HoREA: Đề xuất đóng thuế mô hình kinh doanh Airbnb để quản lý

16:58 22/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trước quy định cấm cho thuê căn hộ theo giờ, HoRea gửi UBND TP.HCM đề xuất nên đánh thuế mô hình kinh doanh Airbnb.

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM HoREA vừa gửi công văn tới UBND TP.HCM đề xuất xây dựng khung pháp luật nhằm quản lý hoạt động cho thuê nhà ngắn hạn theo mô hình Airbnb. HoREA nhận định, hình thức cho thuê phòng, nhà ở qua dịch vụ Airbnb có triển vọng phát triển trong tương lai, tuy nhiên mô hình kinh doanh này vẫn còn nhiều lỗ hổng trong việc quản lý, dù vậy vẫn có thể phát triển trong tương lai nếu có sự can thiệp kịp thời của Chính phủ.
 
Đề xuất đóng thuế mô hình kinh doanh Airbnb thay vì cấm
Mô hình kinh doanh Airbnb từng rất "sốt"
 
Theo VnExpress, mô hình kinh doanh Airbnb bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam cách đây 4-5 năm và bùng nộ mạnh vào năm 2018-2019. Dù năm 2020 mô hình này đang giảm nhiệt do sự bùng phát của dịch COVID-19, các chuyên gia đánh giá nhu cầu dịch vụ này sẽ hồi phục trở lại cùng với sự tăng trưởng của thị trường du lịch nghỉ dưỡng. Hiện tại, phương thức cho thuê này chủ yếu hoạt động theo mô hình cho thuê ngắn hạn (thuê vài giờ, vài ngày hoặc từ 1-2 tuần), nhắm vào đối tượng khách vãng lai hoặc khách du lịch.
 
Đề xuất đóng thuế mô hình kinh doanh Airbnb thay vì cấm
 
Hiện nay, mô hình kinh doanh Airbnb còn nhiều mặt hạn chế, chủ yếu do chưa đầy đủ các quy định pháp luật để quản lý, điều chỉnh hoạt động. Điều này dẫn đến việc thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh xã hội do xuất hiện vài trường hợp thuê nhà Airbnb để hoạt động tội phạm. Không chỉ vậy, việc thường xuyên có người lạ mặt tới thuê nhà, cư trú đã gây tâm lý bất an, lo lắng ảnh hưởng tới đời sống riêng tư của các hộ gia đình. Các chủ hộ khi cho thuê cũng không 
 
Trước đó, Bộ Xây dựng khẳng định pháp luật đã có quy định nghiêm cấp sử dụng căn hộ vào mục đích không phải để ở như kinh doanh mô hình cho thuê ngắn hạn theo giờ, theo ngày, thể hiện ở Điều 6 của Luật Nhà ở 2014. Bên cạnh đó, điểm b, khoản 1, Điều 10 Luật Nhà ở năm 2014 cũng quy định: "Chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài có quyền sử dụng nhà ở vào mục đích để ở và các mục đích khác mà luật không cấm".
 
Trước vấn đề này, Chủ tịch HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho rằng việc thuê nhà theo hình thức "chia sẻ phòng thuê" ngắn hạn như hình thức cho thuê căn hộ chung cư (cho thuê qua Airbnb) là phương thức cho thuê nhà mới, phù hợp với "nền kinh tế chia sẻ". Do đó, trong công văn gửi UBND TP.HCM, HoREA đã đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh 2014, công nhận hoạt động cho thuê căn hộ chung cư ngắn hạn (bao gồm mô hình kinh doanh Airbnb) là hoạt động kinh doanh hợp pháp. 
 
Theo HoREA, các nước trên thế giới quản lý hoạt động "chia sẻ phòng thuê", đặc biệt là người cho thuê nhà theo mô hình Airbnb phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế. Người cho thuê nhà theo phương thức "chia sẻ phòng thuê Airbnb" chỉ được cho thuê nhà vào khoảng thời gian nhất định trong năm, phải thỏa thuận với chính quyền địa phương và với hàng xóm (tức những cư dân bị ảnh hưởng do hoạt động kinh doanh này).
 
Đề xuất đóng thuế mô hình kinh doanh Airbnb thay vì cấm
Một căn hộ cho thuê Airbnb tại Hà Nội
 
HoREA đề nghị quy định người cho thuê nhà, căn hộ chung cư ngắn hạn bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, nộp thuế theo quy định. Hiệp hội cũng đề nghị nên xem xét phương án quy định thời gian trong năm mà người cho thuê được hoạt động kinh doanh, nghĩa vụ đóng góp thêm kinh phí quản lý vận hành chung cư do mô hình kinh doanh Airbnb làm tăng khối lượng công việc và trách nhiệm của ban quản lý, đơn vị vận hành chung cư.
 
Theo VTV, ông Châu cũng nhận định: "Việc chuẩn bị hành lang pháp lý đầy đủ cho mô hình kinh doanh Airbnb vừa có thể giải quyết được bài toán quản lý tốt thị trường dịch vụ còn mới mẻ, vừa thúc đẩy theo hướng phát triển tích cực đồng thời còn mang lại nguồn thu ngân sách".
 
 
 
Linh Chi (t/h)