Tencent, NetEase được phép phát hành trò chơi mới sau 14 tháng 'đóng băng'

H. Thủy (Nikkei Asia) 15:49 | 14/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tencent Holdings và NetEase, hai trong số các nhà phát triển trò chơi điện tử lớn nhất Trung Quốc, đã được giới chức cho phép phát hành các trò chơi trả phí mới lần đầu tiên kể từ tháng 7/2021.

Đây là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nới lỏng dần sự kiểm soát kéo dài hai năm qua đối với lĩnh vực công nghệ.

Cụ thể, Cục Quản lý Báo chí và Xuất bản Quốc gia Trung Quốc ngày 13/9 đã cấp giấy phép phát hành cho 73 trò chơi trực tuyến, trong đó có 69 trò chơi di động. Các nhà phát triển khác, bao gồm Zhong Qing Bao, Leiting, XD Inc và CMGE Technology Group, cũng đã nhận được giấy phép.

Bắc Kinh đã bắt đầu cho phép phát hành trò chơi điện tử mới vào tháng Tư, sau tám tháng "đóng băng" đã "giáng một đòn giáng mạnh" vào các nhà phát triển trò chơi nước này. Từ tháng 4 – 8/2022, các cơ quan quản lý trò chơi Trung Quốc đã phê duyệt 241 tựa trò chơi điện tử mới, mặc dù không tựa nào thuộc Tencent và NetEase.

Ông Thomas Chong, một nhà phân tích từ ngân hàng đầu tư Jeffries gọi động thái này là tích cực đối với lĩnh vực trò chơi. Vị chuyên gia bày tỏ hy vọng các nền tảng phát trực tuyến tập trung vào trò chơi điện tử cũng như các nền tảng video dạng ngắn sẽ được hưởng lợi từ việc nới lỏng này.

Tencent, công ty có giá trị cao nhất Trung Quốc đã dẫn đầu ngành công nghiệp trò chơi điện tử khi tính theo doanh thu vào năm ngoái với 32,2 tỷ USD, vượt xa con số của Sony (18,2 tỷ USD) và Apple (15,3 tỷ USD). Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu Newzoo (Hà Lan), công ty Trung Quốc đã hưởng lợi nhờ danh mục đầu tư rộng lớn, bao gồm các công ty Mỹ, châu Âu và Hàn Quốc.

Tuy nhiên Tencent cùng với NetEase đang phải đối mặt với một thị trường nội địa ngày một khó khăn. Kể từ năm ngoái, những người dùng dưới 18 tuổi đã bị giới hạn chỉ được chơi game ba giờ một tuần –từ 8 - 9 giờ tối vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ nhật và các ngày lễ.

Trong bối cảnh bất ổn ngày càng gia tăng, cả Tencent và NetEase đều tăng tốc mở rộng hoạt động ra nước ngoài. Trong tháng này, Tencent đã mua lại 49,9% cổ phần kinh doanh với 5% cổ phần có quyền biểu quyết trong Guillemot Brothers Limited, cổ đông lớn nhất của công ty game Ubisoft của Pháp. NetEase hồi tháng trước cũng mới mua lại nhà phát triển và phát hành trò chơi điện tử Pháp Quantic Dream.