Hơn 170 công ty, doanh nghiệp được tiếp cận giải pháp công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực quốc phòng

Đông Bắc 15:00 | 08/12/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Triển lãm đã thu hút được hơn 170 công ty, doanh nghiệp quốc phòng từ 30 quốc gia trên thế giới và các bộ, ngành Việt Nam cùng hơn 250 đoàn khách quốc tế và trong nước tham dự, trưng bày sản phẩm công nghiệp quốc phòng.

 

 Thủ tướng Chính phủ chủ Phạm Minh Chính tham dự và chủ trì khai mạc Triển lãm. Cùng dự có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (TCCT QĐND) Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng...

  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang tại triển lãm. Ảnh VGP.

Về phía đại biểu quốc tế có Đại tướng Chansamone Chanyalath, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; ngài Saikhanbayar Gursed, Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ; Trung tướng Víctor Rojo Ramos, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba; đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, chỉ huy quân đội các nước trong khu vực và thế giới.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, với mục đích đẩy mạnh hội nhập quốc tế, tăng cường đối ngoại quốc phòng, tăng cường lòng tin giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, thúc đẩy hợp tác về công nghiệp quốc phòng, Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một cơ hội rất tốt để các nhà hoạch định chính sách về quốc phòng, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng, an ninh gặp gỡ, trao đổi, phát triển hợp tác hướng tới một thế giới hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng.

 Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc. Ảnh LĐ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, bên cạnh xu thế lớn là hòa bình, hợp tác và phát triển, thế giới đang chứng kiến sự gia tăng của những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng gay gắt. Do đó, các nước cần phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế, đề cao chủ nghĩa đa phương và đoàn kết, phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia dựa trên công lý, lẽ phải và luật pháp quốc tế. Trong đó, tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, đối ngoại về quốc phòng, tạo dựng lòng tin giữa các nước có vai trò rất quan trọng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam thực hiện đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; hợp tác bình đẳng, cùng có lợi; tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc; tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; góp phần vào sự nghiệp hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình, tự vệ và vì nhân dân. QĐND Việt Nam hiện đang tích cực tham gia các hình thức hợp tác quốc phòng phù hợp cả song phương và đa phương với các nước đối tác trên thế giới. Hợp tác công nghiệp quốc phòng và đặc biệt là Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 sẽ mở ra các cơ hội hợp tác, cùng tìm hiểu nghiên cứu xu hướng phát triển của trang bị kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng an ninh trên thế giới; đa dạng hóa các kênh mua sắm, tiếp nhận chuyển giao công nghệ của nước ngoài và sản xuất, trang bị khí tài, hậu cần đáp ứng cho lực lượng vũ trang các nước để phục vụ nhu cầu bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân trước những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

“Đây là dịp để tất cả chúng ta thắt chặt hơn mối quan hệ và cũng là cơ hội để Việt Nam được chào đón bạn bè quốc tế, chia sẻ văn hóa, nghệ thuật, giới thiệu về đất nước, con người của Việt Nam - một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện, cần cù, mến khách”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ.

 Thủ tướng và các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc triển lãm. Ảnh VGP.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước Việt Nam chủ trương xây dựng tiềm lực quốc phòng đủ mạnh để tăng cường khả năng bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia, dân tộc; đồng thời thực hiện trách nhiệm nghĩa vụ quốc tế cao cả. Vì vậy, QĐND Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hội nhập quốc tế và hợp tác quốc phòng với tất cả các nước, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, không chỉ là hợp tác trong mua sắm, chuyển giao công nghệ, hiện đại hóa vũ khí, trang thiết bị quân sự mà còn là hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu học hỏi, tăng cường đoàn kết với Bộ Quốc phòng, quân đội các nước trong khu vực và thế giới vì mục đích hòa bình.

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết, mặc dù tổ chức lần đầu tiên, nhưng Triển lãm đã thu hút được hơn 170 công ty, doanh nghiệp quốc phòng từ 30 quốc gia trên thế giới và các bộ, ngành Việt Nam cùng hơn 250 đoàn khách quốc tế và trong nước tham dự, trưng bày sản phẩm công nghiệp quốc phòng. Điều đó thể hiện sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của các nước, các tổ chức dành cho Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam. "Chúng tôi hy vọng Triển lãm sẽ mang lại cơ hội tốt để các nhà nghiên cứu, sản xuất quốc phòng và các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang gặp gỡ, trao đổi và hợp tác thành công. Chúng tôi tin tưởng Triển lãm sẽ góp phần xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác quốc phòng và hợp tác công nghiệp quốc phòng, đem lại lợi ích cho tất cả các bên", Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh.

 Thủ tướng Chính phủ tham quan gian hàng trưng bày tại triển lãm. Ảnh VGP.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra đến ngày 10/12, thu hút hơn 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không - không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Ngoài ra, trong khuôn viên triển lãm, Ban tổ chức cũng bố trí khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực, khu vực trưng bày "Kinh tế - quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số" để trưng bày các mốc son tiêu biểu của QĐND Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế - xã hội, kết nối với triển lãm không gian mạng.

 

Triển lãm Quốc phòng quốc tế còn là dịp quảng bá tuyên truyền về năng lực công nghệ, vũ khí, trang bị do Việt Nam sản xuất nhằm giới thiệu với bạn bè quốc tế, tạo niềm tin trong nhân dân; trong lực lượng vũ trang. Tăng cường hợp tác quốc tế, mở rộng thị trường, đa dạng hóa các kênh hợp tác; tiếp nhận chuyển giao công nghệ; tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm quốc phòng, an ninh. Tìm hiểu nghiên cứu xu hướng phát triển của vũ khí, trang bị kỹ thuật trên thế giới….

Tại triển lãm, sẽ có một số hoạt động chính như: trưng bày, giới thiệu vũ khí; trang bị kỹ thuật của các công ty trong và ngoài nước; bay chào mừng của Không quân Việt Nam; trình diễn lực lượng đặc công; Hội thảo và kết nối doanh nghiệp. Đồng thời sẽ có sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, các đoàn đại biểu lãnh đạo cao cấp Bộ Quốc phòng, Bộ Công An, các Bộ, Ngành của Chính phủ; các địa phương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân đội các nước ASEAN, các nước trên thế giới…

Đây là cơ hội tốt để Công an các đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được giới thiệu nhiều danh mục, chủng loại sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ hiện đại trên thế giới giúp cho quá trình lựa chọn đầu tư, trang bị phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 

Tham dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022, Cục Công nghiệp An ninh – Bộ Công an trưng bày, giới thiệu 91 sản phẩm công nghiệp an ninh chuyên dụng và lưỡng dụng được sản xuất tại Việt Nam, do các doanh nghiệp trực thuộc của Cục và doanh nghiệp liên kết của Cục là Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên Việt cùng các đơn vị thành viên nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, chế tạo và sản xuất thử nghiệm thành công trong thời gian qua.

Các sản phẩm tham gia triển lãm được chia làm 5 nhóm, gồm: Công nghệ; Phương tiện; Thiết bị PCCC, Vật tư; Công cụ hỗ trợ & Thiết bị nghiệp vụ.

Trong đó, có các sản phẩm an ninh chuyên dụng, vũ khí hiện đại phục vụ công tác chiến đấu của ngành do các công ty trực thuộc Cục Công nghiệp An ninh sản xuất thuộc nhóm Công cụ hỗ trợ & Thiết bị nghiệp vụ như: Súng ngắn bắn đạn đa năng dạng băng; Súng phóng quả nổ; Súng phóng lựu; Súng gas cay; Súng bắn lưới; Lựu đạn khói cay; Quần áo, trang thiết bị phục vụ cho cán bộ chiến sĩ… được đầu tư phát triển kỹ thuật công nghệ, công nghệ lõi, nhất là tự chủ từ nghiên cứu thiết kế đến sản xuất, phù hợp với yêu cầu công tác, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự trong tình hình hiện nay.

Ngoài ra, Cục Công nghiệp An ninh còn giới thiệu các sản phẩm an ninh lưỡng dụng, không mang yếu tố bí mật, nghiệp vụ của ngành thuộc các nhóm Công nghệ; Phương tiện; Thiết bị PCCC, Vật tư do doanh nghiệp ngoài ngành công an liên kết với Cục là Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên Việt và các đơn vị thành viên nghiên cứu, giải mã, sản xuất, chuyển giao công nghệ thành công, gồm các sản phẩm xe ô tô chữa cháy, xe chữa cháy cỡ nhỏ, xe ô tô chở dây thép gai, xe cứu thương, xe tuần tra giao thông, các loại xe chở quân cho lực lượng vũ trang, xe tuần tra, tàu cứu hộ, chữa cháy, tàu tuần tra; tư vấn phát triển phần mềm công nghệ thông tin, cung cấp giải pháp tích hợp, thiết kế chế tạo quản lý an ninh mạng, camera an ninh, lắp đắt thiết bị và tích hợp các hệ thống cho thành phố thông minh, hệ thống báo cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ…