HoREA đề xuất các giải pháp giúp tăng thu ngân sách nhà nước

Hải Đăng - 18:00 06/10/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Hiện nay, bất động sản mới chiếm tỷ lệ khoảng 7-8% GDP, HoREA đánh giá lĩnh vực này còn nhiều tiềm năng đóng góp cho ngân sách, góp phần nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại sau dịch Covid-19.

Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) nhận thấy, do ảnh hưởng của dịch CoViD-19 nên GDP quý 3/2021 cả nước tăng trưởng âm -6,17% và trong 09 tháng đầu năm 2021 chỉ tăng trưởng 1,42%. Nhưng, do đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19 nên Ngân hàng thế giới (WB) dự báo GDP năm 2021 của nước ta vẫn có thể đạt 4,8% và từ năm 2022 trở đi có thể đạt mức 6,5-7%.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch vừa qua, nên mặc dù đã có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, nhưng thành phố đã phải huy động mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước để vừa chống dịch, vừa đảm bảo an sinh xã hội cho 10 triệu dân. 

Trong giai đoạn bình thường mới sống chung an toàn với dịch Covid-19, để tạo “cú huých” cho sự phục hồi và phát triển nền kinh tế của thành phố thì Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo khởi động lại 45 dự án đầu tư công về kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông và quyết tâm hoàn thành trong năm 2021.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố cũng đã chỉ đạo quyết liệt tháo gỡ các “ách tắc, vướng mắc” về cơ chế, quy trình, thủ tục trong  thực thi pháp luật, áp dụng pháp luật để xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố thật sự thông thoáng, minh bạch, công bằng và cạnh tranh lành mạnh, nhằm nâng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PAPI) của thành phố nằm trong tốp 5 của cả nước, tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh  thuận lợi cho khu vực tư nhân, bao gồm lĩnh vực bất động sản và khu vực đầu tư nước ngoài (FDI).  

BĐS còn nhiều tiềm năng  lớn có thể đóng góp vào nền kinh tế Việt Nam
BĐS còn nhiều tiềm năng  lớn có thể đóng góp vào nền kinh tế Việt Nam

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, ở nhiều nước trên thế giới thì lĩnh vực bất động sản thường chiếm tỷ trọng khoảng 20% GDP; Ở nước ta, lĩnh vực bất động sản mới chiếm tỷ lệ khoảng 7-8% GDP nên còn nhiều tiềm năng đóng góp cho nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng trở lại sau dịch CoViD-19.

Do vậy, HoREA xin được đề xuất các giải pháp thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM để vừa tăng nguồn thu cho ngân sách Thành phố, vừa hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh, ổn định và bền vững, vừa giúp cho người tiêu dùng có cơ hội tạo lập được nhà ở, góp phần đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho người dân. 

Cụ thể, HoREA đề nghị tháo gỡ ngay “ách tắc, vướng mắc” về tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở thương mại.

Thứ nhất, đề nghị khẩn trương giải quyết công tác tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở thương mại đã xây dựng xong, nhưng chưa nộp hoặc đã “tạm nộp” tiền sử dụng đất, trong đó có dự án đã bàn giao nhà cho khách hàng:

Tháng 09/2020, theo số liệu thống kê (chưa đầy đủ) thì toàn thành phố có 63 dự án của 17 doanh nghiệp với hơn 30.042 căn (gồm 27.709 căn hộ nhà chung cư và 2.693 căn hộ văn phòng officetel) chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho khách hàng mua nhà, mà nguyên nhân chính là do Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính chưa “chốt” được tiền sử dụng đất của dự án. Việc chậm xác định tiền sử dụng đất dự án vừa làm giảm nguồn thu ngân sách thành phố; vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người mua nhà vì không được cấp “sổ đỏ” để đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người mua nhà.

Trong năm 2020, Sở Tài nguyên Môi trường cho biết đã cấp “sổ đỏ” cho 11.114 căn, như vậy vẫn còn khoảng 20.000 căn chưa được cấp “sổ đỏ”. Nếu khẩn trương giải quyết hồ sơ nộp tiền sử dụng đất của mấy chục dự án nhà ở thương mại thì ngân sách nhà nước của thành phố sẽ có thể thu được hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ hai, đề nghị đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất các dự án nhà ở thương mại (mới) để tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước của thành phố.

Hiện nay, nhiều chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại đã xây dựng xong hạ tầng và phần móng của nhà chung cư đủ các điều kiện được huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai cho khách hàng, nên các chủ đầu tư rất mong mỏi được Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính trình Ủyban nhân dân thành phố phê duyệt tiền sử dụng đất để sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước để được huy động vốn. Đơn cử tại dự án khu nhà ở cao tầng quy mô lớn của Công ty P. tại Phường Phú Thuận, quận 7 đã nhận đặt cọc giữ chỗ của khách hàng, nhưng chưa thể ký kết hợp đồng mua bán nhà, vì cho đến nay Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính vẫn chưa trình Hội đồng thẩm định giá đất thành phố để trình Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tiền sử dụng đất dự án, dự kiến số tiền tiền sử dụng đất của riêng dự án này lên đến khoảng 1.500 tỷ đồng.

Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính TP.HCM khẩn trương phối hợp để giải quyết công tác tính tiền sử dụng đất dự án, đồng thời đẩy nhanh công tác cấp “sổ đỏ” cho người mua nhà, trong đó có 10.020 người nước ngoài đã mua nhà tại thành phố, chiếm 81,2% tổng số người nước ngoài đã mua nhà trong cả nước. 

Hiệp hội cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các Sở, ngành, thành phố Thủ Đức, các quận, huyện khẩn trương xây dựng “Quy trình, thủ tục, cơ chế áp dụng các phương pháp xác định giá đất, thẩm định giá đất, xác định tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại” phù hợp với thực tiễn, đảm bảo nguyên tắc xác định “giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường” (quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 112 Luật Đất đai 2013) khắc phục các hạn chế, vướng mắc hiện nay để thực sự rút ngắn được thời gian tính tiền sử dụng đất dự án theo Quyết định số 144/QĐ-STNMT-VP ngày 29/02/2020 của Sở Tài nguyên Môi trường.

Ngoài ra, HoREA cũng kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo khẩn trương xử lý các trường hợp “ách tắc, vướng mắc” việc tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại.

Hiệp hội đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính khẩn trương, quyết liệt đẩy nhanh công tác xác định tiền sử dụng đất, tiền sử dụng đất bổ sung để chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung với Nhà nước.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, đề nghị không phải tính lại tiền sử dụng đất bổ sung đối với các dự án đã có Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về tiền sử dụng đất, bởi lẽ không có phát sinh thêm tiền sử dụng đất, vì đã áp dụng “phương pháp thặng dư” để xác định giá đất, để tính tiền sử dụng đất phải nộp, mà tại thời điểm đó Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính đã tính toàn bộ chi phí đầu tư, đã tính toàn bộ doanh thu của dự án, bao gồm cả doanh thu của toàn bộ tầng hầm, kể cả phần diện tích phần tầng hầm vượt ra ngoài diện tích xây dựng khối đế nhà chung cư và cả phần diện tích đất xây dựng đường nội bộ, nhóm cây xanh nằm ngoài ranh xây dựng khối đế nhà chung cư.

Nhưng nếu Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính vẫn giữ nguyên yêu cầu chủ đầu tư phải nộp tiền sử dụng đất bổ sung, thì Hiệp hội đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Tài chính khẩn trương xác định tiền sử dụng đất bổ sung để chủ đầu tư dự án thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung, để sớm làm được “sổ đỏ” cho khách hàng.