Intel đầu tư bổ sung 475 triệu USD vào Việt Nam để tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G

15:46 | 27/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Được biết, khoản đầu tư này đã được xúc tiến từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020 sẽ giúp Intel Products Việt Nam tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G, bộ xử lý Intel Core và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.
Hôm nay (27/1), Tập đoàn Intel (Mỹ) đã đón giấy chứng nhận điều chỉnh bổ sung vốn đầu tư thêm 475 triệu đô la Mỹ vào Intel Products Việt Nam (IPV), nhà máy lắp ráp và kiểm định (ATM) có quy mô phòng sạch lớn nhất trong hệ thống Intel toàn cầu.

Đến nay, tập đoàn Intel đã đầu tư tổng cộng 1,5 tỷ USD để phát triển hệ thống nhà máy tại Việt Nam. Trước đó, tập đoàn Intel đã đầu tư 1 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất thử nghiệm và lắp ráp chip tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn (SHTP).
 
Intel đầu tư bổ sung 475 triệu USD vào Việt Nam
Trụ sở sản xuất Intel Products Việt Nam tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn

Đây cũng là khoản đầu tư có quy mô vốn lớn nhất cam kết vào SHTP cho đến thời điểm hiện tại. Đến nay, dự án này vẫn là khoản đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ vào Việt Nam.

Được biết, khoản đầu tư bổ sung 475 triệu USD này đã được xúc tiến từ tháng 6/2019 đến tháng 12/2020. Khoản đầu tư này sẽ giúp IPV tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G, bộ xử lý Intel Core và bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 10.

Trong thập kỷ qua, giá trị xuất khẩu tích lũy của IPV đạt 50,2 tỷ USD. Riêng năm 2020, Intel xuất khẩu 13,1 tỷ USD, chiếm khoảng 68% tổng kim ngạch xuất khẩu của Khu công nghệ cao Sài Gòn và khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn Việt Nam trong lĩnh vực linh kiện điện tử và phụ kiện.
 
Quyết định tăng đầu tư dự kiến sẽ tạo ra nhiều bước ngoặt và hỗ trợ sự phát triển của nguồn nhân lực địa phương, đồng thời tăng giá trị xuất khẩu lên 30 - 40%.
 
Intel đầu tư bổ sung 475 triệu USD vào Việt Nam
Intel đầu tư bổ sung nửa triệu USD vào Việt Nam để tăng cường sản xuất các sản phẩm 5G 

Việc tăng vốn của Intel có ý nghĩa rất lớn đối với Việt Nam. Điều này cũng nói lên sự tin tưởng của Intel vào đội ngũ nhân lực trong nước cũng như môi trường đầu tư ổn định của Việt Nam. Bằng chứng thành công cụ thể từ Intel khiến nhiều nhà đầu tư Mỹ đang có ý định đầu tư mở rộng và đầu tư mới vào Việt Nam, đặc biệt vào Khu CNC có tinh thần lạc quan hơn.

Intel Products Việt Nam là một phần quan trọng trong chuỗi sản xuất và cung ứng của Intel trên toàn thế giới. Đại diện tập đoàn cho biết Intel Products Việt Nam sẽ tận dụng lợi thế thị trường để tiếp tục đa dạng hóa và cải thiện dây chuyền hoạt động tại Việt Nam, tiếp nhận làn sóng công nghệ ngày càng nâng cấp và cho ra đời nhiều sản phẩm mới.

Intel Products Việt Nam là cơ sở sản xuất lắp ráp và kiểm định lớn nhất trong mạng lưới lắp ráp và kiểm định của Intel trên toàn cầu. Công ty hiện có hơn 2.700 nhân viên và là một trong 10 địa điểm sản xuất trọng điểm của Intel trên toàn cầu.
 
Intel đầu tư bổ sung 475 triệu USD vào Việt Nam
Intel Products Việt Nam là 1 trong 10 địa điểm sản xuất trọng điểm của Intel trên toàn cầu

Theo ông Kim Huat Ooi, Phó chủ tịch Sản xuất và Vận hành kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam, tính đến cuối năm 2020, IPV đã mang hơn 2 tỷ sản phẩm đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, IPV cũng là công ty tiếp nhận đầu tư công nghệ cao lớn nhất của Mỹ tại Việt Nam.

"Khoản đầu tư bổ sung cho thấy tầm quan trọng của Intel Products Việt Nam trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên toàn thế giới. Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất và đội ngũ của mình tại Việt Nam", ông Kim khẳng định.
 
Hải Yến