Iran phản ứng thế nào sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh?

14:29 | 29/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Iran đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát "cha đẻ hạt nhân" nước này. Đồng thời tuyên bố sẽ phản ứng "lúc thích hợp".
Giới tình báo phương Tây và Israel cho rằng, ông Fakhrizadeh là nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực hạt nhân của Iran. Thậm chí, ông còn là người đứng sau chương trình vũ khí hạt nhân bí mật của nước này. 

Tuy nhiên, vào ngày 27/11, ông Fakhrizadeh đã bị ám sát. Sự việc này gây rúng động toàn đất nước Iran. Và mọi sự chú ý đang dồn vào Israel - quốc gia đối thủ của Iran trong khu vực Trung Đông. Trong vòng 1 thập kỷ nay, Israel luôn dính vào các cáo buộc đứng sau các vụ ám sát nhà khoa học Iran.

Giới lãnh đạo Iran đã công khai đổ lỗi cho Israel. Cụ thể, ngày 28/11, lãnh đạo tối cao Iran, đại giáo chủ Ali Khamenei hứa rằng sẽ trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này. 
 
Iran phản ứng gì sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân?
Iran đang rất phẫn nộ sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân của mình

Trên mạng xã hội Twitter, ông Khamenei cho biết các quan chức Iran phải bắt đầu nhiệm vụ "theo đuổi vụ phạm tội này và trừng phạt thủ phạm cùng những kẻ đã chỉ đạo".

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng viết trên Twitter rằng: "Khủng bố đã giết một nhà khoa học lỗi lạc của Iran. Hành động hèn hạ này chứa những dấu hiệu nghiêm trọng về vai trò của Israel, cho thấy sự khát máu tuyệt vọng của những kẻ thủ ác".

Trong khi đó Reuters cho biết, đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht Ravanchi cũng đã gửi một lá thư cho Tổng thư ký và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, tố cáo "những dấu hiệu nghiêm trọng về vai trò của Israel" trong vụ này.

Hãng tin AFP đưa tin, Tổng thống Hassan Rouhani của Iran cũng đã cáo buộc Israel làm "lính đánh thuê" cho Mỹ và tìm cách gây hỗn loạn. Ông đổ lỗi cho Israel về vụ ám sát. Trong một cuộc họp nội các phát trên truyền hình, ông Hassan tuyên bố Iran sẽ phản ứng "vào lúc thích hợp". 

Ông nói, nước này sẽ không "mắc bẫy" và tuyên bố các nhà khoa học Iran trẻ tuổi hơn sẽ đảm nhiệm vị trí của ông Mohsen Fakhrizadeh (59 tuổi). 
 
Iran phản ứng gì sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân?
Một số vụ ám sát, mất tích bí ẩn ở Iran

Từ ngày 28/11, phía Israel đã từ chối bình luận về vụ việc này. Nhưng hiện nay các tin đồn đang hướng vào nước này vì nhiều chi tiết đang chống đối lại nước này.

Đơn cử như trong buổi thuyết trình về chương trình hạt nhân Iran hồi tháng 4/2018, Thủ tướng  Israel Benjamin Netanyahu đã đề cập cụ thể tới cái tên "Fakhrizadeh". Trong khi ông này được xem là nhà khoa học kín tiếng, hầu như chưa bao giờ xuất hiện và được đề cập nhiều. 

Thậm chí, trước khi ông Fakhrizadeh bị ám sát, có tin từ truyền thông Mỹ nói rằng, quân đội Israel "đang chuẩn bị cho khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump tấn công Iran". Sau đó rộ lên nhiều suy đoán, ông Trump có thể tấn công Iran trong vòng 50 ngày còn lại trước khi rời khỏi nhà Trắng.

Về vụ việc trên, báo Đức DW dẫn lời một nhà nghiên cứu  thuộc Trung tâm Quincy Institute for Responsible Statecraft khẳng định nếu Iran trả đũa lần này thì đây sẽ là "tình huống đôi bên cùng có lợi" cho Israel bởi Thủ tướng Netanyahu lâu nay đang chờ một cái cớ để đấu với Iran.


Hương Quỳnh