IEA kỳ vọng sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ khi kinh tế giới có `bước đi` tốt hơn

20:19 | 14/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết: "Nhờ chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID - 19 được tiến hành tại nhiều quốc gia dẫn đến nhu cầu về dầu mỏ trên toàn cầu có chiều hướng tăng.
IEA nêu rõ trong báo cáo hàng tháng, trước tình hình nền kinh tế thế giới dường như đang có những "bước đi" tốt hơn nên lượng hàng dự trữ trong kho dầu năm 2020 đang được giải quyết.
 
Dù lo ngại về số ca mắc COVID-19 gia tăng tại Châu Âu, Brazil, Mỹ nhưng theo Reuters vẫn dự đoán nguồn cung và nhu cầu về dầu sẽ tái cân bằng trong nửa cuối năm 2021.
 
Theo đó, các nhà sản xuất có thể phải tăng nguồn cung thêm 2 triệu thùng/ngày để đáp ứng nhu cầu dự kiến. Có khả năng tổ chức các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ(OPEC) và các đối tác sẽ điều chỉnh sản lượng dầu nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt hàng này.
 
IEA kỳ vọng sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ khi kinh tế giới có `bước đi` tốt hơn - ảnh 1
 
Nhu cầu về dầu mỏ trên toàn cầu có chiều hướng tăng
 
IEA nhận định: "Việc điều chỉnh nguồn cung hàng tháng có thể giup OPEC linh hoạt đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng bằng cách tăng nhanh hoặc điều chỉnh sản lượng thấp hơn nếu nhu cầu phục hồi không bắt kịp".
 
Cũng theo cơ quan này, tình trạng dư thừa trên các thị trường dầu mỏ toàn cầu đang giảm khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi và trong bối cảnh OPEC hạn chế việc sản xuất.
 
Do đó, sau khi Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) tăng dự báo về tăng trưởng toàn cầu trong năm 2021, IEA đã nâng kỳ vọng về sự phục hồi của nhu cầu dầu mỏ. IEA dự kiến nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng thêm 5,7 triệu thùng/ ngày lên 96,7 triệu thùng/ngày.
 
Tâm Phạm