Hơn 5 triệu người trở thành triệu phú USD trong đại dịch COVID-19

07:32 24/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Những người giàu nhất đang được hưởng lợi lớn từ ​​lạm phát giá tài sản và số người có tài sản trị giá ít nhất là 50 triệu USD đã tăng gần 1/4 trong thời điểm đại dịch COVID-19 hoành hành.

Đại dịch COVID-19 đã gây khốn đốn và thiệt hại kinh tế trên toàn thế giới nhưng nó cũng mang lại lợi ích cho những người giàu với khoảng 5,2 triệu người trở thành triệu phú USD vào năm ngoái, trong khi số người có tài sản ít nhất 50 triệu USD tăng gần 1/4.

Một báo cáo của Credit Suisse cho thấy tổng tài sản toàn cầu do các hộ gia đình tích lũy đã tăng khoảng 28,7 tỷ USD vào năm 2020 - khi các ngân hàng trung ương làm ngập thị trường tài chính bằng tiền rẻ, khiến giá tài sản tăng cao.

Vốn chủ sở hữu cao hơn và định giá bất động sản nhà ở đã nâng tổng giá trị tài sản ròng của các hộ gia đình: tài sản, bao gồm bất động sản, trừ đi các khoản nợ, lên khoảng 418,3 tỷ USD.

Mức tăng này tương đương với mức tăng 4,1% trên cơ sở tiền tệ không đổi - chỉ thấp hơn một chút so với mức trung bình hàng năm trong 2 thập kỷ qua, ngay cả khi các nền kinh tế toàn cầu phải vật lộn với cuộc khủng hoảng y tế và các lệnh phong tỏa.

Báo cáo của Credit Suisse cho biết: “Sự tương phản giữa những gì đã xảy ra với tài sản hộ gia đình và những gì đang xảy ra trong nền kinh tế rộng lớn hơn chưa bao giờ rõ ràng đến thế”. Kết quả cho thấy những người giàu nhất được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​hệ quả của chính sách làm tăng tài sản, với khoảng cách giàu nghèo ngày càng gia tăng ở hầu hết các quốc gia.

Hơn 5 triệu người trở thành triệu phú USD trong đại dịch COVID-19 - ảnh 1

Những chính sách đối phó với đại dịch COVID-19 đã khiến số lượng triệu phú tăng lên. Ảnh: Entrepreneur.

Tổng tài sản của những cá nhân có giá trị ròng ít nhất 1 triệu USD đã tăng gần gấp 4 lần kể từ năm 2000 lên 191,6 tỷ USD, trong khi tỷ lệ tài sản trên toàn cầu của họ tăng từ khoảng 35% lên 46%.

Trong khi đó, ước tính có khoảng 2,9 tỷ người - tương đương với 55% tổng số người trưởng thành, có tài sản ròng dưới 10.000 USD. Bài báo của 3 nhà kinh tế Anthony Shorrocks, James Davies và Rodrigo Lluberas cho biết: “Sự khác biệt về sự giàu có giữa những người trưởng thành đã tăng lên vào năm 2020 trên toàn thế giới, ở hầu hết các quốc gi"a.

Nghiên cứu ước tính có 56,1 triệu triệu phú USD trên toàn cầu vào cuối năm 2020, tăng 5,2 triệu người so với một năm trước đó. Khoảng 1/3 số triệu phú mới đến từ Mỹ.

Khoảng 90% số triệu phú có giá trị tài sản ròng dưới 5 triệu USD và có khoảng 7 triệu người có tài sản nhiều hơn con số này. Ở mức cao nhất, 215.030 người có tài sản ròng hơn 50 triệu USD so với con số 173.620 được ghi nhận một năm trước đó.

Các tác giả viết: “Đó là mức tăng rất cao trong bất kỳ năm nào, nhưng nó đặc biệt nổi bật trong một năm phải trải qua những xáo trộn về kinh tế và xã hội... Bản chất của hệ quả chính sách đối với đại dịch tất nhiên đã gây ảnh hưởng lớn".

Các triệu phú xuất hiện không nhiều ở Ấn Độ, Indonesia và Nga, với tỷ lệ khoảng 1/1000 người trưởng thành, và cũng tương đối hiếm ở Trung Quốc, tỷ lệ 1/200. Con số này ở Mỹ là 8% dân số và 15% ở Thụy Sĩ. Tính toán của Credit Suisse bao gồm cả tài sản nhà ở cũng như tài sản có thể đầu tư.

Những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19 được ghi nhận có mức tăng giá trị tài sản ròng của hộ gia đình lớn nhất. Nghiên cứu cho thấy mức tăng cao nhất là ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nơi tổng tài sản tăng khoảng 10%.

 Tiệp Nguyễn