Jack Ma gần chạm tới top 10 người giàu nhất thế giới sau thương vụ IPO kỷ lục của Ant Group

13:44 27/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Theo Forbes, đợt IPO kỷ lục này có thể giúp tổng tài sản của người sáng lập Alibaba tăng thêm 27 tỷ USD và gần chạm tới top 10 người giàu nhất thế giới.

Mới đây ngày 26/10, Ant Group, tiền thân là công ty con của Alibaba, công bố mức giá IPO trên hai sàn Hồng Kông và Thượng Hải, dự kiến thu về 34,5 tỷ USD. Mức giá cổ phiếu niêm yết trên hai sàn này lần lượt là 80 Đôla Hồng Kông (10,32 USD) và 68 Nhân dân tệ (10,13 USD), với số cổ phiếu phát hành dự kiến là 1,67 tỷ mỗi sàn. Ant Group dự kiến huy động 35 tỷ USD và đạt mức định giá 320 tỷ USD.
 
Tài sản cúa Jack Ma sau thương vụ IPO kỷ lục của Ant Group
Jack Ma tiến xa sau thương vụ IPO kỉ lục của Ant Group
 
Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba là cổ đông lớn của Ant Group với 33% cổ phần. Theo Bloomberg, tài sản của Chủ tịch Ant Group Eric Jing sẽ tăng thêm 2,9 tỷ USD. CEO Alibaba Group Daniel Zhang đang nắm lượng cổ phiếu Ant Group trị giá khoảng 1,5 tỷ USD sau IPO.
 
Theo Forbes, đợt IPO kỷ lục này có thể giúp tổng tài sản của người sáng lập Aliaba tăng thêm 27 tỷ USD. Đồng thời, 18 người có liên quan tới Ant Group sẽ trở thành tỷ phú USD. Khi tổng tài sản của vị tỷ phú Trung Quốc này lên đến con số 68 triệu sau thương vụ IP này, Jack Ma có thể trở thành người giàu thứ 11 thế giới.
 
Tổng tài sản của Jack Ma dự kiến sẽ vượt qua nhiều tỷ phú đình đám như Larry Ellison - người sáng lập hãng phần mềm Oracle, Francoise Bettencourt Meyers - người thừa kế đế chế mỹ phẩm L'Oreal SA hay các thành viên nhà Waltons - gia đình sở hữu hãng bán lẻ Walmart.
 
Tài sản cúa Jack Ma sau thương vụ IPO kỷ lục của Ant Group
Ant Group khởi nguồn từ Alipay
 
Ant khởi nguồn từ Alipay, hiện là một trong những nền tảng thanh toán điện tử phổ biến nhất tại Trung Quốc, tương tự như PayPal ở Mỹ. Alipay được thành lập vào năm 2004 để phục vụ riêng cho khách hàng mua sắm trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba - công ty do Jack Ma đồng sáng lập.
 
Nền tảng thanh toán điện tử Alipay của Ant Group hiện là ứng dụng thanh toán điện tử lớn thứ ba ở Trung Quốc. Số lượng người dùng tích cực của Aliba tăng từ 711 triệu hồi ngày 30/6 lên 731 triệu tính đến hết ngày 30/9.
 
Thanh Thùy (T/h)