Huawei bị cấm vận, WeChat vẫn gây tranh cãi có được hoạt động trở lại ở Mỹ hay không?

15:57 | 18/09/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Siêu ứng dụng WeChat của Trung Quốc vừa chính thức bị cấm vận ở Mỹ từ ngày 15/9. Nhưng sắc lệnh này còn rất nhiều điều mơ hồ và vấp phải sự phản đối của nhiều bên.
Ngày 15/9 vừa qua là ngày lệnh cấm vận của Mỹ đối với Huawei và WeChat của Tencent chính thức có hiệu lực. Tuy không nổi tiếng ở Mỹ bằng mạng xã hội TikTok, WeChat là công cụ trao đổi thông tin, làm ăn của đa số người Trung Quốc sống ở Mỹ với 19 triệu lượt tải. WeChat bị Mỹ cáo buộc là không đáng tin cậy, có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.
 
Nhà Trắng đưa ra nghi ngờ WeChat bí mật thu thập lượng lớn thông tin cá nhân của người dùng để sử dụng cho các mục đích như cạnh tranh thương mại không lành mạnh hoặc thậm chí là theo dõi các chính khách Mỹ. Bắc Kinh và Tencent đều kịch liệt bác bỏ các cáo buộc này. 

Cuối tháng 8, một nhóm luật sư người Mỹ gốc Trung đã nộp đơn kiện lên tòa án liên bang ở San Francisco vì cho rằng sắc lệnh là vi hiến. Nhóm luật sư nêu quan điểm rằng sắc lệnh của Trump quy định rất mơ hồ, không xác định rõ đâu là giao dịch bị cấm cụ thể.
 
Với TikTok, sắc lệnh xác định rõ ràng là mạng xã hội này sẽ bị chặn ở Mỹ nếu không bán lại được cho một công ty Mỹ khác kiểm soát. Hay với Huawei, Mỹ cấm mọi doanh nghiệp toàn cầu có sử dụng công nghệ Mỹ giao dịch hợp tác. Nhưng với mạng xã hội WeChat thì lại không nêu là nó sẽ bị chặn tải, chặn dùng hay chỉ cấm việc giao dịch làm ăn trên đó. 

Huawei bị cấm vận, WeChat vẫn gây tranh cãi có được hoạt động trở lại ở Mỹ hay không? - ảnh 1WeChat bị Chính phủ Mỹ cấm nhưng lại không được nêu rõ là cấm như thế nào

Nhưng WeChat có vẻ đã không bị cấm hẳn. Trong phản hồi gửi tòa án ngày 16/9, Bộ Tư pháp Mỹ đã khẳng định người dùng WeChat sẽ không phải đối mặt với các hình phạt dân sự hay hình sự ngay cả khi Mỹ cấm ứng dụng này. Tức là người ở Mỹ vẫn có thể chia sẻ, truyền tải thông tin cá nhân và kinh doanh qua WeChat.

Sau khi lệnh cấm vừa có hiệu lực 2 ngày, ngày 17/9, Thẩm phán Laurel Beeler của Quận Bắc California cũng cho biết đang cân nhắc việc ra phán quyết hoãn có thời hạn với sắc lệnh nhằm vào WeChat. Lý do của bà cũng là cho rằng sắc lệnh của Trump quá mơ hồ.

Trước tình hình đó, theo Bloomberg, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ra thông báo dự kiến ngày 20/9 tới sẽ công bố cụ thể những giao dịch nào với WeChat sẽ bị cấm. 

Huawei bị cấm vận, WeChat vẫn gây tranh cãi có được hoạt động trở lại ở Mỹ hay không? - ảnh 2
TikTok và WeChat là 2 siêu ứng dụng hơn tỷ người dùng, và đều là tâm điểm trong cuộc chiến Trung-Mỹ

WeChat là một trong những ứng dụng có nhiều người dùng nhất thế giới, khoảng 1,2 tỷ người. Ứng dụng có tính năng giống như cả Facebook, Twitter, WhatsApp, Amazon, Uber và ví điện tử. WeChat là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Trung Quốc.
 
Còn ở Mỹ, WeChat là cầu nối giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa Trung Quốc với các đối tác ở nước này. Các khâu từ đặt hàng cho đến thanh toán đều có thể thực hiện qua WeChat thuận tiện và nhanh chóng.
 
Nếu cấm WeChat hẳn thì sẽ giống như chặn các mối quan hệ cả cá nhân lẫn làm việc của bất cứ ai đang sống ở Mỹ với người Trung Quốc vì WeChat là không gian mạng xã hội phổ biến nhất dành cho người nói tiếng Trung.  

Kim Chi