Huawei ra mắt mẫu điện thoại gập Mate X2 chạy hệ điều hành di động HarmonyOS của riêng mình

21:39 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Huawei vừa ra mắt mẫu điện thoại thông minh có thể gập lại Mate X2 khi họ vẫn đang phải đối mặt với những câu hỏi về tương lai của ngành kinh doanh thiết bị cầm tay của mình giữa lệnh trừng phạt của Mỹ.
Cụ thể, Mate X2 sẽ là một trong những điện thoại Huawei đầu tiên có thể chạy hệ điều hành di động HarmonyOS của riêng mình.

Phiên bản 256GB sẽ có giá 17.999 nhân dân tệ (2.785 USD) trong khi mô hình 512GB sẽ bắt đầu từ 18.999 nhân dân tệ.

Huawei Mate X2

 
Huawei ra mắt mẫu điện thoại gập thông minh Mate X2 Richard Yu, Giám đốc điều hành nhóm kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cầm trên tay chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại Mate X2 mới của công ty trong buổi ra mắt ảo vào ngày 22/2/2021.

Sự ra mắt của Huawei Mate X2 cho thấy Huawei tiếp tục đẩy mạnh thị trường điện thoại thông minh cao cấp.

Một số tính năng chính của Mate X2 bao gồm:

Màn hình bên ngoài và bên trong được hiển thị khi điện thoại được mở ra. Màn hình bên ngoài 6,45 inch và màn hình bên trong 8 inch.

Một camera phía sau được thiết lập với 4 cảm biến để phóng to và độ sâu.

Bộ vi xử lý là Kirin 9000, chip độc quyền của Huawei.

Đây sẽ là một trong những điện thoại Huawei đầu tiên có thể chạy hệ điều hành di động HarmonyOS của riêng mình.

Phiên bản 256GB sẽ có giá 17.999 nhân dân tệ (2.785 đô la) trong khi mô hình 512GB sẽ bắt đầu từ 18.999 nhân dân tệ. Nó sẽ được bán tại Trung Quốc từ ngày 25/2. Huawei không cho biết liệu nó có sẵn sàng ở các thị trường quốc tế hay không.

Huawei tiếp tục cảm thấy áp lực từ các lệnh trừng phạt của Mỹ do chính quyền Trump ban hành đã gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh điện thoại thông minh của họ, đặc biệt là bên ngoài Trung Quốc.

Công ty Trung Quốc đã xuất xưởng 32 triệu điện thoại thông minh trong quý 4/2020 , giảm gần 43% so với năm ngoái và trở thành nhà cung cấp điện thoại lớn thứ 6 tính theo thị phần, theo Canalys. Canalys cho biết đây là lần đầu tiên Huawei trượt khỏi top 5 trong 6 năm qua.

Quy trình sản xuất Mate X2


Năm ngoái, chính quyền Trump đã cắt giảm quyền tiếp cận nguồn cung chip của Huawei. Huawei thiết kế một loạt chip của riêng mình có tên Kirin do TSMC của Đài Loan sản xuất.

Vào tháng 5, Mỹ đã đưa ra một quy định yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ phải có giấy phép trước khi họ có thể bán chất bán dẫn cho Huawei.

Richard Yu, Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tiêu dùng, đám mây và trí tuệ nhân tạo của Huawei, cảnh báo rằng Huawei có thể hết chip.

Nhưng Mate X2 sử dụng vi xử lý Kirin 9000 của Huawei được ra mắt vào năm ngoái và Yu cho biết công ty có đủ năng lực sản xuất điện thoại có thể gập lại.
 
Huawei ra mắt mẫu điện thoại gập thông minh Mate X2
Huawei Mate X2. Nguồn: TechRadar

“Chúng tôi đang tăng năng lực sản xuất hàng tuần và hàng tháng”, Yu cho biết tại cuộc họp báo ra mắt điện thoại.

Hành động của Hoa Kỳ đã buộc Huawei vào năm ngoái phải bán bớt ngân sách thương hiệu điện thoại thông minh Honor để tồn tại, đặt ra câu hỏi về việc liệu công ty có phải rời khỏi lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn hay không?

Tuy nhiên, nhà sáng lập Huawei, Ren Zhengfei, cho biết trong tháng này rằng gã khổng lồ công nghệ sẽ “không bao giờ” bán mảng kinh doanh điện thoại thông minh của mình.

Hệ điều hành HarmonyOS


Năm 2019, Huawei bị Mỹ đưa vào danh sách đen có tên là Danh sách thực thể, hạn chế các công ty Mỹ xuất khẩu công nghệ cho công ty Trung Quốc. Một trong những đòn giáng mạnh nhất vào Huawei là việc Google bị cắt khỏi hệ điều hành Android.

Đó không phải là vấn đề lớn ở Trung Quốc, nơi các dịch vụ của Google bị chặn. Nhưng điều này rất quan trọng đối với khách hàng quốc tế và là một yếu tố khiến doanh số bán hàng quốc tế suy yếu.

Đáp lại, Huawei đã tung ra hệ điều hành di động của riêng mình có tên là HarmonyOS. Công ty đã tung ra phiên bản thứ hai của HarmonyOS vào năm ngoái và cho biết nó sẽ có mặt trên điện thoại vào năm 2021.

Cùng ngày, Yu nói rằng người dùng Huawei có thể bắt đầu nâng cấp điện thoại của họ lên HarmonyOS từ tháng 4, với Mate X2 là một trong những điện thoại đầu tiên đủ điều kiện. Huawei đã và đang kêu gọi các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho hệ điều hành của mình.
 
Hải Yến (Theo CNBC)