Hyundai Motor `bắt tay` với Apple sản xuất xe hơi tự lái

12:00 08/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cổ phiếu của Hyundai Motor đã tăng 20% ​​sau khi hãng xe hơi Hàn Quốc cho biết họ đang đàm phán giai đoạn đầu với Apple về khả năng hợp tác phát triển xe hơi tự lái.

"Chúng tôi hiểu rằng Apple đang thảo luận với nhiều nhà sản xuất ô tô toàn cầu, bao gồm cả Hyundai Motor. Vì cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu nên chưa có gì được quyết định", đại diện của Hyundai Motor nói với CNBC.
 
Tuyên bố này được đưa ra sau một báo cáo địa phương từ Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc cho biết Apple đề xuất sự một thỏa thuận kết hợp và Hyundai Motor đang xem xét các điều khoản.
 
Báo cáo này cũng cho biết cả sản xuất xe điện cũng như phát triển pin đều được đưa vào đề xuất và chiếc xe này có khả năng ra mắt vào năm 2027.
 
Hyundai Motor bắt tay với Apple sản xuất xe hơi tự lái
Logo của Hyundai được trưng bày tại Triển lãm Ô tô Brussels ở Brussels. Ảnh: Getty Images
 
Apple hiện từ chối đưa ra bình luận về thông tin này.
 
Cổ phần của Hyundai Motor và các chi nhánh đã xuất hiện tại Hàn Quốc.
 
Cổ phiếu của Hyundai Motor tăng 20,87%, Hyundai Wia tăng 21,47%, Hyundai Mobis tăng 23,15% và Hyundai Glovis tăng 3,51%. Cổ phiếu của công ty con Kia Motors của Hyundai, nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai tại Hàn Quốc, tăng 9,84%.
 
Suy đoán về một chiếc xe hơi của Apple đã được thông tin trong vài năm gần đây nhưng không có gì cụ thể thành hiện thực.
 
Trích dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, Reuters vào tháng trước đã báo cáo rằng Apple đang tiến nhanh trong công nghệ xe hơi tự lái của mình. Báo cáo cho biết nhà sản xuất iPhone đang đặt mục tiêu sản xuất một phương tiện chở khách vào năm 2024 có thể bao gồm công nghệ pin đột phá của riêng họ.
 
Trong khi báo cáo cho thấy cổ phiếu của các công ty sản xuất phụ tùng cho ô tô tự lái đã tăng vọt, nhà phân tích nổi tiếng của Apple, Ming-Chi Kuo cho biết sự cường điệu hóa hoàn toàn dựa trên suy đoán rằng một số công ty có thể cung cấp phụ tùng cho ô tô của Apple.
 
Kuo cảnh báo rằng thị trường “quá lạc quan” đối với xe hơi của Apple và nói rằng ông sẽ không ngạc nhiên nếu chiếc xe này không được ra mắt cho đến năm 2028 hoặc có thể muộn hơn.
 
Hải Yến (Theo CNBC)