Trí và những đứa em "chính thức" trở thành trẻ mồ côi.
 
Học trò Trà Leng biến thành trẻ mồ côi sau vụ sạt lở
4 anh em Trí trở thành trẻ mồ côi sau vụ sạt lở
 
"Tuần trước em mới về quê có nói với ba mẹ rằng chỉ còn tháng nữa thôi là em tốt nghiệp. Ra trường em sẽ cố gắng tìm công việc ổn định kiếm tiền phụng dưỡng họ và lo cho 3 đứa em ăn học. Nào ngờ, chưa kịp báo ơn sinh thành ba mẹ đã bỏ mấy anh em đi", Trí vừa khóc vừa kể.
 
Thảm nạn sạt lở đất ở Trà Leng không chỉ cướp đi sinh mạng của bố mẹ Trí mà còn khiến cậu em út bị thương nặng ở chân. Bà con trong xã kể, khi đất đã đổ xuống, em trai Trí nhanh chân chạy lên đồi nên thoát nạn. Ngoài ra, một em trai khác và em gái của Trí cũng may mắn thoát nạn vì lúc đó đi học xa không ở nhà.
 
Không chỉ có anh em Trí mất người thân mà nhiều cô cậu học trò khác ở Trà Leng cũng trở thành trẻ mồ côi. Ví dụ như em Hồ Văn Hải - học sinh lớp 10 Trường THPT dân tộc nội trú Nam Trà My. Ngồi trong túp lều dựng sát mép vực hiện trường, Hải bần thần ngóng tin từng người thân. Vụ sạt lở khiến Hải 1 lúc mất 8 người thân trong nhà.
 
Em kể: "Trưa 30/10, sau khi di chuyển bằng xe máy đến đầu xã, em chạy bộ hơn 10 cây số để vào nóc. Đến nơi, em bủn rủn chân tay khi 11 ngôi nhà trong làng đã đổ sập. Em kêu gào trong tuyệt vọng vì người thân của mình không còn nữa”.
 
Trật sạt lở kinh hoàng khiến cha mẹ, hai em nhỏ, anh rể cùng 3 người chú, bác của Hải chết và mất tích. Nỗi đau này với học sinh lớp 10 là quá lớn.
 
Cho đến thời điểm hiện tại, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy bố của Hải. Mẹ, 2 đứa em và những người thân khác vẫn chưa có tin tức.
 
Vụ sạt ở ở Trà Leng là hậu quả do cơn bão số 9 gây ra. Nó càn quét phố xá, làng bản dẫn đến vụ sạt lở nghiêm trong. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, khi đổ bộ vào đất liền Việt Nam,, bão số 9 gây ra tại các tỉnh theo ước tính là 10.000 tỷ đồng và khiến 80 người chết và mất tích, trong đó 45 người do sạt lở đất. 727 nhà sập hoàn toàn.
 
 
Hương Quỳnh