Huawei giảm hơn 60% tỉ lệ xuất khẩu smartphone trong năm 2021 do lệnh trừng phạt của Mỹ

10:50 | 20/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Nikkei, Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co Ltd của Trung Quốc dự kiến sẽ giảm 60% đơn hàng linh kiện smartphone cho các nhà cung ứng năm 2021 do ảnh hưởng của lệnh cấm vận Mỹ.
Trước đó, Huawei đã phải chật vật để mua các thành phần quan trọng như chất bán dẫn trong bối cảnh chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.
 
Theo nguồn tin từ nhiều nhà cung ứng, trong năm 2021 con số này có thể sẽ giảm xuống khoảng 70 triệu chiếc. Trong quý IV/2020 xuất khẩu điện thoại thông minh của tập đoàn cũng đã giảm 42,4% so với cùng kỳ năm trước đó. Nó giảm hơn 60% so với sản lượng 189 triệu smartphone năm 2020 của Huawei.
 
Huawei giảm hơn 60% xuất khẩu smartphone trong năm 2021
Biểu tượng Huawei. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Bên cạnh đó, đơn hàng giới hạn trong model 4G do Mỹ không cho phép Huawei nhập khẩu linh kiện cho model 5G. Một số nhà cung ứng còn cho rằng sản lượng có thể giảm xuống còn gần 50 triệu máy.
 
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc năm ngoái rơi xuống hạng 3 trên thị trường smartphone toàn cầu, sau Samsung và Apple, theo IDC. Huawei có khả năng còn tụt sâu hơn trong năm 2021 do lệnh cấm của Mỹ.

Công ty nghiên cứu IDC của Mỹ cho biết, trong năm 2020 Huawei đã xuất khẩu 189 triệu chiếc điện thoại thông minh, đứng thứ ba thế giới.

Tháng 11/2020, Huawei thông báo đã bán thương hiệu điện thoại thông minh giá rẻ Honor do gặp áp lực về nguồn cung trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng Giám đốc điều hành kiêm người sáng lập Ren Zhengfei đã bác bỏ những đồn đoán rằng họ có thể bán mảng kinh doanh điện thoại thông minh trên diện rộng.
 
Huawei giảm hơn 60% xuất khẩu smartphone trong năm 2021
Tình trạng khan hiếm linh kiện và bán dẫn trên toàn thế giới tạo sức ép lên mảng smartphone của Huawei
 
Dù một số nhà cung ứng của Huawei đã xin được giấy phép của Bộ Thương mại Mỹ để bán linh kiện, công ty vẫn chưa thể mua được linh kiện lõi trong các model 5G. Có tin đồn Huawei phải bán dòng smartphone cao cấp P và Mate. Tuy nhiên, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi khẳng định không bao giờ đi theo con đường này.
 
Song, theo Nikkei, một lãnh đạo của một nhà cung ứng cho biết Huawei không thể mua đủ linh kiện cần thiết. Tình trạng khan hiếm linh kiện và bán dẫn trên toàn thế giới cũng gây thêm sức ép lên mảng smartphone của Huawei.
 
Người ta hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể áp dụng lập trường mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc so với người tiền nhiệm Donald Trump. Dù vậy, dường như chính quyền mới vẫn duy trì lập trường cứng rắn của Trump.
 
Hải Yến