IMF dự báo tích cực về kinh tế Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp giảm, GDP tăng trưởng 6,5%

11:26 08/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa đưa ra nhưng dự báo tích cực về nền kinh tế Việt Nam, cụ thể trong năm 2020, IMF dự báo tỷ lệ thấp nghiệp của Việt Nam sẽ giảm xuống còn 2,7%, GDP tăng trưởng ở mức 6,5%.

Theo báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu (WEO) của IMF, Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững đà phát triển kinh tế, với mức tăng trưởng GDP là 6,5% và 7,2% lần lượt trong năm 2021 và 2022.  
 
Cũng theo báo cáo này, IMF ước tính tỷ lệ thấp nghiệp của Việt Nam sẽ giảm từ 3,3% trong năm 2020 xuống 2,7% trong năm 2021, sau đó tiếp tục giảm còn 2,4% trong năm 2022.
 
Đây là những dấu hiệu tích cực của kinh tế Việt Nam nếu so với mặt bằng chung của thế giới.
 
Dự báo về nhóm 5 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - bao gồm Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Malaysia, IMF cho biết kinh tế các quốc gia này sẽ tăng trưởng GDP ở mức 4,9% trong năm 2021 và 6,1% trong năm 2022.
 
IMF dự báo tích cực về kinh tế Việt Nam
Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam trong năm 2021 được IMF dự báo xuống còn 2,7%
 
Cũng theo dự báo WEO, trong năm nay tăng trưởng GDP toàn cầu sẽ đạt mức 6% và trong năm tiếp theo con số này sẽ là 4,4%. Các nền kinh tế lớn của thế giới như Mỹ và Trung Quốc sẽ lần lượt có mức tăng trưởng trong năm nay là 6,4% và 8,6%, trong khi nền kinh tế Ấn Độ sẽ tăng trưởng ấn tượng với con số 12,5%.
 
Trong cuộc họp cùng với 20 nền kinh tế lớn của thế giới (G20) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 7/4, IMF cho biết việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự đoán ở mức 6% cho thấy viễn cảnh lạc quan hơn cho một số quốc gia phát triển, điển hình như Mỹ.
 
Tuy nhiên, IMF cảnh báo các nền kinh tế tại những thị trường mới nổi đang tụt hậu so với các nền kinh tế tiên tiến. Đại dịch đang đe dọa xóa đi nhiều năm nỗ lực xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu.
 
Phát biểu tại sự kiện trên, tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva kêu gọi các quốc gia giàu có hơn cùng chung tay, đảm bảo các nước thu nhập thấp có thể thực hiện chương trình tiêm chủng COVID-19 vì tương lai của toàn thế giới.
 
“Chúng ta không cách nào vượt qua đại dịch này nếu không đi cùng nhau”, bà nhấn mạnh.
 
Một trong những phương án đang được cân nhắc là mở rộng quỹ dự trữ của IMF thông qua Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). SDR là một dạng tiền dự trữ quốc tế do IMF tạo ra, có vai trò bổ sung cho dự trữ tiền của các quốc gia thành viên.
 
Theo Hãng tin Reuters, các lãnh đạo tài chính của G20 sẽ ủng hộ kế hoạch tái phân bổ 650 tỉ USD thông qua SDR để hỗ trợ các nước chịu tác động nặng nhất từ COVID-19.
 
H.A