Hongda Xingye của Trung Quốc không thực hiện nghĩa vụ nợ nhưng né được phá sản

Duy Đạt (Theo Nikkei Asia) 07:10 | 12/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Việc không thành công trong việc thực hiện nghĩa vụ trả lãi trái phiếu doanh nghiệp đã làm xôn xao tâm lí của những nhà đầu tư.

Nhà sản xuất hóa chất Trung Quốc Hongda Xingye Group đã không trả được 950 triệu nhân dân tệ (145 triệu USD) trái phiếu đáo hạn hôm thứ Hai nhưng đã tìm ra cách để tránh bị dán nhãn là người phá sản.

Một ngày trước khi khoản nợ đáo hạn, Hongda Xingye có trụ sở tại Quảng Châu đã tổ chức một cuộc họp khẩn với 12 tổ chức nắm giữ trái phiếu kỳ hạn siêu ngắn 270 ngày. Hơn 90% chủ sở hữu đã bỏ phiếu để hủy đăng ký trái phiếu và chấp nhận hoàn trả sau đó theo các thỏa thuận riêng biệt, theo một giám đốc điều hành Hongda Xingye.

Do đó, về mặt kỹ thuật, công ty đã tránh được một vụ vỡ nợ, vị giám đốc điều hành cho biết. Quan chức này cho biết công ty sẽ nộp đơn lên Cơ quan thanh toán bù trừ Thượng Hải để hủy trái phiếu càng sớm càng tốt, nhưng không tiết lộ khi nào các trái chủ sẽ được thanh toán.

Giữa một làn sóng vỡ nợ mới ở Trung Quốc, động thái này đã gây tranh cãi. Một số người tham gia ngành công nghiệp trái phiếu cho rằng việc không trả nợ đúng hạn là một sự vỡ nợ. Tình trạng khoản nợ Hongda Xingye được hiển thị như mặc định trên Wind, một cơ sở dữ liệu thông tin tài chính. Nhưng một người tham gia thị trường trái phiếu cấp cao cho biết việc trả nợ ngoài thị trường hoặc chuyển đổi trái phiếu thành nợ chung không phải là một sự vỡ nợ.

Người tham gia thị trường trái phiếu cho biết: “Khi trái phiếu không còn tồn tại, công ty phát hành và người sở hữu trái phiếu quyết định xem quyền hạn của chủ nợ có tiếp tục hay không”.

Việc không thanh toán đúng hạn đã khiến thị trường hoàn toàn bất ngờ. Chủ tịch Hongda Xingye Zhou Yifeng đã hợp tác với cuộc điều tra tham nhũng của một quan chức Nội Mông, điều này khiến thanh khoản tại công ty thắt chặt vì những người cho vay liên quan không muốn cung cấp tín dụng, theo một người thân cận.

Trụ sở độc dáo của Hongda Xingye ở Quảng Châu (Trung Quốc)

Hongda Xingye, một công ty phát hành được xếp hạng AA +, là công ty mẹ của Hongda Xingye đã niêm yết tại Thâm Quyến. Công ty mẹ nắm giữ khoảng 39% vốn chủ sở hữu của đơn vị. Sau khi không trả được nợ, cổ phiếu của đơn vị này đã giảm xuống giới hạn 10% hàng ngày vào thứ Ba, ngay sau khi thị trường mở cửa.

Tính đến thứ Hai, công ty mẹ có tổng cộng tám trái phiếu với số tiền chưa thanh toán là 4 tỷ nhân dân tệ. Nó cũng có 1,3 tỷ nhân dân tệ trái phiếu kỳ hạn trong một tháng. Giám đốc điều hành cho biết công ty đang cố gắng gây quỹ thông qua nhiều phương tiện khác nhau và liên lạc với các chủ nợ.

Tính đến thứ Hai, các công ty Trung Quốc đã vỡ nợ 155,6 tỷ nhân dân tệ (23,8 tỷ USD) trái phiếu trong năm nay, vượt qua kỷ lục cả năm ngoái là 149,6 tỷ nhân dân tệ và 120,9 tỷ nhân dân tệ vào năm 2018, theo Wind.

Hàng loạt các vụ vỡ nợ trái phiếu của Trung Quốc đang thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức tìm cách kiếm tiền từ lợi suất cao hơn, thường đi kèm với chứng khoán được gọi là trái phiếu rác. Trái phiếu mặc định có thể tạo ra lợi nhuận lớn nếu các nhà phát hành của họ cuối cùng trả cho họ - miễn là các nhà đầu tư mua vào với giá hời.